Những điều cần lưu ý cho sinh viên khi làm thêm ở Pháp

Đối với các bạn sinh viên hiện nay thì việc đi làm bán thời gian đã không còn là việc quá mới mẻ và lạ lẫm nữa. Bởi đa số các trường đại học đều đào tạo theo hình thức tín chỉ, thì các bạn sinh viên hoàn toàn có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian biểu của mình một cách hợp lí mà vẫn dành ra được một khoảng thời gian để đi làm thêm và tự trải nghiệm và kiếm cho mình một khoản tiền cho bản thân để trang trải phần nào trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng, có những điều cần lưu ý khi các bạn đi làm thêm tại Pháp như sau.

Người tạo: thkq23061997

Việc học theo hình thức này đã tạo nhiều điều kiện cho sinh viên có thể tìm kiếm cho mình một công việc làm bán thời gian để có thể tăng thu nhập hàng tháng cho sinh viên, các bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc sắp xếp thời khóa biểu của mình một cách hợp lí mà vẫn dành ra được thời gian để đi làm thêm.

Không chỉ ở trong nước mà còn ở cả các du học sinh ở nước ngoài cũng vậy vận dụng thời gian rảnh rỗi của mình tìm một công việc làm thêm để trang trải phần nào trong cuộc sống hằng ngày. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ thật sự cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đã và đang có dự định đi du học tại Pháp.

Việc làm thêm tại Pháp
Việc làm thêm khi du học tại Pháp

> > Xem thêm: Cách giúp bạn có thể học phần mềm tiếng Pháp một cách đơn giản

Một số lợi ích của việc làm thêm mang lại

Trong thời buổi vật giá leo thang hiện nay, thì thu nhập do đi làm công việc bán thời gian đem lại sẽ giúp các bạn trang trải được một phần chi phí trong sinh hoạt hàng ngày của các bạn. Hơn nữa, khi đã học đại học thì thời gian rảnh rỗi sẽ nhiều hơn, đi làm thêm tức là chúng mình đã tận dụng được một khoảng thời gian rảnh rỗi đó.

Không chỉ có thế, nó còn góp phần hoàn thiện rất nhiều những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống như sự tự lập, tự tin hơn nữa, sự nhanh nhẹn, nhạy bén, thích ứng được với nhiều môi trường làm việc. Và quan trọng nhất, nó còn dạy cho các bạn sinh viên những kiến thức mà không phải trường đại học nào cũng đem lại được, đó là kinh nghiệm chuyên ngành thực tế và quan trọng hơn là còn hiểu được giá trị của một đồng tiền. Ngoài ra, đối với các bạn du học sinh đây còn là cơ hội cho các bạn để cải thiện và nâng cao vốn tiếng Pháp của bản thân khi bạn giao tiếp với người bản xứ hàng ngày.

làm thêm tại Pháp dễ dàng
Phương pháp học tiếng Pháp

Công việc làm thêm cho sinh viên ở các thành phố lớn như Paris, Marseille, Lyon, Toulouse...thường nhiều hơn so với việc tìm việc tại các thành phố nhỏ, sinh viên Việt Nam trong năm học rất ít khi đi làm thêm. Tuy vậy, vào mùa hè lại có những công việc rất thú vị. Sinh viên có thể vào các xưởng sản xuất bánh kẹo để giúp đóng gói sản phẩm, hoặc đi thu hoạch rau quả. Những công việc chân tay như vậy thường khá vất vả vì phải dậy từ sớm và về nhà khá muộn.

Thứ nhất: Thực hiện đúng quy định và hạn chế

Để có thể đi làm thêm du học sinh phải xin giấy của Cục quản lý nhập cảnh tại nơi bạn sinh sống. Bạn cần mang theo thẻ hộ chiếu, thẻ đăng ký người nước ngoài và giấy chứng nhận sinh viên từ trường bạn theo học. Bạn sẽ phải điền vào đơn theo mẫu tại văn phòng của Cục quản lý nhập cảnh.

làm thêm tại Pháp không khó
Học tiếng Pháp nhanh chóng

Thứ hai: Chọn việc làm thêm gần với ngành nghề

Nếu có thể, bạn hãy tìm và lựa chọn việc làm thêm cho mình gần với ngành học của mình hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn theo đuổi để sau này khi bước chân ra làm việc thực tế bạn sẽ không cảm thấy e dè hay còn bỡ ngữ với môi trường làm việc mới này. Việc này giúp bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn, giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Việc chọn cho mình một công việc làm thêm gần với ngành nghề mà bạn theo đuổi chính là một điểm cộng lớn của bạn trong CV xin việc của bạn. Việc này có thể tạo một ấn tượng tốt đối với các nhà tuyển dụng khi bạn ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó. Sẽ là một điều tuyệt vời khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển. Ví dụ: làm gia sư cho trẻ nhỏ ở Pháp.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt (có nhiều gia đình đòi hỏi các Bằng DELF (Bằng tiếng Pháp cơ bản) và bằng DALF (Bằng tiếng Pháp nâng cao) được xây dựng trên theo chuẩn CECR (Khung tham chiếu chung châu Âu về chuẩn ngôn ngữ)), có khả năng giao tiếp với trẻ nhỏ, hòa đồng và yêu con nít hoặc đã học tiếng Pháp tốt. Công việc này không đòi hỏi nhiều thời gian mà chỉ một vài buổi trên tuần.

làm thêm tại pháp nghề gia sư
Gia sư cho trẻ em

Thứ ba: Tích lũy kinh nghiệm khi đi làm thêm

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,…và đủ loại chi tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Nên chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì quá tham vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi. Hãy luôn nhớ rằng bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm tại Pháp chứ không phải mưu sinh.

Làm thêm tại Pháp khi du học
Du học Pháp không khó

Thứ tư: Xác định mục tiêu đặt ra

Xác định được mục tiêu đúng, bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…Trái lại, một mục tiêu sai lệch sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và kết quả lại không như ý muốn.

Không dễ nhưng cũng không quá khó khăn để bạn tìm một việc làm thêm như vậy, chỉ cần bạn nhiệt tình và kiên nhẫn. Ví dụ như sinh viên ngành Ngữ văn – Báo chí thì có thể cộng tác với các tòa soạn báo; sinh viên trường Marketing, Kinh tế có thể trải nghiệm ở các vị trí PG, bán hàng thời vụ, cộng tác viên cho các sự kiện truyền thông; sinh viên ngành Xây dựng có thể thực tập không lương tại các công trường…Học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

Không ai có thể thành tài và nên người mà không có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo nhưng bạn cần được hướng dẫn thì những tố chất kia mới có thể hỗ trợ đắc lực và biến những điều bạn từng làm thành kinh nghiệm thực tế. 

Những lưu ý dành cho các bạn sinh viên mới đi làm tại Pháp
Các lưu ý dành cho các bạn sinh viên mới đi làm

Thứ năm: Nếu có thể sống chung với cộng đồng người Việt

Như các bạn cũng biết, người Việt Nam rất yêu thương nhau và gắn kết với nhau. Thế nên, khi bạn sống và làm việc tại nước Pháp, bạn như có thêm đồng đội, họ đồng cảm và chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống. Bạn sẽ có thêm người chia sẻ và có thêm động lực để làm việc tốt hơn.

sinh viên làm thêm tại Pháp
Sinh viên làm thêm tại Pháp

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp tại sao không?

Điều cuối cùng

Điều cực kỳ quan trọng đó là phải biết cân đối thời gian và sức lực, sắp xếp thời khóa biểu giữa việc học và đi làm sao cho thật hợp lý. Các bạn trẻ rất dễ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Một hiện tượng rất phổ biến là rất nhiều bạn sinh viên ngủ gật khi lên lớp vì khi đi làm thêm không biết cân đối thời gian và sức khỏe nên không thể giữ được sự tỉnh táo.

Chúc tôi đã tổng hợp các điều cần lưu ý về làm thêm tại Pháp cho các bạn. Chúc bạn thành công!

Tags: ​tiếng pháp cơ bản, tiếng pháp giao tiếp, học tiếng pháp vỡ lòng, học tiếng pháp online, tiếng pháp bảng chữ cái, 1800 cau tieng phap, luyen nghe tieng phap cho nguoi moi bat dau, tiếng pháp tiếng anh là gì,làm thêm tại pháp,mức lương làm thêm ở pháp,việc làm thêm ở pháp,công việc làm thêm ở pháp,đi làm thêm ở pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận