Rác thải y tế là gì? Quy trình xử lý rác thải y tế một cách an toàn nhất

Rác thải y tế nói chung và xử lý rác thải nói riêng ngày đang được nhà nước chú trọng, nếu rác không được xử lý đúng cách sẽ là mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe của cộng đồng, các sinh vật và gây nên ô nhiễm môi trường.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Xử lý rác thải y tế luôn là một trong những thách thức đối với nhà cung cấp dịch vụ y tế. Chúng thường sẽ phức tạp hơn so với một số loại rác khác, bởi các mối quan tâm khác như dịch tễ, HIPAA, tố tụng dân sự có tiềm năng, theo quy định của nhà nước và địa phương.

Khái niệm rác thải y tế?

Rác thải y tế là những chất thải ở thể rắn, lỏng và khí thải ra sau quá trình hoạt động, chất thải chứa các vật liệu truyền nhiễm hay có khả năng truyền nhiễm. Nguồn gốc của rác thải từ các hoạt động, các cơ sở chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, phòng thí nghiệm, văn phòng bác sĩ, phòng khám thú ý.

Một số rác thải y tế hiện nay
Một số rác thải y tế

 

Thực trạng rác thải y tế

Hiện nay đang ngày càng diễn biến phức tạp. Theo thống kê, mỗi ngày có đến 350-400 tấn ( trong đó có 42 tấn rác thải nguy hại) được thải ra môi trường. Vẫn còn nhiều cơ sở vẫn chưa quan tâm về vấn đề xử lý rác thải. Chỉ có 53.4% trong số 1.263 trong các bệnh có xây dựng quy trình xử lý rác thải, 90% bệnh viện đi thu gom hằng ngày, 67% xử lý bằng phương pháp lò đốt, 32.3% xử lý rác thải bằng thủ công hay chôn lấp. Vậy nên việc xử lý rác thải y tế là cần làm của chính phủ và người dân để tránh gây những bệnh lây nhiễm, gây ảnh hưởng xấu đối với môi trường.

Rác thải y tế có những loại nào?

Rác thải y tế thải ra ngoài môi người mỗi năm ngày càng tăng cao, nhu cầu xử lý rác cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Để giải quyết được vấn đề này, đầu tiên chúng ta phân loại rác để tìm ra phương pháp xử lý hợp lý, hiệu quả nhất. Dưới đây là một số loại số loại rác thải:

Một số loại rác thải hiện nay
Các loại rác thải phổ biến hiện nay

➢ Rác thải y tế truyền nhiễm: Là những loại rác thải được coi là nguy hiểm, cần được xử lý để đưa vào môi trường phân hủy. Nếu không những loại rác này sẽ gây nguy cơ cao phát tán mầm bệnh cho con người một cách dễ dàng và có nhiều hệ lụy sau này. Một số rác truyền nhiễm như gạc, mô, thiết bị và vật dụng nuôi cấy thí nghiệm.

➢ Rác thải y tế bệnh lý: Đây là các rác thải từ các bộ phận người như mô, máu, các bộ phận bị hư hỏng, nước tiểu, xác động vật bị ô nhiễm..

➢ Rác thải y tế sắc nhọn: Là các rác thải bao gồm các vật dụng sắc nhọn mà chắc ai cũng biết trong lĩnh vực ý tế như dao mổ, kim tiêm, kim bấm, ống tiêm, lancet và trocar.

➢ Rác thải y tế chất độc hại: Một số loại rác thải có khả năng gây tổn thương, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người. Những loại rác thải này gây nên những căn bệnh ung thu, đột biến.

 Trên đây là một số rác phổ biến nhất, bên cạnh đó còn một số rác thải y tế như rác thải phóng xạ, hóa học,... Các loại này có khối lượng không lớn.
>>> Xem thêm: Bật mí cách làm sạch đồ vật trên đồ inox

Rác thải y tế qua quy trình thu gom và quản lý 

Bên cạnh những vấn đề về rác thải y tế. Chắc hẳn chúng ta cũng cần quan tâm đến quy trình cũng không kém quan trọng là thu gom quản lý. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số quy trình dưới đây nhé.
Rác thải y tế quy trình thu gom và quản lý này có nghĩa là gì? Là quá trình phân loại, tập hợp, đóng gói, lưu trữ tại địa điểm tập kết rác ở các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện, phòng thí nghiệm.
Rác thải y tế sẽ được thu gom ngay khi vừa sử dụng xong từ các thùng rác ở bệnh viện, không để bất chúng rớt ra ngoài môi trường. Rác đã được phân loại và đóng kín sau đó sẽ được đem tới khu vực xử lý riêng biệt.
Quy trình thu gom và quản lý được kiểm soát nghiêm ngặt để chúng ta biết đâu rác thải tái chế, đâu là rác thải nguy hiểm để được xử lý triệt để, để tránh gây ra những ảnh hưởng ra ngoài môi trường.

Quy trình thu gom và quản lý rác thải y tế
Quy trình thu gom rác thải y tế

Cách xử lý rác thải y tế đơn giản và hiệu quả 

Rác thải y tế không giống như rác thải sinh hoạt hay nông nghiệp. Nó luôn chứa nhiều thành phần gây nguy hiểm và có khả năng gây hại đến môi trường nếu chúng ta không biết cách xử lý.
Dưới đây là một số cách xử lý rác thải y tế hiệu quả tốt nhất được áp dụng:

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp đốt

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp  đốt được coi truyền thống và cơ bản trong việc xử lý được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.Cách này có thể áp dụng cho tất cả các loại rác thải có khả năng cháy ở các thể rắn, lỏng, khí.  

xử lý rác thải bằng phương pháp đốt 
Cách xử lý rác thải y tế bằng phương pháp đốt

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp tái chế, tái sử dụng 

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp tái chế, tái sử dụng với những loại rác không chứa các chất độc hại, gây lây nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số rác thải có thể thu gom và tái chế như: Nhựa đựng chai Nacl 0.9%, cao phân tử, dịch lọc thận, natri bicarbonat, ringer, thủy tinh, giấy, kim loại.

Xử lý rác thải ý tế bằng phương pháp khử khuẩn với hóa chất

Cách xử lý rác thải y tế bằng hóa chất với mục tiêu diệt vi khuẩn, sinh vật trên các dụng cụ y tế, trên các vật dụng của bệnh nhân. Phương pháp này đem lại hiệu quả vô cùng khả quan và được áp dụng cho các nhóm rác thải có nguy cơ lây nhiễm cao ở các bệnh viện. Tuy nhiên cần phải sử dụng hóa chất hóa học tự nhiên để tránh gây ô nhiễm môi trường. Các rác thải phù hợp phương pháp xử lý này là nước thải bệnh viện, máu..

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp khử khuẩn
Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp khử khuẩn

 

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hơi nóng 

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp hơi nóng để khử khuẩn. Cách xử lý rác thải lây nhiễm là phân loại, tiếp đó đưa chất thải vào trong máy khử khuẩn bằng hơi nóng để loại bỏ các chất gây hại. Hoặc bạn có thể đem rác lây nhiễm đun sôi liên tục trong vòng 15 phút với cách này nó cũng mang lại hiệu quả tương tự như dùng máy khử khuẩn bằng hơi nóng.

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp chôn lấp

Xử lý rác thải y tế bằng phương pháp chôn lấp áp dụng tạm thời đối với những cơ sở vùng miền chưa có chỗ để xử lý rác thải, đây là giải pháp tinh tế để tránh lây nhiễm mầm bệnh ra ngoài. Tuy nhiên với phương pháp xử lý này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại đến môi trường và sức khỏe con người. Chôn lấp rác không đúng cách sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nước, đất. Đây là phương pháp xử lý rác thải không được khuyến khích, nếu thực hiện cần phải chú ý theo đúng quy trình.
>>>Xem thêm: Cách vệ sinh vòi nước nóng lạnh an toàn và nhanh chống

Rác thải y tế và lưu ý màu thùng đựng rác 

Để việc xử lý rác thải y tế được dễ dàng hơn chúng ta cần lưu ý một số vấn đề trước khi bỏ rác: 
Màu vàng : Rác thải y tế  lây nhiễm.
Màu đen: Rác thải y tế hóa học nguy hại gây độc tế bào, rác thải sinh hoạt.
Màu xanh: Rác thải y tế thông thường.
Màu trắng: Rác thải y tế có khả năng tái chế.

Một số thùng để phân loại rác thải y tế
Một số màu thùng để phân loại rác y tế

Trên đây là những thông tin về cách xử lý rác thải y tế hiệu quả nhất, việc xử lý rác thải  vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường xung quanh, có thể tiết kiệm được chi phí thu gom, vận chuyển và xử lý giảm được nguồn rác thải ra ngoài môi trường. Hi vọng chúng tôi sẽ mang lại những thông tin hữu ích đến với quý khách. Nếu có thắc mắc hay bất cứ vấn đề gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận