website rao vat

Làm việc tại Ba Lan

Làm việc tại Ba Lan ngày càng được nhiều bạn trẻ tìm kiếm - không chỉ vì nó là đất nước duy nhất để tránh sự suy giảm về kinh tế trong thời gian khủng hoảng tài chính. Để tìm hiểu thêm về cuộc sống kinh doanh tại Ba Lan và nhiều lựa chọn khác nhau dành cho người nước ngoài có kế hoạch làm việc tại Ba Lan. Vậy làm việc tại Ba Lan như thế nào? Có khác gì so với Việt Nam không? Hãy cùng theo dõi nhé.

Ba Lan đang là điểm đến lý tưởng cho những người tìm kiếm cơ hội việc làm vì mức lương đáng kể và chế độ lao động thu hút...

1. Làm việc tại Ba Lan


Làm việc tại Ba Lan ngày càng trở nên phổ biến - không chỉ vì nó là đất nước duy nhất để tránh sự suy giảm về kinh tế trong thời gian khủng hoảng tài chính. Để tìm hiểu thêm về cuộc sống kinh doanh tại Ba Lan và nhiều lựa chọn khác nhau dành cho người nước ngoài có kế hoạch làm việc tại Ba Lan, hãy đọc hướng dẫn bên dưới.

a. Một nền kinh tế đang phát triển:

Người nước ngoài làm việc tại Ba Lan được hưởng lợi từ nền kinh tế đang phát triển, với mức tăng trưởng kinh tế 1,2% trong năm 2009 khi các nền kinh tế châu Âu khác bị sụt giảm. Trên thực tế, GDP của đất nước Ba Lan đã có bước nhảy vọt từ 50% đến 56% trong năm đó. Ngày nay, Ba Lan là một trong những nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở châu Âu. Kể từ sự sụp đổ của chính quyền cộng sản Ba Lan, đất nước Ba Lan đã có sự chuyển đổi ấn tượng từ một nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường tư bản. Các thành viên của Liên minh Châu Âu ủng hộ sự phát triển này.
 

Làm việc tại Ba Lan
Ba Lan có nền kinh tế đang phát triển
 

> > Xem thêm: Những lý do nên học tiếng Ba Lan

Khi bạn lập kế hoạch làm việc tại Ba Lan, có một số ngành công nghiệp và các lĩnh vực chính mà bạn nên đặc biệt quan tâm. Các ngành công nghiệp chính của đất nước Ba Lan là xây dựng máy móc, sắt thép, khai thác than, hóa chất, đóng tàu, chế biến thực phẩm, thủy tinh và hàng dệt. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động được tuyển dụng trong ngành dịch vụ. Tỷ lệ nhân viên phục vụ tại Ba Lan thực sự tăng lên trong mười năm qua. Với tỷ lệ thất nghiệp gần 8,2% vào năm 2014, quốc gia đang dần dần đạt được ở đó.

b. Vấn đề tìm việc:

Nếu bạn có kế hoạch làm việc tại Ba Lan, bạn nên chắc chắn để nâng cao kỹ năng tiếng Ba Lan của bạn trước khi di chuyển. Vì 98% dân số ở đây nói tiếng Ba Lan. Thế hệ trẻ cũng như những người kinh doanh và các nhà nghiên cứu thường nói tiếng Anh, trong khi người Đức thường được nói ở thế hệ trước. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào điều này.

Thất nghiệp là một vấn đề lớn ở Ba Lan. Nếu bạn muốn làm việc tại Ba Lan, bạn cần có kinh nghiệm đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định, cũng như các bằng cấp chính. Các kiến thức về ngoại ngữ, hậu cần, kỹ năng tiếp thị trực tiếp, và bí quyết công nghệ thông tin đặc biệt có nhu cầu vào lúc này. Ngoài các lĩnh vực chính mà chúng tôi đã đề cập ở trên, những người nước ngoài mơ ước làm việc tại Ba Lan cũng có thể tìm thấy cơ hội trong ngành ngân hàng, du lịch, CNTT, giao thông, dịch vụ kinh doanh, hoặc giáo dục. Đồng thời, khai thác mỏ, nông nghiệp, và kim loại đang suy giảm.

c. Những điều cần lưu ý:

Bạn có thể sử dụng một trong 400 cơ quan việc làm ở Ba Lan khi chuẩn bị làm việc tại Ba Lan. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký với các dịch vụ việc làm tại Ba Lan của Văn phòng Lao động Ba Lan. Mặc dù việc tìm kiếm việc làm và quá trình nộp đơn từ bên ngoài Ba Lan rất dễ dàng, bạn nên chuẩn bị tốt để thăm đất nước Ba Lan để phỏng vấn. Không chủ thuê lao động nào thuê bạn mà không có cuộc trò chuyện mặt đối mặt với bạn trước.
 

kế hoạch làm việc tại Ba Lan
Học tiếng Ba lan cho người mới bắt đầu
 

Mặc dù các cuộc phỏng vấn qua điện thoại hoàn toàn có thể chấp nhận được trong suốt vòng đầu của quá trình tuyển chọn, cuối cùng bạn sẽ được yêu cầu tham gia cuộc phỏng vấn cuối cùng. Hãy chắc chắn mang theo tài liệu tham khảo và bằng cấp của bạn cho cuộc phỏng vấn của bạn và có tài liệu quan trọng nhất được dịch sang tiếng Ba Lan. Nếu bạn chơi đúng lá bài, bạn sẽ sớm làm việc tại Ba Lan.

d. Nơi tìm kiếm

Bạn không nên ngần ngại gửi các đơn xin không mong muốn tới các công ty bạn muốn làm việc tại Ba Lan. Đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nhiều người nước ngoài đã tìm được một công việc theo cách đó. Tuy nhiên, để tìm kiếm việc làm thường xuyên, hãy xem các tài nguyên trực tuyến sau:

EURES - Cổng thông tin di động việc làm Châu Âu

Kariera

Pracuj

Tiptopjob.com

Monster.com

Jobsin Ba Lan
 

Tìm kiếm cơ hội làm việc tại Ba Lan
Tìm kiếm công ty làm việc mong muốn
 

> > Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến

Ngoài ra, bạn có thể xem báo chí Ba Lan với một phần Rao vặt hoặc Việc làm. Đây là một lựa chọn nhỏ:

- Gazeta

- Warsaw Business Journal

- Tiếng Warsaw Voice

- Rzeczpospolita

- Zycie Warsawy

2. Thế giới kinh doanh của Ba Lan


a. Thuế tại Ba Lan

Công dân và thường trú nhân ở Ba Lan phải đóng thuế thu nhập. Một khi bạn đã sống ở Ba Lan hơn 184 ngày trong vòng 12 tháng, bạn sẽ bị đánh thuế thu nhập tổng quát của bạn, với các khoản thuế được khấu trừ từ tiền lương hàng tháng của bạn. Nếu bạn làm việc tại Ba Lan với tư cách là đại diện của một công ty nước ngoài, bạn có thể bị miễn thuế. Thu nhập cá nhân hàng đầu trong năm 2014 được đánh thuế ở mức 85.528 PLN / năm, chiếm 32%.

Thu nhập một lần, chẳng hạn như cổ tức, được đánh thuế riêng. Ba Lan đã ký hơn 60 hiệp ước thuế với các nước khác, bao gồm Đức, Mỹ và Anh. Bạn có thể kiểm tra xem có một hiệp định nào tồn tại cho đất nước của bạn trên trang web tài chính của chính phủ Ba Lan hay không.

b. Thu lợi từ hệ thống an sinh xã hội

Giống như mọi công dân Ba Lan, bạn có nghĩa vụ đóng góp vào hệ thống an sinh xã hội trong khi làm việc tại Ba Lan. Hệ thống an sinh xã hội của đất nước Ba Lan bao gồm bảo hiểm bệnh tật, tuổi già và tai nạn. Với đóng góp của bạn, bạn đủ điều kiện để nhận được những quyền lợi tương tự như công dân Ba Lan. Theo chương trình an sinh xã hội ở Ba Lan, nhân viên và người sử dụng lao động đóng góp số tiền lương của họ vào hệ thống an sinh xã hội:

- 9,76% vào lương hưu

- 1,5% cho những người sống sót và các chương trình trợ cấp hưu trí

- 2.45% cho quỹ trợ cấp ốm đau và thai sản (chỉ do nhân viên đóng góp)

- Trong trường hợp bệnh tật hoặc nếu bạn đang nghỉ thai sản, bạn sẽ nhận được 80% thu nhập trung bình của bạn trong suốt sáu tháng đầu, và 100% trong những tháng tiếp theo. Nếu bạn là người của một nước thành viên khác của EU, bạn vẫn có thể đóng góp cho chương trình an sinh xã hội và vẫn nhận được các khoản trợ cấp an sinh xã hội ở Ba Lan.

Làm thế nào để đối phó với các đối tác kinh doanh của bạn
 

làm việc tại Ba Lan rộng mở
Làm việc với đối tác kinh doanh
 

> > Xem thêm: Học số đếm bằng tiếng Ba Lan

Sự tiếp xúc ban đầu với các đối tác kinh doanh Ba Lan của bạn có thể khá chính thức và khá xa. Số lượng hành vi chính thức được thông qua trong cuộc họp phụ thuộc rất nhiều vào người bạn làm ăn. Một số người có thể sử dụng có ý thức cách thức chính thức, trong khi những người khác lại có ý định xóa bỏ chúng và chấp nhận một cách giao tiếp với bạn thông thường hơn. Dù bằng cách nào, bạn nên đảm bảo luôn luôn đề cập tới các đối tác kinh doanh của mình bằng các chức danh học vấn hoặc nghề nghiệp của họ như là một dấu hiệu của sự tôn trọng. Bởi vì danh hiệu được coi là có uy tín và ấn tượng, bạn cũng nên bao gồm các tiêu đề của riêng bạn trên danh thiếp của bạn.

Một khi bạn bắt đầu đàm phán với các đối tác kinh doanh Ba Lan của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng giao tiếp là cực kỳ trực tiếp. Những suy nghĩ được diễn đạt thẳng thắn, nhưng đồng thời người Ba Lan rất nhạy cảm và bạn cần phải có khả năng đi bộ giữa sự thẳng thắn và ngoại giao. Đặc biệt là khi bắt đầu mối quan hệ kinh doanh, bạn cần phải nhạy cảm khi truyền đạt suy nghĩ của mình. Điều quan trọng là xây dựng các mối quan hệ cá nhân với các đối tác kinh doanh của bạn và giành được sự tin tưởng của họ. Mọi người sẽ mất thời gian của họ để đóng giao dịch kinh doanh với bạn cho đến khi họ nhận được bạn và có thể chắc chắn rằng bạn là một cá nhân đáng tin cậy.

Tags: sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Home