• slider
  • slider

Hậu họa từ việc ô nhiễm môi trường

Ngày nay, khi nền kinh tế nước ta đã có bước phát triển bền vững, người dân nước ta có cuộc sống ấm no hơn trước không phải đối mặt với sự cực khổ vì miếng cơm manh áo nữa. Nhưng thay vào đó, con người chúng ta phải đối mặt với những nguy cơ khác, những vấn đề nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Đó chính là vấn đề ô nhiễm môi trường sống của chúng ta.

1. Ô nhiễm không khí

- Đối với động thực vật: ô nhiễm không khí gây hại cho tất cả các sinh vật, động thực vật sống, khi không khí bị ô nhiễm thì các hợp chất khí của lưu huỳnh ddiooxxit, nito ddioxxit, ozon, flour, chì,... luôn có mặt trong không khí gây hại trực tiếp cho thực vật khi nó thực hiện quá trình hô hấp và quang hợp của cây xanh. Khi các khí này đi vào hệ tế bào trong quá trình quang hợp và hô hấp chúng sẽ làm hư hại hệ thống giảm thoát nước và giảm khả năng kháng bệnh có thể dẫn đến tình trạng cây chết hàng loạt.Các loài cây ăn quả khá nhạy đối với chất khí HF vì vậy khi tiếp xúc với nồng độ HF lớn hơn 0,002 mg/m3 thì lá cây bị cháy đốm, rụng lá làm cho hiệu suất cây trồng giảm sút đáng kể.

- Đối với các loài động vật, nhất là các loài vật nuôi trong các hộ gia đình thì việc ô nhiễm khí flour là đặc biệt nghiêm trọng. Các loài vật nuôi này có thể bị nhiễm độc do hít phải trực tiếp hay bị nhiễm qua các chuỗi thức ăn, việc nhiễm phải khí này có thể sẽ dẫn đến hiện tượng chết hay xuất hiện các dịch bệnh trong vật nuôi.

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ô nhiễm bầu không khí
 

ô nhiễm môi trường nước
Bụi bám vào các loài thực vật khiến chúng biến đổi màu sắc


Bên cạnh đó, theo thống kê của công ty hút hầm cầu Đức Hùng chúng tôi thì ô nhiễm không khí còn gây ra những hậu quả gián tiếp nhưng cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến động thực vật. Không khí tích tụ nhiều khí độc hại gặp nước mưa tạo thành mưa axit, khi mưa có nồng độ axit cao thì gây chết các loại động thực vật, nếu với nồng độ thấp hơn có thể gây ra những vết thương ngoài da cho chúng. Làm ô nhiễm môi trường nước và tổn hại đến các sinh vật dưới nước.

- Đối với sức khỏe con người, không khí là nguồn sống của con người, chúng ta không thể nín thở quá 5 phút chính vì thế ô nhiễm không khí có tác hại rất xấu đến sức khỏe con người chúng ta. Khi hít thở chúng ta sẽ hít phải các chất độc hại có trong không khí, khi những chất độc này xâm nhập vào cơ thể gây ra các căn bệnh cho chúng ta. Các thành phần khí độc có trong không khí đe dọa tính mạng con người phải kể đến: 

Bụi là chất cơ bản có trong không khí, nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Tác hại của nó còn phụ thuộc vào bản chất, nồng độ và kích thước của nó. Bụi khi xâm nhập vào phổi gây hiện tượng kích thích cơ học, làm xơ hóa phổi dẫn đến các bệnh về hô hấp. Bên cạnh đó, bụi còn có thể gây ra các bệnh ở mắt, da bệnh về đường máu và các hệ thống khác của cơ thể (Bụi vào cơ thể tan trong máu và các dịch cơ thể), bệnh về tim mạch… Nguy hiểm hơn nữa là, bụi cũng là một trong những tác nhân gây nên bệnh ung thư khó chữa trị ở con người.
 

ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe con người
Ô nhiễm không khí gây nên các căn bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt là các vấn đề về phổi


SO2 là chất kích thích hô hấp mạnh, khi hít phải khí SO2 (thậm chí ở nồng độ thấp) cũng có thể gây co thắt các cơ thẳng của phế quản. Nếu nồng độ SO2 ở mức cao có thể gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc đường hô hấp trên và ở các nhánh khí phế quản. SO2 ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng của phổi, gây ra viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, gây các bệnh tim mạch, tăng mẫn cảm ở những người mắc bệnh hen,… Ngoài ra nó còn làm rối loạn chuyển hóa protein và đường gây nên tình trạng thiếu vitamin. 

NO2 là hợp chất oxit của nito, khí này tác động mạnh đến cơ quan hô hấp đặc biệt ở các nhóm mẫn cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hen. Nếu tiếp xúc với NO2 sẽ làm tổn thương niêm mạc phổi, tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tổn thương các chức năng của phổi, mắt,mũi, họng,...

CO khi xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng giảm khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu oxy trong máu. NH3 là chất khí độc gây kích thích mạnh lên mũi, miệng và hệ hô hấp.

2. Ô nhiễm môi trường nước

- Đối với thực vật, nước được cung cấp để duy trì sự sống cho cây, cung cấp các chất ion khoáng cần thiết cho cây. Tuy nhiên khi lượng nước ô nhiễm với những chất độc hại được tưới vào cây, cây sẽ hấp thụ hết những độc chất đó, gây ra những biến đổi bên trong cây và có thể dẫn đến tình trạng rụng lá và chết.
 

ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường nước làm chết các loài động vật dưới nước


- Đối với động vật: ô nhiễm nguồn nước đồng nghĩa với việc chúng sẽ không có nguồn nước sạch để sử dụng. Nguồn nước không đảm bảo khi được các loài động vật sử dụng sẽ thay đổi một số các chức năng trong cơ thể chúng, giảm hệ miễn dịch đến cùng là giảm năng suất. 

- Đối với con người: hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tăng tỉ lệ số người mắc các bệnh cấp và mãn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… Người dân sinh sống tại khu vực ô nhiễm, ngày càng mắc nhiều loại bệnh nguyên nhân là do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy hải sản.
Một độc tố có trong nguồn nước ô nhiễm khá nổi có thể là asen, theo các nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng các nguồn nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc các căn bệnh ung thư, trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Vì vậy, cần phải xử lý nước nhiễm asen trước khi dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

>> Link tham khảo: Email doanh nghiệp google Apps
 

ô nhiễm môi trường nước gây hại cho cong người
Ô nhiễm nước gây ra các bệnh về da ở con người khi tiếp xúc với nước bẩn


Nhiễm chì có thể mắc các bệnh thần kinh, thận. Nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư. Nhiễm Natri (Na) gây bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch. Lưu huỳnh thì gây bệnh về đường tiêu hoá. Kali, Cadimi gây bệnh thoái hoá cột sống, đau lưng... Các loại thuốc hóa học thì gây ngộ độc, viêm gan và nôn mửa.

Nếu tiếp xúc lâu dài với nguồn nước bị ô nhiễm thì sẽ gây ra bệnh ung thư nghiêm trọng với các cơ quan nội tạng. Vi khuẩn, ký sinh trùng các loại là nguyên nhân gây các bệnh đường tiêu hóa, nhiễm giun, sán. Kim loại nặng các loại: Titan, Sắt, chì, cadimi, asen, thuỷ ngân, kẽm gây đau thần kinh, thận, hệ bài tiết, viêm xương, thiếu máu.

3. Ô nhiễm đất

Đất là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, nếu đất bị ô nhiễm sẽ dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt các cây do nhiễm các chất độc hại có trong đất. Bên cạnh đó, đất cũng ảnh hưởng tiêu cực đến các loài động vật khi chúng không có nơi để sinh sống, bị nhiễm các chất độc hại do tiếp xúc lâu dài.
 

ô nhiễm môi trường đất nặng nề
Ô nhiễm môi trường đất
 

Đất bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của chất gây ô nhiễm đất: nó gây ra những tổn thương cho gan, thận và hệ thống thần kinh trung ương. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thường xuyên như nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi hay các kích ứng về mắt và da. Gây ô nhiễm nguồn nước ngầm, các chất độc công nghiệp, thuốc trừ sâu, trừ cỏ là nguyên nhân gây bệnh ung thư, đột biến, quái thai.

Ô nhiễm môi trường đe dọa cuộc sống của mọi sinh vật trên thế giới, vì vậy cần bảo vệ môi trường ngày hôm nay, vì một môi trường xanh, vì một sức khỏe tốt.

Tags: nguyên nhân ô nhiễm môi trường, hậu quả ô nhiễm môi trường, ô nhiễm môi trường là gì, ô nhiễm môi trường đất, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường,o nhiem moi truong, ô nhiễm không khí, tác hại của ô nhiễm môi trường

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo
    Home