Chắc hẳn ai ở tâm lí người mới bắt đầu học tiếng Đức cũng tự hỏi rằng: học tiếng Đức có khó không? Thế nhưng, có lẽ bạn không biết, khi là người Việt học tiếng Đức chúng ta sẽ được hưởng một phần lợi thế nho nhỏ của tiếng mẹ đẻ vì điểm tương đồng của hai ngôn ngữ này. Sau khi đọc xong bài viết sau đây, bạn sẽ biết được câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Rất nhiều người khi bắt đầu học tiếng Đức đều cho rằng tiếng Đức là một ngôn ngữ khó. Họ còn cho rằng học tiếng Anh còn dễ hơn tiếng Đức. Với phần ngữ pháp lằng nhằng khó nhớ của tiếng Đức thì nhiều người cảm thấy khó khăn khi học. Tuy nhiên, phần phát âm và việc đánh vần trong tiếng Đức là khá giống với tiếng Việt của ta. Chỉ nói như vậy là chúng ta có thể thấy rằng, tiếng Đức không phải là không có cái dễ để học. Là người Việt học tiếng Đức chúng ta sẽ được hưởng một phần lợi thế nho nhỏ của tiếng mẹ đẻ.
 

tiếng Đức là 1 ngôn ngữ khó
Học tiếng Đức có khó không?
 

> > Xem thêm: Học tiếng Đức tại Kapitel Zwei

1. Phát âm tiếng Đức 


Học bất kể một ngôn ngữ nào đó, phần phát âm luôn là một trở ngại lớn đối với chúng ta. Cách phát âm của ngoại ngữ rất khác so với tiếng Việt. Việc phát âm sai là điều đương nhiên, chúng ta không thể vừa học qua một lần là biết luôn được mà phải qua quá trình luyện tập mới thành công.

Tiếng Đức có một phần rất giống với tiếng Anh và tiếng Việt trong cách phát âm. Khi bắt gặp một từ tiếng Đức mới mặc dù chưa biết nghĩa của từ đó nhưng ta có thể bi bô đọc được từ đó một cách tương đối giống. Thêm vào đó, một số từ trong tiếng Đức có mặt chữ gần giống với tiếng Anh nên khi học ta đỡ mất thời gian vào việc học thuộc lòng mặt chữ và nghĩa của nó. Cho nên biết tiếng Anh là một lợi thế không nhỏ giúp cho việc học phát âm được nhanh hơn.
 

tiếng Đức là 1 ngôn ngữ khó không
Học tiếng Đức tại nhà
 

2. Ngữ pháp của tiếng Đức


Giống như những ngôn ngữ khác, tiếng Đức cũng được chia thành nhiều thì khác nhau. Tuy nhiên nó có một số khác biệt về cấu trúc một chút, điều mà làm các bạn rất dễ nhầm lẫn và áp dụng sai cấu trúc. Khi học quá nhiều cấu trúc khác nhau của nhiều ngôn ngữ khác nhau rất dễ dẫn đến các trường hợp lẫn đó và một cách rất hiệu quả để tránh là các bạn nên áp dụng những gì học được từ tiếng Anh sang so sánh và áp dụng vào tiếng Đức.


có phải tiếng Đức là một ngôn ngữ khó
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả
 

Cũng giống như tiếng Anh các từ vựng động từ tính từ được chia theo những quy tắc dễ nhớ. Và cũng có những từ bất quy tắc buộc chúng ta phải học thuộc lòng. Dĩ nhiên, các bạn nên học thường xuyên thì khi áp dụng chúng ta mới có một câu hoàn chỉnh mang ý nghĩa chính xác. Cũng như các ngôn ngữ khác tiếng Đức cũng có các thể câu khác nhau, chúng có chủ ngữ và vị ngữ, câu còn có một số thành phần như tân ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ,...và cách sử dụng chúng đều khác nhau trong những trường hợp khác nhau.

3. Từ vựng tiếng Đức


Từ vựng tiếng Đức cũng là một khó khăn lớn mà các bạn học tiếng Đức cần phải vượt qua. Vì tiếng Đức có một số lượng rất lớn trong đó nó còn được phân ra các loại khác nhau càng làm cho sự cản trở để học từ vựng tiếng Đức tăng lên.

Riêng danh từ tiếng Đức đã được chia thành ba giống: giống đực, giống cái, giống trung. Và có tới bốn cách sử dụng: danh cách, tặng cách, đối cách và sở hữu cách là cuối cùng. Vẫn chưa hết danh từ còn có quy tắc là chúng không phân biệt là danh từ chung hay danh từ riêng, khi sử dụng phải viết hoa chữ cái đầu tiên. Giới thiệu đến đây hẳn các bạn đã biết sự phức tạp của từ vựng tiếng Đức rồi chứ.
 

có thật tiếng Đức là một ngôn ngữ khó
Học tiếng Đức
 

> > Xem thêm: Học tiếng Đức giao tiếp thông thạo

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với tính từ, tính từ cung được chia thành nhiều loại như danh từ và phải chia đúng theo danh từ trước nó. Vì có một số loại tính từ chỉ đi chung với một giống danh từ nhất định nếu không cấu trúc và nghĩa của câu sẽ hỏng bét. Một điểm nữa khiến cho tiếng Đức trở nên khá khó nhằn là một từ hay một câu thường rất dài hay dài hơn các ngôn ngữ khác và nghĩa của một từ thường rất nhiều khó xác định theo ngữ cảnh và trừu tượng khó hiểu. Chính vì thế đòi hỏi các bạn phải thật kiên trì học tập mới thành công.

Chúc tất cả cả các bạn thành công trong việc học tiếng Đức!

Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận