• slider
  • slider

Cần chuẩn bị gì để du học Đức ?

Đức là một trong những nền giáo dục phát triển nhất thế giới, theo đánh giá của các trung tâm uy tín chất lượng giảng dạy của Đức nằm trong top 5 toàn cầu. Đây đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các du học sinh. Vậy để trở thành một thành viên trong hội những du học sinh tại Đức thì cần làm gì và cần chuẩn bị những gì khi đi du học? Chúng tôi sẽ giúp bạn qua bài viết sau đây.

Điều kiện để du học Đức

Đối với hệ cử nhân (đại học):

- Học sinh tốt nghiệp hệ phổ thông trung học 12 năm và đã thi đỗ vào đại học ở Việt Nam với điểm số trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận).

- Sinh viên đang theo học tại một trường đại học ở Việt Nam, nhưng chưa tốt nghiệp đại học với điểm thi đầu vào Đại Học trên 15 điểm và không có môn nào dưới 4 (điểm 14,75 và 3,75 đều không được chấp nhận).

- Những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng.

>> Xem Thêm: Chi phí du học Đức là bao nhiêu?
 

Du học Đức cần chuẩn bị những gì
Điều kiện để du học Đức


Với hệ Cao học:

- Sinh viên đã tốt nghiệp đại học (có viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được học thêm một ngành đại học khác hoặc lên cao học.

- Sinh viên đã tốt nghiệp đại học (không viết luận văn tốt nghiệp) hệ chính quy bốn năm trở lên của một trường đại học được công nhận tại Việt Nam thì được nhận thẳng vào đại tiếp tục theo ngành đã học tại Việt Nam.

Các bước cần làm để xin du học Đức

Đối với sinh viên chưa tốt nghiệp đại học

Thành phần: 

- Học sinh vừa Tốt nghiệp THPT

- Đã thi đỗ vào một Trường Đại học Việt Nam và chưa học theo học, sinh viên đang học và chưa Tốt nghiệp tại một Trường Đại học Việt Nam

- Sinh viên Tốt nghiệp hệ Cao đẳng, sinh viên Tốt nghiệp hệ Cao đẳng và được chuyển tiếp vào hệ Đại học chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam.

Tiến trình:

- Tham gia các khóa học tiếng Anh, tiếng Đức.

- Liên tục cập nhật các thông tin, điều kiên để du học Đức.

- Tìm hiểu thông tin các trường đại học tại Đức.

- Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết nộp thảm tra APS để xin du học Đức (xin nhập học, mở tài khoản du học, xin Visa).

- Đăng ký thi Tesat AS/Thi TestAS/Nhận kết quả thi testAS.

- Nộp hồ sơ thểm tra APS/Nhận chứng nhận APS.

- Mở tài khoản du học tại ngân hàng.

- Gửi hồ sơ nhập học sang Đức/Nhận giấy báo mời nhập học.

- Nộp hồ sơ xin Visa tại ĐSQ/ TLSQ Đức/Nhận kết quả Visa.

- Chuẩn bị hành trang du học Đức.

- Nhập học tại Đức.
 

Chuẩn bị hồ sơ du học Đức
Hồ sơ khi du học Đức
 

Đối với sinh viên đã tôt nghiệp đại học muốn học lại đại học, học cao học bên Đức:

Tiến trình:

- Tham gia các khóa học tiếng Anh, tiếng Đức.

- Liên tục cập nhật các thông tin, điều kiên để du học Đức.

- Tìm hiểu thông tin các trường đại học tại Đức.

- Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết nộp thảm tra APS để xin du học Đức (xin nhập học, mở tài khoản du học, xin Visa)

- Tham gia phỏng vấn APS ( tổ chức tháng 5 và tháng 11 hằng năm)/nhận chứng chỉ APS.

- Mở tài khoản du học tại ngân hàng

- Gửi hồ sơ nhập học sang Đức/Nhận giấy báo mời nhập học

- Nộp hồ sơ xin Visa tại ĐSQ/ TLSQ Đức/Nhận kết quả Visa.

- Chuẩn bị hành trang du học Đức

- Nhập học tại Đức

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu đi du học
 

Visa du học Đức có khó không
Xin Visa du học Đức
 

Trong đó hồ sơ xin Visa gồm:

- Tờ khai xin cấp visa dài hạn (khai đủ 2 bản, có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức).

- 2 ảnh 3x4 trên phông nền trắng, ảnh được chụp trực diện.

- Hộ chiếu của người xin cấp visa (Hộ chiếu phải đang còn giá trị).

- Bản tổng hợp quá trình học tập: từ khi tốt nghiệp trung học phổ thông đến lúc nộp hồ sơ.

- Bản chứng minh tài chính (chọn 1 trong số các giấy tờ sau): Giấy cam kết bảo lãnh khi có người thân bên Đức, Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa của ngân hàng Đức tại Việt Nam hay ngân hàng Việt Nan bên Đức như: Vietcombank; Viettinbank,...với số tiền tối thiểu là 8.040 – Euro, giấy chứng nhận bảo lãnh của 1 ngân hàng bên Đức.

- Bản chính chứng chỉ APS.

APS là gì? 

APS là một bộ phận thuộc Phòng lãnh sự và thị thực của Đại sứ quán Đức đặt tại Hà Nội. Dùng để thẩm tra điều kiện của các sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thới thẩm tra các chứng chỉ học tập. Sau khi thẩm tra, sinh viên đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp cho một chứng chỉ hay một giấy chứng nhận (cho các khóa học thuần túy nghệ thuật). Đây là chứng chỉ bắt buộc để được nhập học tại một trường đại học của Đức và có hiệu lực vô thời hạn.

APS kiểm tra 3 yếu tố

- Tính xác thực giấy tờ

- Điều kiện của sinh viên

- Mời sinh viên phỏng vấn

Cuôc phỏng vấn dài khoảng 20 phút (10 phút: bài tập – 10 phút: phỏng vấn với 2 giáo sư của các trường đại học tại Đức), tại đây sinh viên được hỏi về kiến thức trong quá trình học đại học trước đó, lý do lựa chọn Đức, những sự chuẩn bị của sinh viên cho đến hiện tại. Qua đó APS thẩm tra xem kiến thức của sinh viên có phù hợp với các chứng chỉ mà sinh viên nộp hay không.

Ngôn ngữ phỏng vấn tùy theo nguyện vọng của sinh viên có thế là tiếng Anh hoặc Đức. Cuộc phỏng vấn không đòi hỏi quá cao khả năng ngoại ngữ, tuy nhiên sinh viên phải đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn, có nghĩa tối thiểu nên có trình độ sơ cấp lọai giỏi và phải có một vốn từ chuyên ngành cơ bản.

Sau cuộc phỏng vấn nếu kết quả tốt, sinh viên sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Các chứng chỉ này sinh viên được dùng làm thủ tục xin nhập học tại các trường đại học Đức, xin cấp Visa tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh.

>> Xem thêm: Vì sao du học Đức hấp dẫn nhiều sinh viên
 

Học tiếng Đức thi APS
Kinh nghiệm ôn thi APS khi du học Đức
 

Kinh nghiệm trong ôn thi APS

Thi APS có 2 phần chính: Phần một là bài tập liên quan đến chuyên ngành, làm trong vòng 10 phút, phần 2 là phần phỏng vấn. Nên chú trọng ôn thi các môn có trong bảng điểm (tầm 50 môn), đặc biệt tập trung vào các môn chuyên ngành, cơ sở ngành. Nên sử dụng google và Wikipedia để học thuật ngữ, khái niệm,…Và nên nhớ một số công thức quan trọng.

Từ một câu trả lời bạn có thể bị dẫn đến 1 câu hỏi khó hơn liên quan đến phần bài tập (phần 1). Tuy kết quả học tập là một phần của thẩm tra APS nhưng nó không ảnh hưởng đế kết quả Zertifikat. Không cần quá lo sợ khi bảng điểm của bạn quá thấp vì khi các giáo sư hỏi, bạn chỉ cần đưa ra một câu trả lời thuyết phục như tham gia các hoạt động xã hội, chưa thực sự nhìn ra hướng nghề trong những năm đầu,..

Đăng ký nhập học tại Đức

Ở Đức quy trình đăng ký sẽ khác nhau giữa các cơ sở đào tạo, để tìm hiểu kỹ và chắc chắn hơn bạn có thể đến thăm mục Văn phòng quốc tế (Akademisches Auslandsamt).

Tại Đức có 2 kì nhập chính: kì học mùa đông và kì học mùa hè.

Trong kì nhập học mùa đông: thời gian từ tháng 9 đến tháng 2 hoặc từ tháng 10 đến tháng 3. Do thời hạn đăng ký thường rơi vào 15/7 nên bạn cần hoàn thành hồ sơ trong tháng 5.

Đối với kì nhập học mùa hè thời gian thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, hoặc từ tháng 3 đến tháng 8 tại các trường Đại học khoa học ứng dụng. Thời hạn đăng ký thường vào ngày 15/1 nên cần hoàn thiện hồ sơ trong tháng 12.
 

Học tiếng Đức giao tiếp
Giao tiếp bằng tiếng Đức tại nhà
 

Hồ sơ du học Đức gồm:

- Bản photo giấy chứng nhận bằng cấp 3

- Bản điểm các môn đã được dịch sang tiếng Anh.

- Một ảnh thẻ theo chuẩn ảnh hộ chiếu

- Một giấy tờ chứng minh khả năng tiếng Anh

Để được đến và học tập lại Vương Quốc bia cũng như các đất nước khác luôn đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì. Hãy chuẩn bị tật kỹ những hồ sơ, bình tĩnh khi tham gia các cuộc phỏng vấn, trung thực trong mọi thông tin thì tin rằng việc trở thành một du học sinh Đức không còn quá xa đối với bạn.

Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home