Cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả và an toàn nhất

Xử lý rác thải sinh hoạt là vấn đề mà bất cứ hộ gia đình phải tình hiểu. Chính vì rác là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Vậy bạn đã biết rõ về chúng chưa? Làm thế nào để xử lý rác thải hợp lý? Hãy tham khảo bài viết bên dưới và cách xử lý rác thải dưới đây để biết rõ hơn về chúng nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Rác thải sinh hoạt đang là mối tâm của xã hội, việc phát triển kinh tế đã kéo theo lượng chất thải ngày càng nhiều. Vậy nên chúng ta cần phải hiểu rõ về chúng để biết cách xử lý rác một cách khoa học tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là các chất được thải ra từ quá trình các hoạt động sinh sống, kinh doanh và sản xuất của con người và các loài động vật khác. Chúng được phát sinh từ nhiều nơi từ các công ty, khu xí nghiệp, quá trình chăn nuôi trồng trọt từ các hộ gia đình, bệnh viện, khu công cộng, khu thương mại…
Thành phần của rác thải sinh hoạt chủ yếu là chất hữu cơ rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống của chúng ta. Đây là những thành phần tàn tích hữu cơ phục vụ cho mọi hoạt động sống của con người.

Rác thải sinh hoạt
Rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt hiện nay có thực trạng gì?

Sự phát triển kinh tế cùng với gia tăng doanh số ngày càng tăng, đời sống con người ngày càng nâng cao đã khiến cho chúng ngày càng tăng nhanh gây khó khăn cho công tác quản lý rác thải. Theo thống kê cho thấy, lượng rác ở thành phố một ngày là khoảng 6500 tấn.
Rác thải sinh hoạt không những gây ô nhiễm môi trường mà cần ảnh hưởng đến sức khỏe con người, để lại những hậu quả nặng nề. Vì vậy cần có những biện pháp, hướng xử lý để khắc phục.

Rác thải sinh hoạt phổ biến hiện nay
Rác thải sinh hoạt phổ biến hiện nay

>> Xem thêm: ​Rác thải là gì? Có những loại rác thải nào?

Rác thải sinh hoạt các loại phổ biến nhất hiện nay

Rác thải sinh hoạt là những hoạt động sau khi sinh hoạt, sản xuất của con người được thải ra ngoài môi trường. Vậy chúng ta cần phân thành các loại như thế nào? Hãy cùng tham khảo các loại rác thải bên dưới để hiểu rõ hơn về chúng.

Rác thải sinh hoạt hữu cơ
Rác thải sinh hoạt hữu cơ

Rác thải sinh hoạt hữu cơ 

Rác thải sinh hoạt hữu cơ là những loại rác thải chứa hợp chất hữu cơ, khả năng xử lý sinh học dễ dàng chỉ tồn tại trong một môi trường trong một thời gian ngắn. Chúng có nguồn gốc từ những sinh vật, thông thường người ta sẽ xử lý bằng cách ủ dùng để làm phân trong trồng trọt, hay làm thức ăn trong chăn nuôi. Một số rác thải hữu cơ từ cơm, canh thức ăn còn thừa hay bị thiu; các loại rau quả bị hư thối; rơm rạ, cây khô chặt bỏ, các loại bã chè, bã cà phê.

Rác thải sinh hoạt vô cơ 

Rác thải sinh hoạt vô cơ là những loại rác thải hầu như không thể tái chế được, không thể sử dụng lại được. Chúng không có khả năng tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên nếu tự phân hủy thì sẽ mất rất nhiều thời gian. Rác vô cơ có nguồn gốc từ một số vật dụng, thiết bị củ không sử dụng bỏ đi cuộc sống hằng ngày được kể đến như đồ sành sứ vỡ, các bình lọ thủy tinh vỡ, vỏ sò, ốc; gạch đá hoặc không còn giá trị sử dụng.

Một số rác thải sinh hoạt có thể tái chế
Một số rác thải sinh hoạt có thể tái chế 

Rác thải sinh hoạt có thể tái chế 

Rác thải sinh hoạt có thể tái chế là những loại rác thải khó tái chế nhưng vẫn có thể tái chế được và sử dụng lại trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Các loại rác có thể tái chế được như bình nhựa, thùng carton, tập sách báo, các loại vỏ lon bia, nước ngọt, vỏ chai, đồ gia dụng ; đồ nhựa ( ghế nhựa, thau nhựa, chậu nhựa) ; kim loại ( khung sắt, nhôm…) Các áo quần cũ
Trên đây là những thông tin về rác thải sinh hoạt để giúp anh chị có thể hiểu rõ hơn về các loại rác để phân biệt chúng đúng hơn để giúp trong quá trình xử lý chúng dễ dàng hơn, giúp tiết kiệm được thời gian. 

>> Xem thêm: Rác thải nông nghiệp là gì? Quy trình xử lý rác thải nông nghiệp

Xử lý rác thải sinh hoạt cách hiệu quả nhất

Để tránh những tác hại mà rác thải gây ra thì ta cần có những cách xử lý rác sinh hoạt như thế nào để mang lại hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Hãy cùng tham khảo một số thông cách xử lý rác thải ở đây nhé.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học 

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học đây là phương pháp dễ thực hiện khá đơn giản. Chỉ cần dựa vào sức của con người không cần đến máy móc hay thiết bị gi hết, phương pháp này thì có 2 cách xử lý:

Xử lý rác thải bằng phương pháp ủ đống
Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp ủ đống

Rác thải sinh hoạt xử lý bằng phương pháp ủ đống: Đây là quá trình ủ áp dụng với rác hữu cơ không độc hại 
Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp ủ đống gồm các bước sau:
+ Đầu tiên chúng ta khử nước
+ Xử lý rác sinh hoạt cho tới khi dạng xốp và ẩm
+ Luôn kiểm soát độ ẩm để đảm bảo rác thải trong trạng thái hiếu khí 
+ Rác thải sinh hoạt hủy thành CO2, nước, hợp chất hữu cơ

Rác thải sinh hoạt xử lý bằng phương pháp chôn lấp đây là phương pháp sẽ lưu trữ rác dưới lồng đất ở những nơi có bãi đất rộng với lớp đất phủ lên trên. Với phương pháp xử lý rác thải này, chất thải sẽ diễn ra quá trình phân hủy sinh học sẽ tạo ra các axit hữu cơ, hợp chất Nitơ và một số khí CO2, CH4
Rác thải sinh hoạt xử lý chôn lấp theo quy trình:
Bỏ rác thải thành các lớp dày khoảng 40-80cm trên mặt đất. Tiếp theo chúng ta nén chúng lại và tiếp tục trải những lớp khác lên,
Mỗi lớp dày khoảng tầm 2-2.2m thì lấp lên một lớp đất dày từ 10-60cm lên rác thải sinh hoạt rồi nén chặt lại. Cứ lặp lại cho đến độ cao 15m. Các ô như như vậy là 1 ô rác.

Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt

Rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt đây là phương pháp xử lý góp phần giảm bớt mức nhỏ nhất rác thải khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp tro. Năng lượng phát sinh trong quá trình đốt có thể tận dụng cho các ngành công nghiệp để sử dụng nhiệt, phát điện. Xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt có 2 cách:

Rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt cả đống: Rác sinh hoạt sẽ đưa vào khoang đốt tốc độ chậm, sinh ra khí đưa qua ổng dẫn để sản xuất điện, tiếp theo đó sẽ qua các bộ phận để giảm bớt sự ô nhiễm không khí. Sau đó là qua ống khỏi và thoát ra ngoài môi trường.

Rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt tầng lỏng: Rác thải sẽ xử lý để phân thành từng lô để có kích thước tương đồng sẽ được đưa vào thùng sắc có hình trụ chịu được nhiệt cao, Trong thùng sắt có chứa một số các chất trơ như đá vôi, cát silic, các vật liệu gốm được lỏng hóa nhờ khí nén ở nhiệt cao.

Xử lý rác thải sinh hoạt
Xử lý rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt có tác hại gì?

Rác thải sinh hoạt đang ảnh hưởng đến môi trường làm mất cảnh quan nơi chúng ta nơi chúng ta sinh sống, bởi những bãi rác bốc ra mùi hôi thối sẽ gây ô nhiễm môi trường.Dưới đây là những tác hại mà rác thải đã gây đối với môi trường.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường trong đất

Rác thải sinh hoạt như các loại rác thải trong quá trình sản xuất, túi ni lông, chai lọ thủy tinh...Những vật dụng phổ biến dùng để đựng các vật dụng hằng ngày của các hộ gia đình. Trong quá trình sử dụng một số hộ gia đình đã vứt bỏ ra ngoài môi trường chôn lấp không đúng cách làm cho rác thải không phân hủy được gây ảnh hưởng đến một số sinh vật sống trong lồng đất như vi sinh vật, giun đất, động vật không xương ếch nhái.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường
thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nước

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường trong nước

Rác thải sinh hoạt trong quá trình hoạt động sản xuất chưa được xử lý đã xả ra môi trường nước đã gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái từ các nguồn nước ngầm, sông ngòi,  kênh rạch và biển của nước ta. Đặc biệt khi xả rác thải chưa được xử lý thải ra ngoài môi trường nước các sinh vật ở dưới nước sẽ chết hàng loạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường không khí
Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường trong không khí

Rác thải sinh hoạt không những gây ô nhiễm môi trường đất, nước mà còn gây ô nhiễm không khí. Việc xử lý rác thải  bằng cách đốt không hợp lý và đúng cách sẽ khiến hàm lượng khí CO2, S lan ra môi trường sẽ gây ra ô nhiễm môi khí. Những khu vực bị ảnh hưởng nhiều gần nơi tập kết rác, khu dân cư đông dẫn đến khói bụi nhiều cũng gây ra ô nhiễm không khí những nơi như bị ảnh hưởng thường sẽ ít mưa hơn,khô cạn sẽ với những khu vực khác.

Phân loại rác thải sinh hoạt
Ploại rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt cần lưu ý những gì để bảo vệ môi trường

Thay đổi thói quen hằng ngày bằng việc tái sử dụng tái sử dụng thay vì túi ni lông để giảm lượng rác thải ra môi trường.
Hãy là một người mua sắm thông minh để lựa chọn những sản phẩm hộp nhựa, túi giấy để có thể tái chế lại hay bán cho người mua đồng nát.
Đừng quên phân loại rác trước khi bỏ vào thùng rác nhé mọi người. Theo ước tính lượng rác có thể tái chế lại ở các bãi rác mà chưa phân loại đang gia tăng ở mức cao.

Trên đây là những thông tin cách xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả cao, dễ thực hiện. Nếu anh chị có những thắc mắc, hãy vấn đề thì liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Tags: Rác thải sinh hoạt, cách xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả, xử lý rác thải sinh hoạt

Tin cùng chuyên mục

Bình luận