Tự học tiếng Tây Ban Nha có những khó khăn gì?

Khi tiếp xúc với bất kì loại kiến thức mới nào, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn mà hầu như ai cũng gặp qua. Quan trọng là chúng ta phải vượt qua những khó khăn đó và không chóng nản chí. Bài viết này đưa ra một số những khó khăn thường gặp khi tự học tiếng Tây Ban Nha ở nhà để bạn có thể tránh khỏi nó hoặc tìm cách khắc phục nếu gặp phải.

Người tạo: thkq23061997

Những khó khăn mà chúng tôi đưa ra sau đây có những người đã gặp qua rồi và cũng có những người chưa từng gặp qua. Nhưng chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những khó khăn đó là gì để nếu có gặp phải thì chúng ta sẽ không nản chí mà vượt qua một cách nhanh chóng.

Tại sao nên học tiếng Tây Ban Nha


Tiếng Tây Ban Nha là 1 trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nên việc học thêm 1 thứ tiếng, đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha trở nên cần thiết hơn

Cách tự học tiếng Tây Ban Nha


1. Có quá nhiều thứ phải học


Để ghi nhớ và biết cách sử dụng một động từ trong tiếng Tây Ban Nha, bạn phải biết nhiều hơn một từ. Các động từ sử dụng trong ngôn ngữ này được liên hợp bởi người và số, có nghĩa là bạn sẽ phải ghi nhớ năm (hoặc sáu, nếu bạn đang nói về loại Castilian) loại hậu tố khác nhau cho mỗi động từ mà bạn học theo đại từ chủ đề. Nếu không đủ, các liên hợp có thể khác nhau tùy thuộc vào việc động từ kết thúc bằng -ar, -er, hay -ir. Và thậm chí hơn nữa, các động từ của động từ (ví dụ: quá khứ, hiện tại, tương lai) đều được kết hợp khác nhau. Không có gì ngạc nhiên khi ghi nhớ các liên hợp là một trong những trở ngại lớn nhất đối với người học mới!
 

Tư học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp
 

> > Xem thêm: Ứng dụng học tiếng Tây Ban Nha trên mạng

2. Ngữ điệu tốt

Không giống tiếng Anh, trọng âm của nó phần lớn không có nguyên tắc, tiếng Tây Ban Nha có những quy tắc phức tạp để điều khiển trọng âm. Trong những trường hợp đặc biệt, từ ngữ yêu cầu nhấn trọng âm vào một âm tiết khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả với người Tây Ban Nha gốc, không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay khi nói: nó phụ thuộc vào chữ cái mà từ kết thúc, cũng như có hoặc không có một từ khác được đánh vần giống nhau trong câu nói.
 

Luyện ngữ điệu để tự học tiếng Tây Ban Nha
Luyện nói tiếng Tây Ban Nha


3. Uốn lưỡi ở âm "R"

Đây là một vấn đề nan giải đối với một số người bắt đầu học nhưng một số khác thì không bởi vì họ được sinh ra với khả năng uốn lưỡi âm "r" một cách tự nhiên. Việc này rất hữu ích bởi âm "r" là một âm tiết cực kì phổ biến trong các từ tiếng Tây Ban Nha. Đối với những người không thể làm được việc này, đừng lo lắng: người khác vẫn có thể hiểu được ngay cả khi bạn không thể tạo ra một âm "r" hoàn hảo. Trên thực tế, một số người Tây Ban Nha bản ngữ cũng không thể phát âm đúng âm này.
 

Những khó khăn khi tự học tiếng Tây Ban Nha
Khó khăn khi luyện nói tiếng Tây Ban Nha


4. Ser và Estar


Ser và Estar là hai từ đồng nghĩa nhưng có cách sử dụng hoàn toàn khác trong ngôn ngữ Tây Ban Nha. Trong khi các động từ ser được sử dụng cho các tính trạng vĩnh viễn, estar được sử dụng cho các trạng thái thoáng qua. Tuy nhiên, sự phức tạp của các động từ này rất khó tổng kết trong một quy tắc sinh học, vì vậy việc biết dạng nào để sử dụng là một khó khăn cổ điển đối với người học.


tự học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Chú ý cách phát âm khi mới bắt đầu học 
 

5. Nhiều tiếng địa phương khác nhau

Một trong những thách thức lớn nhất về tiếng Tây Ban Nha là nó khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn đang ở. Chẳng hạn, người Tây Ban Nha nói tiếng Argentina rất khác với tiếng Tây Ban Nha. Do đó, nếu bạn đi du lịch vòng quanh các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể thấy mình phải bỏ học và học lại từ vựng của bạn!

6. Theo kịp với người bản xứ

Học các quy tắc ngữ pháp của tiếng Tây Ban Nha là một chuyện; Thực sự nói chuyện với người bản ngữ là một người khác. Nếu bạn cảm thấy những người nói tiếng Tây Ban Nha nói chuyện thật nhanh, bạn đã đúng: một nghiên cứu gần đây cho thấy người Tây Ban Nha được nói với tốc độ 7.82 âm tiết / giây - làm cho người nói tiếng Tây Ban Nha rất khó theo kịp! Để so sánh, tiếng Anh chỉ được dùng với 6,19 âm tiết / giây. Việc người bản xứ nói quá nhanh có thể gây một số cản trở nhất định khi bạn giao tiếp, ngay cả tiếng mẹ đẻ khi nói với tốc độ quá nhanh, ắt hẳn bạn cũng khó nghe hiểu được những gì người đó nói đúng không?
 

tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
Vui học tiếng Tây Ban Nha
 

7. Tiếng Tây Ban Nha rất khó nghe và nhàm chán


Đây là một điều mà bất kì ai bắt đầu học luôn phàn nàn. Tuy nhiên, nguyên nhân thật sự gây ra khó khăn này là do cách học phát âm chưa đúng nên họ không thể nghe được, thậm chí là hoàn toàn không nghe hiểu được gì. Để khắc phục tình trạng này chỉ có một cách duy nhất đó là phải luyện tập nghe tiếng Tây Ban Nha hàng ngày. Dù cho bằng cách nào, xem phim, nghe nhạc hay là theo dõi các bản tin thì bạn cũng đều phải thực hiện chúng hàng ngày để nâng cao khả năng nghe của bản thân.
 

Cải thiện kỹ năng tự học tiếng Tây Ban Nha
Tập luyện thường xuyên để cải thiện kĩ năng
 

8. Tiếng Tây Ban Nha khó phát âm


Kỹ năng phát âm cần một sự kiên trì tập luyện để có thể phát âm chuẩn theo ngữ điệu của người bản xứ. Hơn nữa, bạn không thể phát âm đúng các từ chỉ bằng một lần nghe qua, nhất là đối với những người mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha. Mặc dù ngôn ngữ này thuộc hệ chữ La tinh, từ phát âm theo cách nó được viết, hiểu đơn giản đó là đọc sao viết vậy nhưng vì một số âm tiết đặc biệt như âm "r" hay các âm khác với tiếng Việt, bạn hẳn sẽ khổ sở vì không phát âm được theo đúng theo giọng của người bản xứ. Vì vậy, tập luyện và không ngừng tập luyện mới có thể giúp bạn thành công được.


9. Không thể ghi nhớ từ vựng


Tiếng Tây Ban Nha là một ngôn ngữ rất khó gặp trong cuộc sống giao tiếp của người Việt Nam. Vì vậy, những người mới bắt đầu học thường cảm thấy bỡ ngỡ vì những khác biệt giữa hai ngôn ngữ này. Đặc biệt khi từ được sử dụng với nhiều cách khác nhau, nghĩa khác nhau và trạng thái từ khác nhau thì nó sẽ rất khó cho bạn để ghi nhớ và sử dụng thành thạo được chúng. Tuy nhiên, sau khi trải qua một khoảng thời gian học tập và rèn luyện, bạn sẽ dần quen với loại ngôn ngữ đang được sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới này.
 

Tư học tiếng Tây Ban Nha không khó
Học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng
 

10. Phương pháp học không hiệu quả


Đây có lẽ là nguyên nhân gây khó khăn chủ yếu. Dù có cố gắng rất nhiều nhưng sau một thời gian học mà bạn không cảm thấy tiến bộ thì đó là do phương pháp học chưa đúng. Phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn tiến bộ hơn.

11. Nóng vội trong cách học

Khi học một thời gian dài mà cảm thấy khả năng tiếng Tây Ban Nha của mình không tiến bộ thì sẽ sinh ra tâm lý nóng vội, nôn nóng và chán nản. Khi bạn bỏ công ra luyện tập một điều gì đó nhưng lại không mang lại kết quả như ý muốn thì đây là chuyện tất nhiên, lúc này bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ về chính phương pháp học của mình. Lời khuyên cho bạn là hãy tham khảo những người có kinh nghiệm để xem phương pháp học của mình có gì sai không và tìm cách khắc phục nó, mọi chuyện đều có cách giải quyết, và cần thời gian để hoàn thành nên đừng quá nóng vội, lo lắng.
 

tự học tiếng Tây Ban Nha cùng bạn bè
Tìm bạn học ngoại ngữ cùng để tập giao tiếp
 

12. Ngại giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha


Đây là tâm lý chung của những người học ngôn ngữ mới. Chính bởi việc ngại giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha trong lớp học cũng như bên ngoài cuộc sống nên khả năng vận dụng mẫu câu, từ vừng và cách rèn luyện phát âm sẽ làm cho bạn càng ngày càng chậm tiến so với những bạn học. Một phần nguyên của điều này là do tâm lý sợ nói sai,... Nhưng điều đó thực ra không quan trọng mà điều quan trọng là bạn sẽ tìm ra được những lỗi sai của mình và tìm cách khắc phục nó. Nếu bạn không khắc phục lỗi sai ấy thì nó sẽ theo bạn mãi mãi, sai một lần và bạn sẽ tránh xa nó trong tương lai. 

13. Không thể kiên trì

Phần lớn mọi người học ngôn ngữ mới chia sẻ họ thường gặp khó khăn trong việc nhớ nhiều từ vựng mới. Họ lo sợ vốn từ vựng ít ỏi sẽ khiến bản thân gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Tây Ban Nha. Với những phương pháp học như flashcard, video, hình ảnh,.. sẽ giúp bạn liên tưởng và ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn vấp phải khi học từ vựng.
 

Kiên trì tự học tiếng Tây Ban Nha
Chăm chỉ khi học tiếng
 

> > Xem thêm: Những phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hay hơn

Nhiều bạn khi học tiếng Tây Ban Nha chỉ mang tính chất học theo phong trào, học để cốt thi lấy bằng, học vì gia đình muốn vậy sau đó thì bỏ bê dần việc học. Nếu thực sự không có quyết tâm và mục tiêu phấn đấu khi học bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn.

Tuy có rất nhiều khó khăn sẽ gặp phải khi tự học tiếng Tây Ban Nha ở nhà nhưng với động lực, mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ sớm khắc phục được những khó khăn này và sớm thành thạo được tiếng Tây Ban Nha.

Tags: từ vựng tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cơ bản online, tiếng tây ban nha có khó không, tiếng tây ban nha giao tiếp, học tiếng tây ban nha ở tphcm, day hoc tieng tay ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận