• slider
  • slider

Những lý do nên học tiếng Ba Lan

Khi nhắc đến Ba Lan chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một xứ sở tuyệt vời của những mùa tuyết tan, với những địa danh vô cùng nổi tiếng là biển Baltic, Hồ Masurian, núi Carpathian, Kraków và Warsaw. Những ai đã từng đặt chân đến Ba Lan đều có rất nhiều ấn tượng đẹp về đất nước con người ở đây. Không những có môi trường khí hậu trong lành, mát mẻ, phong cảnh thiên nhiên thơ mộng mà còn có những con người Ba Lan rất hiếu khách, chân thành và nhiệt tình.
Là một đất nước đẹp về nhiều mặt nên tất nhiên ngôn ngữ Ba Lan cũng vì thế mà mang những nét đẹp của truyền thống văn hóa và con người tại nơi đây. Hẳn là có rất nhiều lý do hấp dẫn và thú vị để chúng ta tiếp cận đến việc học tiếng Ba Lan cơ bản, lý do có thể là tìm hiểu thêm về vẻ đẹp của đất nước này hoặc là tìm kiếm thêm một ngôn ngữ mới cho bản thân tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới. Vì thế hôm nay tôi sẽ mang đến cho các bạn một số lý do để bạn tìm đến ngôn ngữ này nhé.

>> Xem thêm: Du lịch đến Ba Lan cần biết những gì

 
1. Đây là một ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở châu Âu
 
Ngôn ngữ chính thức của Ba Lan là tiếng Ba Lan. Có khoảng 45 triệu người sử dụng làm tiếng bản xứ. Hầu hết trong số đó sống ở Ba Lan nhưng cũng có một bộ phận lớn sống ở Belarus, Ukraina, Lithuania và cộng đồng dân di dư khắp thế giới. Tiếng Ba Lan là ngôn ngữ Tây Slav, thuộc cùng nhóm với tiếng Séc và tiếng Slovakia. Việc tìm hiểu tiếng Ba Lan sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc học tiếng Nga, bởi Ba Lan sử dụng bảng chữ cái giống bảng chữ cái trong tiếng Anh (ngoại trừ có nhiều dấu phụ thêm).
 
Những lý do nên học tiếng Ba Lan
Rất nhiều người sử dụng tiếng Ba Lan

Du khách nước ngoài nên biết rằng hầu như tất cả các thông tin chính thức thường chỉ bằng tiếng Ba Lan. Bảng hiệu đường phố, chỉ phương hướng, bảng hiệu thông tin,...Là thường xuyên chỉ bằng tiếng Ba Lan, và lịch trình và thông báo tại các nhà ga xe lửa và xe buýt cũng bằng tiếng Ba Lan (sân bay và một số trạm xe lửa lớn dường như là một ngoại lệ). Khi nói đến bảng hiệu thông tin trong các bảo tàng, nhà thờ...Các bảng hiệu trong nhiều ngôn ngữ thường được tìm thấy chỉ trong địa điểm du lịch phổ biến.
 
2. Ba Lan được biết tới là đất nước có nền văn học phát triển và nền giáo dục hàng đầu
 
Văn học Ba Lan được đánh giá là một nền văn học phát triển rất rực rỡ. Nó đã sản sinh cho văn học nhân loại bốn nhà văn, nhà thơ được trao giải Nobel văn học. Các tác giả Ba Lan nổi tiếng như Broniewski, Iwaszkiewicz, Galczynski, Kruczkowski, Żukrowski.
Ngoài ra tiếng Ba Lan cũng là một ngôn ngữ đẹp, gắn liền với nhiều truyền thuyết văn học mạnh mẽ, rất dễ phổ nên thành thơ và bài hát vì đây là một ngôn ngữ mềm. Khi tìm hiểu thêm về tiếng Ba Lan bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các ca khúc của ban nhạc tuyệt vời như Kult, Myslowitzhoặc Bratanki, Plus...

>> Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến hiệu quả cao

 
3. Là một đất nước xinh đẹp với những cảnh quan thiên nhiên
 
Ba Lan còn được biết tới nhờ những địa danh cảnh quan tuyệt vời mà được thiên nhiên ban tặng cho như là biển Baltic, hồ Masurian, núi Carpathian, Kraków và Warsaw...Khi đến Ba Lan du lịch, nếu bạn được mời đến nhà người dân nghỉ ngơi thì bạn sẽ được đối xử rất tận tình và vô cùng thân thiện, bởi vì con người Ba Lan rất hiếu khách và chân thành, học rất thích trò chuyện thăm nom bạn bè người quen.
 
Những lý do nên học tiếng Ba Lan
Ba Lan là một đất nước có nhiều kiến trúc cổ

Nếu như bạn có cơ hội được đến du lịch Ba Lan bạn sẽ được trải nghiệm với phong cảnh tuyệt đẹp và con người hiếu khách nơi đây. Đây là một trải nghiệm rất thú vị nếu bạn yêu thích Ba Lan và muốn tìm hiểu về quốc gia này.
 
4. Giúp bạn có thêm kiến thức và mở rộng cơ hội việc làm cho bạn
 
Nếu bạn đang làm việc tại các công ty doanh nghiệp nước ngoài: Việc học thêm một ngoại ngữ ngoài tiếng Việt và tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong sự nghiệp của bản thân, thậm chí có thể giúp bạn thay đổi sự nghiệp. Tiếng Ba Lan thuộc nhóm ngôn ngữ Slav được nói nhiều nhất tại các nước phương Tây, do đó nếu thành thạo tiếng Ba Lan sẽ thuận lợi cho việc kinh doanh ở Trung và Đông Âu. Ngoài ra, Ba Lan có một nền kinh tế phát triển nhanh chóng với nhiều tiềm năng cho việc đầu tư.

Sử dụng tiếng Ba Lan khi đi du lịch: Ba Lan là một quốc gia được nhiều nơi biết tới với những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ nhất của Châu Âu, với những bãi biển cát trắng, rừng già và núi, rải rác với các khu nghỉ mát trượt tuyết. Các thành phố lớn tại Ba Lan là Krakow và Wrocław đều giữ lại được những nét của thời kỳ Trung cổ và Phục hưng bên cạnh các trung tâm thương mại, kinh tếm, văn hóa phát triển rầm rộ.

Dựa vào những lý do được nêu trên thì việc gì bạn phải chần chừ mà không tìm hiểu và học hỏi thêm về ngôn ngữ mới lạ này. Học những điều mới sẽ mang lại rất nhiều kiến thức và cơ hội cũng như mở rộng hơn tương lai sau này cho chính bản thân bạn. Chúc bạn tìm được lý do và thành công hơn trong việc học tiếng Ba Lan cơ bản.

Trích dẫn: Nguồn Internet

 
Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, với nền giáo dục hiện đại chất lượng là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử….

Tiếng Ba Lan được 40-43 triệu người sử dụng trên khắp thế giới và ngôn ngữ này được 38 triệu dân Ba Lan sử dụng. Đây là một ngôn ngữ thuộc dạng khó trung binh nhưng vô cùng độc đáo và thú vị.

1. Nên bắt đầu học từ đâu?
Vì là một loại ngôn ngữ mới nên nhiều khi chúng ta không xác định được nên bắt đầu từ đâu và học những gì trước. Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ lúc mới bắt đầu học, học thuộc 100% từ vựng, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp... nhưng như thế sẽ rất tốn thời gian và hiệu quả cũng không cao, nên khi bắt đầu học tiếng Ba Lan thay vì dành 10h thời gian để học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn.
2. Phương pháp học từ mới
Để đạt đến trình độ cơ bản của tiếng Ba Lan các bạn phải thường xuyên ghi nhớ từ vựng bằng các cách như là học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. Sử dụng quyển sổ ghi chép, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt. Ôn tập bằng các phần mềm học tiếng Ba Lan như Douligo...

Và quan trọng nhất là bạn phải vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, ghép các số lại với nhau để nhớ mặt số nhiều hơn. Ví dụ như bạn vừa học số đếm Ba Lan thì phải kết hợp giữa các số lại với nhau để tạo được số lớn hơn. Ví dụ : 1343 trong đó 1000 là tysiąc, 300 là trzysta, 40 là czterdzieści , 3 là trzy kết hợp lại sẽ thành tysiąc trzysta czterdzieści trzy sẽ thành 1 số đếm Ba Lan, áp dụng vào các bài tập có số lớn hơn.

3. Phương pháp phát âm trong tiếng Ba Lan
Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ độc đáo ở chỗ nó vẫn giữ được thanh mũi bị mất trong ngôn ngữ Slav khác và sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất. Cũng cần lưu ý với các cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự, một số trong đó có thể gây ra một số khó khăn rất lớn cho phát âm. Mặt khác, chỉ có 8 nguyên âm trong tiếng Ba Lan: (a, e, i, o, u, y + âm mũi A, E) so với 20 âm trong tiếng Anh và cách phát âm sau một bộ quy tắc, vì vậy có thể đọc được một từ căn cứ vào chữ viết. Như các ngôn ngữ Slav khác, tiếng Ba Lan có biến cách cao cho phép trật tự từ khác nhau mà không thay đổi nghĩa của câu. Ví dụ, Ania kocha Jacka, Jacka kocha Ania, Ania Jacka kocha vv tất cả đều có nghĩa là Annie yêu Jack, một câu mà không có thể được sắp xếp lại tiếp tục mà không thay đổi ý nghĩa.

Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người nói các ngôn ngữ vị trí như tiếng Anh. Ba Lan có 7 cách, 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì (quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp như vậy ngữ pháp tiếng Ba Lan khá khó.

 
Tags: sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home