​Rác thải là gì? Có những loại rác thải nào?

Rác thải luôn là một vấn đề mà cộng đồng quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây ô nhiễm môi trường. Chính vì thế việc tìm hiểu các loại rác, cũng như cách xử lý luôn là sự quan tâm của cộng đồng

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Rác thải là những thứ luôn có ảnh hưởng lớn đến môi trường sống xung quanh chúng ta. Hằng ngày trên thế giới thải ra có thể hàng ngàn tấn rác khác nhau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và môi trường sống của con người. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra một số vấn đề về bệnh tật, ô nhiễm đến môi trường sống của chúng ta.

Rác thải và thực trạng rác thải hiện nay

Rác thải là gì?

Rác thải còn gọi là chất thải là những vật dụng, vật chất mà người dùng không còn sử dụng và thải ra môi trường ở các thể rắn, lỏng, khí. Chúng có thể là túi nilon, giấy, bao đựng thức ăn, chai nhựa, quần áo hay thức ăn thừa.Chúng được sinh ra từ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của con người sau quá trình sản xuất kinh doanh.

Một số loại rác thải
Một số loại rác thải phổ biến

Thực trạng rác thải hiện nay

vẫn chưa được sự quan tâm đúng mức của hầu hết mọi người với quan niệm cái gì không xài thì bỏ. Với tâm lý chung cho rằng, việc phân loại rác thải là do đơn vị quản lý rác. Tuy nhiên, với số lượng chất thải khổng lồ thải ra mỗi ngày việc thu gom quản lý và phân loại ngày càng khó khăn hơn, dẫn đến tình trạng quá tải ở các bãi rác.

Thực trạng rác thải
Thực trạng rác thải hiện nay

Rác thải phân loại dựa trên mức độ nguy hiểm

Dựa theo mức độ nguy hiểm để phân loại thì rác thải được chia làm 2 loại chính:

Rác thải thông thường

Rác thải thông thường là những loại chất thải không chứa hoặc rất ít độc tố, không thuộc trong nhóm rác thải nguy hại.
Những thông tin trên có thể khẳng định rằng, các loại rác thải thông thường sẽ không gây ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống .

Rác thải nguy hại  

Rác thải nguy hại là các loại rác chứa các chất độc hại hay tương tác các chất khác gây cháy nổ lây nhiễm, ngộ độc, ăn mòn...Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật ảnh hưởng đến môi trường.

Rác thải nguy hại
Một số rác thải nguy hại

>>>Xem thêm: Cách khử mùi hôi tủ lạnh đơn giản

Phân loại rác thải dựa trên nguồn gốc phát sinh 

Với sự phát triển kinh tế ngày càng nhanh như hiện nay. Lượng rác thải ngày càng sinh ra nhiều hơn, chúng ta có thể phân loại rác thải theo  nguồn gốc phát sinh, cụ thể như sau:

Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là bao gồm các các vật chất do con người, động vật được thải ra ngoài môi trường sau quá trình hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Chúng xuất phát bất kỳ nơi đâu như khu chung cư, từ các hộ gia đình, bệnh viện, trường học, văn phòng hay từ các trường học. Rác được thải ra một lượng ra mỗi ngày vì thế việc xử lý rác không hợp lý sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của chúng ta.

Rác thải sinh hoạt được thành 3 loại: Rác hữu cơ, rác vô cơ, rác tái chế
Rác thải hữu cơ là những loại rác dễ phân hủy, phân hủy nhanh và tái chế. Thường tận dụng làm phân hữu cơ hay làm thức ăn cho động vật. Một số rác hữu cơ như thực phẩm thừa, hư hỏng, các loại hoa, lá, cỏ chết không được sử dụng sẽ trở thành rác hữu cơ.

Rác thải hữu cơ
Một số rác hữu cơ


Rác thải vô cơ là rác không thể tái chế được nữa hay tái sử dụng. Những loại rác này thường sẽ xử lý bằng cách  chôn lấp, hay đốt. Chúng bắt nguồn từ các vật dụng, hay thiết bị hư hỏng không sử dụng, chai đựng thực phẩm, bao bì…

Rác thải vô cơ
Một số rác thải vô cơ

Rác thải tái chế là những loại rác khó phân hủy nhưng có thể tái chế được với mục đích phục vụ cho cuộc sống của con người. Như một số loại giấy, vỏ chai nhựa, lon nước ngọt, bia..

Rác thải văn phòng

Rác thải văn phòng được hiểu là những loại rác được thải ra từ hệ thống văn phòng không còn  sử dụng. Một số rác thải được kể đến như giấy báo cũ, bút hết mực, hỏng, đồ đóng gói, bìa cứng, đồ điện máy tính hư.

Rác văn phòng phổ biến
Rác văn phòng phổ biến

Rác thải công nghiệp 

Rác thải công nghiệp tức là những loại rác có thành phần độc như chất ngấm tẩy, chất hóa học, phế liệu công nghiệp. Nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống, đến sức khỏe của con người có thể gây ung thư, đột biến gen, suy thoái giống nòi.

Rác thải công nghiệp
Rác thải công nghiệp

Rác thải y tế 

Rác thải y tế là những loại rác ở thể lỏng, rắn, khí được thải ra từ các cơ sở y tế. Được phân loại thành các loại rác như sau:
Rác thải y tế thông thường: Là chất thải trong đó rác sinh hoạt chiếm cao hơn rác y tế. vậy nên, việc phân loại rác sinh hoạt luôn là vấn đề cần thiết để góp phần bảo vệ môi trường.
Rác thải y tế nguy hại: Những rác y tế chứa các yếu tố nguy hại hoặc mang một đặc tính nguy hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, môi trường gây lây nhiễm bệnh, ngộ độc, phóng xạ và các đặc tính gây hại khác nếu chúng không được xử lý an toàn.

Rác thải y tế
Rác thải y tế tại các cơ sở

Rác thải xây dựng 

Đâu là các loại rác thải xây dựng được thải ra môi trường trong quá trình xây dựng, sửa chữa các công trình. Một số rác xây dựng  như vôi vữa, gạch ngói vỡ, bê tông, ống dẫn nước, tấm lợp, thạch cao..các vật liệu khác.

Rác thải xây dựng
Rác thải xây dựng 

Hãy tập thói quen thực hiện phân loại rác thải tại mỗi hộ gia đình, cần có các túi đựng rác để phân loại rác vô cơ, hữu cơ, rác tái chế..Việc phân loại như vậy sẽ mang đến hiệu quả trong việc thu rác tái chế được và tiết kiệm được chi phí xử lý. Tận dụng rác hữu cơ làm phân bón, rác vô cơ sản xuất thành hạt nhựa hoặc có thể đốt và thu hồi nhiệt lượng.

>>>Xem thêm:Top những cách vệ sinh nhà cửa hiệu quả

Rác thải và những phương pháp xử lý hiệu quả

Rác  thải đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, nếu chúng ta không xử lý đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, Chính vì vậy việc xử lý rác thải là điều vô cùng quan trọng. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách xử lý rác giúp giảm được tác động của môi trường.

Xử lý rác thải thu gom vào bãi rác xử lý: Cách này được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi do nó có thể xử lý cùng một lúc với khối lượng rác lớn được thải ra. Nên các bãi rác cần được đầu tư và xây dựng đúng cách và phải có một khoảng cách xa nhất định với khu vực dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng động.

Quy trình thu gom rác thải
Quy trinh thu gom rác thải

Xử lý rác thải sử dụng hóa chất: Sẽ dùng hóa chất để làm phân hủy rác. Tuy nhiên các hóa chất hóa học này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người nên phương pháp này sẽ ít được áp dụng trong trong quá trình xử lý. Các hóa chất có khả năng xử lý rác như: Clean Air, Gem-k, Em-wait-1….

Xử lý rác thải bằng cách đốt: Phương pháp này sẽ sử dụng các lò đốt công suất lớn hay các lò đốt có công suất nhỏ không dùng năng lượng ở các hộ gia đình. Sau khi xử lý thì rác có thể tận dụng tro làm phân bón cho cây trồng. Với biện pháp này dễ dàng thi công mà lại xử lý được tất cả loại rác.

 

Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt
Xử lý rác thải bằng phương pháp đốt


Để giảm thiểu được tình trạng gây ô nhiễm môi trường, mỗi người chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường như không vứt rác ra ngoài, có ý thức phân các loại rác , bỏ rác đúng nơi quy định, xử lý rác thải  đúng cách sẽ mang lại lợi ích cộng đồng, đất nước, giảm các bệnh tật làm cho môi trường trong lành, sạch đẹp hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về rác thải và các loại rác hiện nay cũng như cách xử lý rác.  Nếu còn những vấn đề hay thắc mắc gì, hãy liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng đến với quý khách.

Tags:  Rác thải, phân loại rác thải, các loại rác thải, xử lý rác thải

Tin cùng chuyên mục

Bình luận