• slider
  • slider

Học số đếm bằng tiếng Ba Lan

Số thứ tự có thể kết thúc bằng các chữ "a", "y", "e" tùy vào danh từ đứng trước các số thứ tự (danh từ giống cái thì tính tự kết thúc bằng chữ "a", danh từ giống đực thì tính từ kết thúc bằng chữ "y" và danh từ giống trung thì tính từ kết thúc bằng chữ "e"). Tuy vậy, để đơn giản hóa, chúng tôi sẽ chỉ bày ra các ví dụ cho các danh từ giống nam. Khi đã thạo tiếng, bạn chỉ cần đổi "y" thành "a" hoặc "e" là chuẩn.
SỐ ĐẾM

Dưới đây là danh sách chữ số bằng tiếng Ba Lan
 

Bảng chữ số tiếng Ba Lan
1 – jeden  11 – jedenaście
2 – dwa 12 – dwanaście
3 – trzy  13 – trzynaście
4 – cztery  14 – czternaście
5 – pięć  15 – piętnaście
6 – sześć   16 – szesnaście 
7 – siedem  17 – siedemnaście
8 – osiem   18 – osiemnaście
9 – dziewięć  19 – dziewiętnaście
10 – dziesięć  20 – dwadzieścia

 

>> Xem thêm : http://hoctiengbalan.com​

Tương tự như tiếng Anh trong tiếng Ba Lan số 20 là dwadzieścia sẽ kết hợp với số 1 là jeden tạo thành số 21

21 – dwadzieścia jeden 
từ 21 tới 29 tương tự

 

Bảng chữ số tiếng Ba Lan (2)
30 trzydzieści  200 dwieście 
40 czterdzieści  300 trzysta 
50 pięćdziesiąt 400 czterysta 
60 sześćdziesiąt  500 pięćset
70 siedemdziesiąt  600 sześćset
80 osiemdziesiąt  700 siedemset 
90 dziewięćdziesiąt 800 osiemset 
100 sto 900 dziewięćset
110 sto dziesięć  1000 tysiąc 
111 sto jedenaście 10 000 dziesięć tysięcy 
  100000 milion    

Bài tập cho số đếm
Ghép số theo các mẫu trên. Hãy thử viết ra nháp một vài số bất kì và tập ghép.
Ghép số tương tự như các mẫu trên. Hãy thử viết ra nháp một vài số bất kì và tập ghép số đếm.
Ví dụ: 1259 - tysiąc dwieście pięćdziesiąt dziewięć 

học tiếng ba lan
Thật dễ dàng đúng không nào


Chúng ta chuyển sang đếm số thứ tự.

SỐ THỨ TỰ: 

Số thứ tự trong tiếng Ba Lan được cho là tính từ, chỉ tính chất, hiện trạng. 
Ví dụ: 
Tôi là người tới công sở thứ nhất - đầu tiên 
Tôi là người đứng thứ nhất trong cuộc đua 
Tôi lấy hàng từ kho thứ nhất còn anh hãy lấy hàng từ kho thứ hai
Bây giờ là giờ thứ 13 trong ngày (dùng số thứ tự để chỉ giờ và thời gian, chứ không dùng số đếm, tức không nói: bây giờ là "13 giờ" mà nói là "giờ thứ 13". 

Số thứ tự có thể kết thúc bằng các chữ "a", "y", "e" tùy vào danh từ đứng trước các số thứ tự (danh từ giống cái thì tính tự kết thúc bằng chữ "a", danh từ giống đực thì tính từ kết thúc bằng chữ "y" và danh từ giống trung thì tính từ kết thúc bằng chữ "e"). Tuy vậy, để đơn giản hóa, chúng tôi sẽ chỉ bày ra các ví dụ cho các danh từ giống nam. Khi đã thạo tiếng, bạn chỉ cần đổi "y" thành "a" hoặc "e" là chuẩn. 
Ví dụ: "thứ nhất" giống đực là pierwszy, giống cái là pierwsza, giống trung là pierwsze.

hoc-so-dem-tieng-ba-lan
Học tiếng Ba Lan rất vui đúng không nào ?

>> Xem thêm : Học tiếng Ba Lan trực tuyến

Cách đếm thứ trong tiếng Ba Lan.
 
Bảng đếm thứ tiếng Ba Lan
Thứ nhất: pierwszy  Thứ mười một: jedenasty
Thứ hai: drugi  Thứ mười hai: dwunasty 
Thứ ba: trzeci  Thứ mười ba: trzynasty
Thứ tư: czwarty  Thứ mười bốn: czternasty
Thứ năm: piąty  Thứ mười lăm : piętnasty
Thứ sáu: szósty  
Thứ bảy: siódmy   
Thứ tám: ósmy  
Thứ chín: dziewiąty  
Thứ mười: dziesiąty  
Cứ tương tự như thế trong những số cao hơn
Mong các bạn có thêm nguồn thông tin bổ ích sau bài tập số đếm này, tiếng Ba Lan rất thú vị và độc đáo. Chúc các bạn thành công trên con đường học tiếng Ba Lan.

Trích dẫn : Nguồn Internet

Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, với nền giáo dục hiện đại chất lượng là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, có môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử….

Tiếng Ba Lan được 40-43 triệu người sử dụng trên khắp thế giới và ngôn ngữ này được 38 triệu dân Ba Lan sử dụng. Đây là một ngôn ngữ thuộc dạng khó trung binh nhưng vô cùng độc đáo và thú vị.
1. Nên bắt đầu học từ đâu?
Vì là một loại ngôn ngữ mới nên nhiều khi chúng ta không xác định được nên bắt đầu từ đâu và học những gì trước. Đa phần các bạn học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ lúc mới bắt đầu học, học thuộc 100% từ vựng, phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp... nhưng như thế sẽ rất tốn thời gian và hiệu quả cũng không cao, nên khi bắt đầu học tiếng Ba Lan thay vì dành 10h thời gian để học thuộc 1 bài 100% thì dành 10h để học 2 bài mỗi bài thuộc 80% sẽ tốt hơn.

2. Phương pháp học từ mới
Để đạt đến trình độ cơ bản của tiếng Ba Lan các bạn phải thường xuyên ghi nhớ từ vựng bằng các cách như là học theo băng ghi âm, vừa nghe vừa cố nhớ nghĩa của từ bạn nghe được. Sử dụng quyển sổ ghi chép, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt. Ôn tập bằng các phần mềm học tiếng Ba Lan như Douligo...

Và quan trọng nhất là bạn phải vận dụng từ mới vừa học. Dùng những từ mới để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Tập nói những câu đơn giản có từ mới, ghép các số lại với nhau để nhớ mặt số nhiều hơn. Ví dụ như bạn vừa học số đếm Ba Lan thì phải kết hợp giữa các số lại với nhau để tạo được số lớn hơn. Ví dụ : 1343 trong đó 1000 là tysiąc, 300 là trzysta, 40 là czterdzieści , 3 là trzy kết hợp lại sẽ thành tysiąc trzysta czterdzieści trzy sẽ thành 1 số đếm Ba Lan, áp dụng vào các bài tập có số lớn hơn.
3. Phương pháp phát âm trong tiếng Ba Lan
Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ độc đáo ở chỗ nó vẫn giữ được thanh mũi bị mất trong ngôn ngữ Slav khác và sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất. Cũng cần lưu ý với các cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự, một số trong đó có thể gây ra một số khó khăn rất lớn cho phát âm. Mặt khác, chỉ có 8 nguyên âm trong tiếng Ba Lan: (a, e, i, o, u, y + âm mũi A, E) so với 20 âm trong tiếng Anh và cách phát âm sau một bộ quy tắc, vì vậy có thể đọc được một từ căn cứ vào chữ viết. Như các ngôn ngữ Slav khác, tiếng Ba Lan có biến cách cao cho phép trật tự từ khác nhau mà không thay đổi nghĩa của câu. Ví dụ, Ania kocha Jacka, Jacka kocha Ania, Ania Jacka kocha vv tất cả đều có nghĩa là Annie yêu Jack, một câu mà không có thể được sắp xếp lại tiếp tục mà không thay đổi ý nghĩa.

Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người nói các ngôn ngữ vị trí như tiếng Anh. Ba Lan có 7 cách, 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì (quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp như vậy ngữ pháp tiếng Ba Lan khá khó.


Tags: sách học tiếng ba lan, hoc tieng ba lan that don gian, bảng chữ cái tiếng ba lan, tiếng ba lan có khó không, ngữ pháp tiếng ba lan, hoc tieng ba lan mien phi, xin chào tiếng ba lan, học tiếng ba lan ở hà nội

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home