• slider
  • slider

Học tiếng Ba Lan có khó không và cách học cho người mới bắt đầu

Hiểu được nhu cầu học tiếng Ba Lan và những câu hỏi mà các bạn cần biết câu trả lời về tiếng Ba Lan, chúng tôi tham khảo và tìm hiểu để đưa ra cho bạn những câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của các bạn. Chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn những thông tin mà chúng tôi biết về những vấn đề sau đó là : học tiếng Ba Lan có khó không, những cách học tiếng Ba Lan dành cho người mới bắt đầu
Bạn đã từng bao giờ muốn đặt chân đến đất nước Ba Lan xinh đẹp để du lịch hay đi du học chưa? Nếu bạn đã và đang có dự định đặt chân đến đất nước Ba Lan thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm để giao tiếp với mọi người ở đây đó chính là học ngôn ngữ của đất nước. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đi du lịch hay đi du học của bạn đấy. Đối với tất cả mọi người thì lúc bắt đầu học một loại ngôn ngữ nào đó thì họ sẽ đưa ra cho bản thân mình rất nhiều câu hỏi. Ví dụ như: học tiếng Ba Lan có khó không, những cách học tiếng Ba Lan nào dành cho người mới bắt đầu, làm thế nào để học tiếng Ba Lan hiệu quả nhất,... Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà bạn rất đang thắc mắc mà chưa có câu trả lời đúng không nào?

du hoc ba lan
Du học Ba Lan

>>Xem thêm: Trung tâm học tiếng Ba Lan

Hiểu được nhu cầu học tiếng Ba Lan và những câu hỏi mà các bạn cần biết câu trả lời về tiếng Ba Lan, chúng tôi tham khảo và tìm hiểu để đưa ra cho bạn những câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của các bạn. Chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn những thông tin mà chúng tôi biết về những vấn đề sau đó là : học tiếng Ba Lan có khó không, những cách học tiếng Ba Lan dành cho người mới bắt đầu thông qua bài viết sau.


I. Học tiếng Ba Lan có khó không?

Cũng giống như việc học tiếng Việt hay bất kì loại ngôn ngữ nào khác trên thế giới, việc học tiếng Ba Lan không hề khó. Bạn chỉ cần bỏ ra cho mình một khoảng thời gian khoảng từ 4 đến 6 tháng thì đã có thể giao tiếp với những người Ba Lan bằng những giao tiếp đơn giản rồi. Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu kĩ thêm về vấn đề học tiếng Ba Lan có khó không nhé!
 
Rèn luyện kĩ năng nói khi học tiếng Ba Lan
Rèn luyện kĩ năng nói khi học tiếng Ba Lan

1. Học tiếng Ba Lan thông qua bảng chữ cái

Điều đầu tiên mà chúng ta cần làm quen với bất kì ngôn ngữ nào nói chung hay tiếng Ba Lan nói riêng đó chính là bảng chữ cái. Tiếng Ba Lan có tới 8 nguyên âm đó là: a, e, i, o, u, y và hai âm mũi A, E so với 5 nguyên âm trong tiếng Anh. Cũng giống như việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào, để bạn có thể sử dụng thành thạo loại ngôn ngữ mà mình học thì những yếu tố như chăm chỉ, siêng năng, cần cù cũng rất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu cho bản thân mình một phương phương học tiếng Ba Lan tốt để đạt hiệu quả cao nhất. Sự khác biệt lớn nhất trong cách học tiếng Ba Lan so với cách học các ngôn ngữ khác và cũng chính là điểm khó khăn khi học ngôn ngữ này đó là: tiếng Ba Lan có sự biến cách cao và làm cho trật tự từ trong câu khác nhau mà không làm thay đổi nghĩa của câu. Bạn nên bắt đầu việc học tiếng Ba Lan bằng việc học từ vựng mỗi ngày và ôn tập những từ vựng đã học theo định kỳ. Để có thể ghi nhớ được lâu thì bạn nên học theo phương pháp hình xoáy ốc. Ngoài ra, mỗi ngày hãy tìm cho mình một chủ đề phù hợp với sở thích của bạn thân để tạo ra một cảm giác thoải mái cho bạn khi học. Việc tạo được một cảm giác thoải mái sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn.

2. Học tiếng Ba Lan không hề khó

Cũng giống như học những loại ngôn ngữ khác, nói và nghe là hai kĩ năng khó nhất mà người học cần trải qua nếu muốn sử dụng tốt loại ngôn ngữ mình học. Đối với việc rèn luyện kĩ năng nghe bạn có thể cải thiện nó thông qua việc xem phim, nghe nhạc, nghe radio, thời sự, đọc báo,... bằng tiếng Ba Lan. Bạn nên xem những chương trình có vietsub để có thể dễ dàng vừa biết nghĩa của từ ngữ vừa cải thiện được kĩ năng nghe. Có thể lúc đầu khi bạn học kĩ năng nghe bạn sẽ không hiểu nó nói gì nhưng đừng nản lòng và từ bỏ mà hãy duy trì nghe mỗi ngày nhé! Bởi vì bất kì ai hay bất kì ngôn ngữ nào thì bạn cũng cần thời gian để làm quen với nó. Khi bạn nghe thường xuyên và nhiều lần bạn sẽ làm quen được với ngữ điệu và các ngắt hơi của người Ba Lan. Lúc đó bạn sẽ không còn cảm thấy việc học tiếng Ba Lan khó khăn nữa mà nó còn trở nên dễ dàng hơn với bạn.

>>Xem thêm: Học tiếng Ba Lan trực tuyến hiệu quả cao
 
Song song với việc cải thiện kĩ năng nghe đó chính là cải thiện kĩ năng nói. Bởi vì hai kĩ năng này tác động qua lại và hỗ trợ cho nhau. Để có thể cải thiện kĩ năng nói của bản thân mình thì mỗi ngày bạn hãy cố gắng nghe và tập phát âm theo những gì mà người bản xứ nói. Khi tập nói bạn nên đứng trước gương để có thể dễ dàng điều chỉnh khẩu hình của mình. Nếu bạn có tham gia các khóa học tại các trung tâm học tiếng Ba Lan thì hãy mạnh dạn nói tiếng Ba Lan bất cứ khi nào có thể trong các giờ thực hành nói nhé! Bởi vì khi bạn nói thầy cô sẽ tìm ra được những lỗi sai cho bạn và chỉnh sửa cho các bạn.

 
học tiếng Ba Lan cần những gì
Học tiếng Ba Lan cần những gì?

Ngoài hai kĩ năng nghe và nói thì kĩ năng viết cũng khá quan trọng đấy nhé! Để luyện tập kĩ năng viết cho bản thân mình thì cách tốt nhất là bạn hãy tập viết nhật kí hằng ngày của mình bằng tiếng Ba Lan. Tuy nhiên nếu kĩ năng viết của bạn chưa tốt lắm thì bạn hãy bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản. Sau đó, khi bạn cảm thấy mình tiến bộ hơn thì hãy tăng dần các cấp độ khó lên. Hãy cố gắng duy trì việc viết nhật kí bằng tiếng Ba Lan mỗi ngày nhé! Sau một khoảng thời gian nhất định bạn sẽ cảm thấy hiệu quả đáng ngờ của việc này. Hãy sử dụng những từ vựng và những cấu trúc câu mà bạn mới học được để đặt cho mình một câu thật hoàn chỉnh.

II. Cách học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Ba Lan thì có thể mọi người sẽ rất dễ nản lòng và từ bỏ. Bởi vì mỗi loại ngôn ngữ đều có một sự khó khăn riêng khi bạn học. Và câu hỏi mà mỗi người khi bắt đầu học tiếng Ba Lan hay đặt ra đó chính là những cách học tiếng Ba Lan nào cho người bắt đầu. 

Tiếng Ba Lan khác tiếng Việt và tiếng Anh ở chỗ cho dù bạn có thay đổi thứ tứ của các từ ngữ trong câu thì nghĩa của câu vẫn không hề thay đổi. Điều mà làm cho việc học ngôn ngữ khác của con người Việt Nam không tốt như những nước châu Âu đó chính là họ sợ hãi, xấu hổ và không dám nói vì sợ sai. Điều này xảy ra là một phần là do tính cách của con người những một phần cũng là do chương trình dạy của các trường học và trung tâm ở Việt Nam. Họ chỉ chủ yếu tập trung dạy ngữ pháp còn nghe và nói là phụ. Hiểu được vấn đề này, sau đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách để học tiếng Ba Lan hiệu quả dành cho người bắt đầu.

>>Xem thêm: Những lý do nên học tiếng Ba Lan

Để có thể học được từ vựng của tiếng Ba Lan hay bất kì một ngôn ngữ nào thì chúng ta có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên không phải cách nào cũng đem lại sự hiệu quả đến cho những người học tiếng Ba Lan. Theo mình muốn học thuộc từ vựng thì chúng ta nên viết đi viết lại từ vựng đó khoảng từ 10 đến 20 lần. Sau đó bạn viết khoảng từ 3 đến 5 từ vào giấy và dán lên nơi để học tập của mình. Ngoài ra bạn nên mang theo một cuốn sổ để viết các từ vựng cần ghi nhớ vào đó. Thỉnh thoảng bạn lấy cuốn sổ đó ra xem những từ vựng mình đã viết vào trong sổ. Mình nghĩ đây có lẽ là phương pháp đạt hiệu quả và tốn ít thời gian nhất. Từ vựng rất dễ nhớ và cũng rất dễ quên cho nên bạn hãy cố gắng bỏ ra cho mình một khoảng thời gian định kì để ôn tập lại những từ đã học nhé!

 
Học tiếng Ba Lan hiệu quả
Học tiếng Ba Lan hiệu quả

Sau khi đã có phương pháp học từ vựng hiệu quả thì tiếp theo chính là làm thế nào để chúng ta có thể nhớ được những cấu trúc của câu một cách nhanh nhất. Theo bản thân mình thì cách tốt nhất để chúng ta có thể học thuộc được cấu trúc ngữ pháp của là chúng ta học thuộc một câu có dạng cấu trúc ngữ pháp đó.

Trong tiếng Ba Lan hay bất kỳ loại ngôn ngữ nào khác nghe và nói là những kĩ năng khó học nhất. Làm thế nào để chúng ta biết được những người Ba Lan đang nói gì với chúng ta? Làm thế nào để chúng ta có thể giao tiếp dễ dàng với họ? Cách tốt nhất để luyện cho bạn kỹ năng nghe đó chính là nghe những bài nhạc và xem phim của đất nước đó. Mới lúc đầu có lẽ chúng ta sẽ chẳng hiểu gì nhưng bạn hãy cố gắng nghe liên tục. Dần dần rồi bạn sẽ quen với cách nói của người Ba Lan và sẽ giúp bạn tự tin trong việc giao tiếp với họ.

Cách tốt nhất để bạn có thể cải thiện kĩ năng nói tiếng Ba Lan của mình đó chính là mạnh dạn giao tiếp với những người Ba Lan. Nếu bạn chưa có điều kiện để đặt chân đến đất nước Ba Lan xinh đẹp thì hãy đến những nơi tập trung đông người Ba Lan ở Việt Nam để luyện nói với họ. Đừng xấu hổ và ngại giao tiếp với họ mà hãy mạnh dạn lên bởi vì họ cũng sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình cải thiện kĩ năng nói tiếng Ba Lan của bạn đấy. Cứ luyện tập như vậy thì sau một khoảng thời gian bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc về khả năng nói tiếng Ba Lan của mình đấy.

Trên đây là tất cả những gì mà tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề học tiếng Ba Lan có khó không và những cách để học tiếng Ba Lan cho người mới bắt đầu. Tôi hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Ba Lan của bạn. Chúc bạn thành công!

Trích dẫn : Nguồn Interet


Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, với nền giáo dục hiện đại chất lượng là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử….

Tiếng Ba Lan được 40-43 triệu người sử dụng trên khắp thế giới và ngôn ngữ này được 38 triệu dân Ba Lan sử dụng. Đây là một ngôn ngữ thuộc dạng khó trung binh nhưng vô cùng độc đáo và thú vị.

1. Nên bắt đầu học từ đâu?

Vì là một loại ngôn ngữ mới nên nhiều khi chúng ta không xác định được nên bắt đầu từ đâu và học những gì trước. Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ lúc mới bắt đầu học, học thuộc 100% từ vựng, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp... nhưng như thế sẽ rất tốn thời gian và hiệu quả cũng không cao, nên khi bắt đầu học tiếng Ba Lan thay vì dành 10h thời gian để học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn.

2. Phương pháp học từ mới

Để đạt đến trình độ cơ bản của tiếng Ba Lan các bạn phải thường xuyên ghi nhớ từ vựng bằng các cách như là học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. Sử dụng quyển sổ ghi chép, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt. Ôn tập bằng các phần mềm học tiếng Ba Lan như Douligo...

Và quan trọng nhất là bạn phải vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, ghép các số lại với nhau để nhớ mặt số nhiều hơn. Ví dụ như bạn vừa học số đếm Ba Lan thì phải kết hợp giữa các số lại với nhau để tạo được số lớn hơn. Ví dụ : 1343 trong đó 1000 là tysiąc, 300 là trzysta, 40 là czterdzieści , 3 là trzy kết hợp lại sẽ thành tysiąc trzysta czterdzieści trzy sẽ thành 1 số đếm Ba Lan, áp dụng vào các bài tập có số lớn hơn.

3. Phương pháp phát âm trong tiếng Ba Lan

Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ độc đáo ở chỗ nó vẫn giữ được thanh mũi bị mất trong ngôn ngữ Slav khác và sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất. Cũng cần lưu ý với các cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự, một số trong đó có thể gây ra một số khó khăn rất lớn cho phát âm. Mặt khác, chỉ có 8 nguyên âm trong tiếng Ba Lan: (a, e, i, o, u, y + âm mũi A, E) so với 20 âm trong tiếng Anh và cách phát âm sau một bộ quy tắc, vì vậy có thể đọc được một từ căn cứ vào chữ viết. Như các ngôn ngữ Slav khác, tiếng Ba Lan có biến cách cao cho phép trật tự từ khác nhau mà không thay đổi nghĩa của câu. Ví dụ, Ania kocha Jacka, Jacka kocha Ania, Ania Jacka kocha vv tất cả đều có nghĩa là Annie yêu Jack, một câu mà không có thể được sắp xếp lại tiếp tục mà không thay đổi ý nghĩa.

Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người nói các ngôn ngữ vị trí như tiếng Anh. Ba Lan có 7 cách, 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì (quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp như vậy ngữ pháp tiếng Ba Lan khá khó.


Tags: sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home