Rác thải nông nghiệp là gì? Quy trình xử lý rác thải nông nghiệp

Rác thải nông nghiệp xử lý như thế nào để không ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta? Ngành nông nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất một số hộ gia đình đã vô tình thải ra một lượng rác lớn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Rác thải nông nghiệp là vấn đề đang được quan tâm, do hiện nay ngành nông nghiệp đang đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng người dùng đã vô tình thải ra một lượng chất thải lớn gây ảnh hưởng đến môi trường. Vậy nên việc đảm bảo quản lý tốt từ chất thải nông nghiệp nguy hại là điều cần thiết làm hiện nay.

rác thải nông nghiệp
Rác thải nông nghiệp

Rác thải nông nghiệp là gì?

Rác thải nông nghiệp là những loại rác được thải ra từ các hoạt trong nông nghiệp như rơm, cỏ ,chai lọ thuốc trừ sâu, các loại túi ni lông, thuốc bảo vệ thực vật, vỏ bao bì phân bón . Hoặc những chai thuốc bảo vệ thực vật dùng chưa hết đã bỏ không đúng cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Rác thải nông nghiệp là gì?
Rác thải nông nghiệp là gì?

Rác thải nông nghiệp có những tác hại gì? 

Hiện nay, rác thải nông nghiệp đang đang ngày càng xuất hiện nhiều nơi hơn khi kinh tế đang phát triển nhu cầu con người cũng thay đổi theo. Các loại rác nông nghiệp không nhãn mác, các chai lọ, thủy tinh, kim loại hay các gói thuốc. Thậm chí một số lọ thuốc bảo vệ thực vật chưa dùng hết đã bỏ đi không đúng cách gây ra ảnh hưởng đến môi trường sống. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm để biết thêm ảnh hưởng của rác thải đã gây ra nhé.

Rác thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường nước: Việc bỏ bao bì vỏ thuốc trừ sâu không đúng nơi không những gây ô nhiễm môi trường đất mà còn ảnh hưởng đến môi trường trong nước.

Rác thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường đất: Hiện nay trung bình người nông dân sử dụng 125kg phân đạm 80 kí phân lân để canh tác tuy nhiên cây trồng chỉ hấp thụ được 30%, 70% thì tan trong nước và ngấm vào lồng đất gây ô nhiễm.

Rác thải nông nghiệp gây ô nhiễm môi trường không khí: Từ những chất liệu rác chưa kịp xử lý gây, phân thải ra từ các hộ gia đình chăn nuôi, việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Rác thải nông nghiệp đối với con người: gây ra những bệnh về da.Về lâu dài có thể sẽ gây ra những căn bệnh ung thư.

tác hại rác thải nông nghiệp
tác hại rác thải nông nghiệp 

Rác thải nông nghiệp - quy trình thu gom quản lý 

 Hiện nay, nhà nước đã ban hành nghị định 38/2015/NĐ-CP quy định về quản lý rác thải trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Quy trình xử lý chất thải nông nghiệp gồm các bước như sau:

Bước 1: Phân loại 

Bước 2: Lưu trữ 

Bước 3: Tập kết

Bước 4: Trung chuyển 

Bước 5: Xử lý 

Quy trình xử lý rác thải
Quy trình xử lý rác thải 

Rác thải nông nghiệp phân loại như thế nào?

Để hiểu rõ hơn về rác thải nông nghiệp xin mời quý khách cùng công ty của chúng tôi xem một số thông tin dưới đây nhé.

Rác thải nông  nghiệp trong trồng trọt là những chất thải được phát sinh ra trong quá trình trồng trọt như bao bì đựng phân, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, một số phế phẩm về cây trồng như vỏ cây, rơm rạ, thân cây trồng 

Rác thải nông nghiệp trong chăn nuôi

Rác thải nông nghiệp trong chăn nuôi là những chất thải được phát sinh trong quá chăn nuôi gia súc, gia cầm như xác động vật, lượng thuốc tiêm phòng dư, chất tẩy rửa chuồng trại cũng chứa chất thải nguy hại, bên cạnh đó là những bao bì đựng thức ăn chăn nuôi, thức ăn dư thừa, các loại kim tiêm ….

Rác thải nông nghiệp thông thường 

Rác thải nông nghiệp thông thường là những loại chất thải không chứa các chất gây hại nếu có thì hàm lượng nó vẫn nằm trong mức quy định. 
VD: Trong trồng trọt: Thực vật chết, cành cây bị tỉa, rơm rạ, bao bì đựng phân bón 
Trong chăn nuôi: Quá trình chế biến hải sản, thức ăn thừa của gia súc, gia cầm, chất thải trong quá trình giết mổ động vật

Rác thải nông nghiệp được xử lý đơn giản, hiệu quả 

Xử lý rác thải nông nghiệp như thế nào là đúng cách và mang lại hiệu quả cao. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho quý khách một số cách xử lý rác thải nông nghiệp đơn giản để quý khách biết rõ hơn.

Rác thải nông nghiệp được xử lý bằng công nghệ biogas

Đây là phương pháp được áp dụng nhiều trong quá trình chăn nuôi của nhiều hộ gia đình xử lý rác thải nông nghiệp vô cùng tối ưu, hạn chế được lượng chất thải ra ngoài môi, tiêu diệt được mầm bệnh trong chăn nuôi, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó còn tận dụng được khí biogas để làm nhiên liệu đun nấu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt đáng kể.

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng công nghệ biogas
Xử lý rác thải nông nghiệp bằng công nghệ biogas

Rác thải nông nghiệp xử lý dùng năng lượng tái tạo và sinh khối

Đây là công nghệ được tận dụng các phế phẩm trong các hoạt động trồng trọt như rơm rạ, thân cây dùng để tạo ra nguồn năng lượng thay thế, nguồn năng lượng hóa thạch giúp giảm được rác thải nông nghiệp ra ngoài môi trường.

Rác thải nông nghiệp được xử lý bằng ruồi lính đen và giun quế 

Cách xử lý rác thải nông nghiệp này sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng cho đất, hơn thế nữa có thể tận dụng được giun quế làm thức ăn đầy dinh dưỡng cho gia cầm.

Cách xử lý rác thải nông nghiệp bằng ruồi lính đen và giun quế
Cách xử lý rác thải nông nghiệp bằng ruồi lính đen và giun quế

Rác thải nông nghiệp xử lý bằng công nghệ ủ phân cao nhiệt

Xử lý rác thải nông nghiệp bằng phân bón hữu tại chỗ từ các phế thải thực vật, phân động vật

Rác thải nông nghiệp xử lý bằng cách trồng luân canh và xen kẽ

Phương pháp sẽ giúp cho người người nông dân tăng năng suất cây trồng, tận dụng được chất dinh dưỡng phế phẩm của những cây trồng trước, hạn chế được lượng thuốc trừ sâu, tăng khả kháng sâu bệnh cho cây trồng.

Rác thải nông nghiệp cần lưu ý những gì trong quy trình xử lý

Cần phân loại ra các loại rác khác nhau để trong quá trình xử lý rác dễ dàng hơn tránh để chung các loại rác:
Trong quá trình xử lý rác thải nông nghiệp cần đảm bảo thời gian để đạt được hiệu quả cao
Khuyến khích người dân nên dùng lá cây, rơm rạ để ủ phân giảm được chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường.

Trên đây là những thông tin về rác thải nông nghiệp và quy trình xử lý. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại cho anh chị những cái hữu ích nhất. Mọi thắc mắc của anh chị xin vui lòng liên hệ với của chúng tôi để được giải đáp.
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận