• slider
  • slider

Tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu

Riêng ngữ pháp Tây Ban Nha thì rắc rối hơn tiếng Anh một chút, tuy nhiên, điểm đặc biệt trong cách sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường lược bỏ trong câu. Khi sử dụng, cả nói và viết, người ta chú trọng nhiều đến các động từ và chỉ quan tâm đến động từ của câu. Mỗi chủ ngữ tương đương với một động từ được chia.
1. Nguồn học tiếng Tây Ban Nha cho trình độ sơ cấp
 
Đối với những người bắt đầu tự học online thì Pimsleur là một lựa chọn tuyệt vời. 100% là học cách luyện nói và luyện nghe và bạn hoàn toàn có thể nói được những câu đơn giản chỉ sau nửa giờ. Pimsleur sẽ giúp bạn nói theo giọng chuẩn ngay từ đầu. Tuy nhiên, đây không phải là một chương trình miễn phí và học phí của một khóa học cũng hết sức đắt đỏ. Nếu bạn không đủ khả năng chi trả chi phí cho khóa học này, bạn có thể tìm thấy các bài học này từ hầu hết các thư viện. Một khóa học Pimsleur đầy đủ gồm có ba phần với 90 bài học, một số thư viện chỉ có 16 bài nhưng chúng rất có giá trị.

Một nguồn luyện tập nghe khác rất tốt là bộ audio tiếng Tây Ban Nha miễn phí của Language Transfer, mô phỏng theo Michel Thomas. Chúng được xây dựng hợp lý và dễ hiểu. Mi Vida Loca là một khóa học nhập môn Tây Ban Nha đơn giản và vui nhộn, một khóa học video tương tác thông qua 24 tập phim. Nếu bạn hoàn toàn ở trình độ sơ cấp thì bộ phim này là thứ bạn nên xem để bắt đầu hành trình tự học tiếng Tây Ban Nha của mình. Cốt truyện hấp dẫn, cách dàn dựng cũng chuyên nghiệp, và trên hết, phim có sẵn phụ đề!
 
Tiếng Tây Ban Nha rất đơn giản
Học từ vựng đơn giản

Duolingo là một khóa học ngôn ngữ mà bạn phải học một mình. Nhưng nó rất vui và thậm chí là gây nghiện vì bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác học ngôn ngữ như đang chơi một trò chơi. Duoulingo đặc biệt phù hợp cho việc học từ vựng và cấu trúc câu cơ bản.

>> Xem thêm: học tiếng tây ban nha

Một số trang web khác để bạn tìm hiểu sâu hơn:

- www.studyspanish.com: có bản tiếng Anh.

- Spanish.about.com : học tiếng và cả văn hóa của Tây Ban Nha.

- http://www.diccionarios.com/: từ điển.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phần mềm học tiếng Tây Ban Nha cực cool mang tên: Tell me more Spanish. Đây là phần mềm thiết kế sinh động với audio và hình ảnh.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn, đó là bạn cần phải học từ vựng một cách rõ ràng và ghi nhớ kĩ, đặc biệt là ở trình độ sơ cấp. Một số phương tiện dùng để học từ vựng hay: flashcards, wordlist hay phần mềm. Dù học theo cách nào, bạn cũng nên tự tạo danh sách từ vựng cho riêng mình ngay từ lúc mới học, bổ sung thêm các từ vựng mà bạn tự tìm được trong lúc học vì các danh sách từ có sẵn trên mạng không thể giúp bạn làm phong phú vốn từ. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu nghe nhạc vì điều này sẽ giúp bạn thấm nhuần văn hóa của ngôn ngữ mà bạn muốn học!
 
2. Lưu ý về bảng chữ cái và phát âm cho người mới học
 
Nằm trong hệ ngôn ngữ La tinh, tiếng Tây Ban Nha được xem là dễ hơn so với tiếng Pháp, Đức và Thụy Điển.

Về cách đọc, tiếng Tây Ban Nha khá đơn giản, có thể nói là viết thế nào đọc thế ấy. Cách phát âm thì như tiếng Việt. Ví dụ: A(a), B(b), C(ce),Ch, D(de), E(e), F(efe), G(ge), H(hache)…

Đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha là chữ “r” trong một vài trường hợp phát âm với độ rung mạnh “rrrr”, điều này đòi hỏi các bạn phải có quá trình luyện tập kỹ càng.

Trong tiếng Tây Ban Nha, có khá nhiều từ vựng na ná như tiếng Anh, nếu đã từng học qua tiếng Anh rồi, bạn có thể đoán nghĩa của chúng mà không cần dùng đến từ điển. Ví dụ: historia – history, patata – potato, cultura – culture, tomate – tomato, clima – climate…

Riêng ngữ pháp Tây Ban Nha thì rắc rối hơn tiếng Anh một chút, tuy nhiên, điểm đặc biệt trong cách sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường lược bỏ trong câu. Khi sử dụng, cả nói và viết, người ta chú trọng nhiều đến các động từ và chỉ quan tâm đến động từ của câu. Mỗi chủ ngữ tương đương với một động từ được chia.

>>Xem thêm: Học ngoại ngữ thời gian kỉ lục

Bảng chữ cái và phát âm

a b c ch d e f g h i j k l ll m n ñ o p q r s t u v x y z
 
Bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha
Bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha
 
f: efe

g: ge 

h: hache 

j: jota

l: ele

ll:elle

m: eme

n: ene

ñ:eñe

q: cu

r: erre

s: ese

u: uve

x: equis

y: i griega

z: zeta

Cách ghép vần tiếng Tây Ban Nha cũng tương tự như tiếng Việt, nhưng có những điểm khác biệt sau:
 
b và v phát âm giống nhau, như chữ b nhẹ: Barcelona, Valencia, Vizcaya, Álava, Bilbao, Villaviciosa, Benavente

j phát âm hơi giống chữ kh: Jaén, Jijona, José

g phát âm giống chữ g, nhưng nếu theo sau là chữ e hoặc i thì đọc giống j (kh): Jorge, Gijón, Gerona

h là âm câm: Huesca, Huelva, Majadahonda, Alhambra

ll phát âm như ye: Sevilla, paella, millón

ñ phát âm giống chữ nh: señor, señorita, España

qu phát âm như k: quiosco, Enrique, Jadraque

r uốn lưỡi mạnh, đặc biệt là rr: Granada, Coruña, Rodrigo, Guadarrama, Torrejón. Đây là một âm khó đối với đại đa số người học ngôn ngữ này.

u phát âm như chữ u: Úbeda, Burgos, Lugo

Khi đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì thành âm câm: guerra, guía, Guernica

Nếu là chữ ü (có dấu) đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì phát âm như bình thường: Sigüenza, güisqui

z trong tiếng Tây Ban Nha phát âm như chữ th (như trong từ thing trong tiếng Anh), trong tiếng TBN Mĩ Latinh thì phát âm giống chữ s: Zamora, Zafra, Zaragoza

3. Cơ hội nào sau khi học?
 
Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Châu Âu, ngôn ngữ này được dùng nhiều thứ hai chỉ sau tiếng Anh. Gần 58 quốc gia trên thế giới sử dụng ngôn ngữ này.

Tại Việt Nam, Tây Ban Nha chưa phải là ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng nếu làm việc tại một số ngành đòi hỏi ngoại ngữ riêng biệt như hàng không, du lịch, khách sạn doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, làm việc tại Đại sứ Quán… cơ hội kiếm việc của bạn khá dễ dàng sau khi tốt nghiệp. Tây Ban Nha hiện có thể xếp vào loại ngôn ngữ hiếm nên thù lao không nhỏ. So với tiếng Anh, một văn bản dịch có thể gấp 4 – 5 lần. Ví dụ: nếu văn bản tiếng Anh hiện nay là 25k/trang thì tiếng Tây Ban Nha có thể lên tới 150k- 170k/trang.

>>Xem thêm: Sự phổ biến của tiếng Tây Ban Nha
 
Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
Tự học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

Bên cạnh đó, nếu muốn đi du học tại Châu Âu nhưng ngại chi phí đắt đỏ, bạn có thể lựa chọn Tây Ban Nha như một điểm đến hàng đầu. Ngoài việc được hưởng trợ cấp 100% học phí khi học các trường công (Tây Ban Nha hiện có 50 trường công, bằng cấp được công nhận trên 23 nước của thế giới), bạn còn cơ hội làm thêm với vốn tiếng Tây Ban Nha chỉ ở mức trung bình, lương làm thêm của sinh viên ở mức: 8 -10E/h, bạn có thể làm nhiều công việc như trông trẻ, dọn nhà, rửa chén đĩa…

Phí sinh hoạt tại Tây Ban Nha có thẻ nói là rẻ so với nhiều nước khác tại Châu Âu, một năm dao động từ 3000 – 7000 E/năm.

Là một ngôn ngữ đơn giản, dễ học lại có mang đến nhiều lợi ích sau khi sử dụng thành thạo, Tây Ban Nha đang là một lựa chọn xu hướng khi học thêm một ngoại ngữ. Đừng chần chờ gì nữa mà hãy bắt đầu tự học tiếng Tây Ban Nha thôi nào!

Trích dẫn: Nguồn Internet
 
Hãy học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề hiệu quả nhất bằng cách học cả câu chứa những từ đó. Lúc này chúng ta không chỉ học được những từ vựng mà còn phải nhớ thêm cả về cấu trúc và các ngữ pháp. Khi bạn ôn bài, hãy ôn luôn tất cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từng từ riêng biệt, hãy lập thành các nhóm từ vựng tiếng Đức theo chủ đề khác nhau.

- Việc học tiếng Đức giao tiếp và cả ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 5-6 lần. Hãy nhớ kỹ rằng đừng bao giờ cũng viết cả một câu trọn vẹn.
- Luôn luôn học đầy đủ một câu cả về từ vựng, ngữ pháp và các cấu trúc câu.
- Hãy làm 1 cuốn sổ trong đó sưu tập các nhóm từ, câu và Đứcân loại rõ ràng theo từng nhóm từ vựng có cùng một chủ đề
- Đừng quên ôn lại những nhóm từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

Chắc hẳn mọi người ai cũng muốn mình có thể nói tiếng Đức một cách thật trôi chảy? Vậy bạn có biết các bí mật của việc nói 1 cách dễ dàng là gì không?

Rất đơn giản là bạn phải học những từ, các nhóm từ và câu một cách thật chuyên sâu nhất có thể. Để có thể hiểu được 1 định nghĩa, học khái niệm thôi là hoàn toàn chưa đủ nên bạn cần phải đưa chúng vào sâu trong tâm trí của bạn. Để nói được tiếng Đức một cách dễ dàng với các phương pháp này bạn cần phải ôn đi ôn lại thường xuyên các nhóm từ vựng tiếng Đức theo chủ đề đã học.

Việc phân loại  từ vựng tiếng Đức theo chủ đề sẽ giúp các bạn biết được nhiều từ mới hơn, còn việc nó nằm trong đầu các bạn được bao lâu thì còn phụ thuộc vào cách bạn trau dồi chính nó.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi sau vào tìm hiểu về những phương pháp này và cùng so sánh với các phương pháp học từ vựng khác mà chúng ta biết. Ta sẽ cùng tìm hiểu các ưu điểm của việc học tiếng Đức theo chủ đề


- Đầu tiên là nó giúp cho việc học các từ vựng của bạn nhanh và đỡ nhàm chán hơn nhiều, thông qua việc phân loại đó, bạn sẽ dễ dàng trong mọi việc khi liên tưởng và ghi nhớ một cách tốt hơn. Ví dụ, các bạn đang học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề “ gia đình” thì sẽ có những từ trong chủ đề đó là: ông, bà, cha, mẹ, anh, chị,… điều đó giúp bạn có được sự liên tưởng rất tốt, từ đó khi cần nói về 1 chủ đề nào đó thì tự động các từ vựng theo chủ đề đó sẽ tuôn ra ngay lập tức.

-Thứ hai, học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề giúp bạn có thể linh hoạt và đơn giản hơn trong mọi việc học. Ví dụ như hôm nay bạn có thể học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề “gia đình” chẳng hạn, nhưng qua các ngày hôm sau chán quá thì bạn lại có thể học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề "thiên nhiên" chẳng hạn.

 
Tags: từ vựng tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, bảng chữ cái tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha cơ bản online, tiếng tây ban nha có khó không, tiếng tây ban nha giao tiếp, học tiếng tây ban nha ở tphcm, day hoc tieng tay ban nha

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo








    Home