website rao vat

Học tiếng Đức bắt đầu từ đâu và như thế nào

Để tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu được đem lại hiệu quả cao thì bạn cần phải có một quy trình tuần tự. Cũng giống như mình là một đứa bé mới ra đời đâu thể tự đứng dậy được, chúng ta phải trải qua nhiều giai đoạn theo trình tự rồi mới phát triển được. Chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn trình tự học tiếng Đức như thế nào qua bài viết sau đây nhé.

Như các bạn cũng biết, việc gì khi mới bắt đầu cũng thường gặp khó khăn, dù là ít hay nhiều đi chăng nữa. Chính vì vậy chúng ta cần vạch rõ lộ trình học tiếng Đức ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro sau này. Và để có thể học tập và tiếp thu tốt kiến thức mới là điều không hề dễ vậy nên chúng ta phải đặt mục tiêu lên hàng đầu nhé.
 

Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
Luyện học cho người mới bắt đầu
 

> > Xem thêm: Học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Sử dụng ngôn ngữ đã biết một cách hiệu quả


Ngày nay, lượng người dân biết hai ngoại ngữ tiếng Việt và tiếng Anh là điều thông dụng và dĩ nhiên. Thì không có điều gì bất lợi khi chúng ta sử dụng thêm một ngôn ngữ mới, việc bạn thành thạo tiếng mẹ đẻ thì không khó gì trong việc học tiếng Đức. Bạn cũng biết tiếng Việt và tiếng Đức giống nhau về hệ chữ la tinh nên bảng chữ cái và cách phát âm khá giống như tiếng Việt.

Việc bạn bắt đầu học ngôn ngữ thứ 3 sau tiếng Anh thì cũng tương tự như những ngôn ngữ kia nhưng cũng có phần bạn sẽ bị can thiệp vào ngôn ngữ đầu thứ 2. Bộ não của bạn luôn quay lại dùng tiếng Anh khi làm việc vì vậy bạn phải chống cự lại xu hướng đó. Nên việc bạn sử dụng một ngôn ngữ trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng chúng ta không muốn sử dụng ngôn ngữ tiếp theo vì vậy chúng ta không nên đặt quá cao về ngôn ngữ đã biết nó làm giảm cân bằng khi bạn bắt đầu học ngôn ngữ mới.
 

Học tiếng Đức từ vựng
Cách học tiếng Đức hiệu quả
 

Trình tự học cho người mới bắt đầu


Đầu tiên mình sẽ học từ căn bản trước, căn bản ở đây là gì. Đầu tiên mình sẽ hình dung nhớ lại khi chúng ta bắt đầu học tiếng mẹ đẻ như thế nào thì ta sẽ áp dụng nó vào ngôn ngữ mới như thế đó. Việc chúng ta học tất cả điều phải có lộ trình, trình tự sẽ giúp chúng t đi nhanh hơn không còn phân vân khi chúng ta học không đúng phương pháp lộ trình của mình.

1. Luyện nghe theo người bản xứ

Kỹ năng nghe được xem là kỹ năng đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các kỹ năng. Vì sao lại là vai trò quan trọng nhất? Bạn thử nghĩ xem khi chúng ta giao tiếp chúng ta luôn phải nói phải hỏi việc chúng ta không nói được nhưng cũng phải nghe đối phương nói gì mình có hiểu được không. Việc giống như một người bị "câm" khi giao tiếp vậy, việc bạn bị "điếc" dẫn đến việc bạn bị "câm". Chúng ta không nghe được người ta nói gì hết cũng không hiểu người ta nói gì vậy làm sao chúng ta trả lời, vậy bạn đã hiểu tầm quan trọng trong việc học nghe là như thế nào rồi chứ.
 

Lộ trình học tiếng Đức cho người mới
Luyện nghe tiếng Đức
 

Mặc dù kỹ năng nghe tiếng Đức là quan trọng nhưng để nghe được hiệu quả thì không khó nhưng thường việc nghe nó rất nản cho những bạn học không đúng cách. Một phần bạn nghe không kịp và chỉ nghe và nghe thôi mà chẳng hiểu gì hết khiến mình nhàm chán, vì thế vừa nghe chúng ta thêm phụ đề vào để chúng ta vừa nghe vừa hiểu được người ta nói gì và hát gì.

Có hai hình thức luyện nghe: 

- Nghe vô thức

Khi nghe chúng ta cần take note lại vì có những từ mới chúng ta không hề nhớ được và phát âm được nên việc chúng ta ghi lại để nhớ từ vựng. Chúng ta nghe một âm thanh lạ, âm thanh lạ đó sẽ làm chúng ta dần quên đi từ mới vừa đã được học. Thực tế, những âm thanh chúng ta không hề biết nhưng vì sự lặp đi lặp lại và sự hoạt động của chúng làm chúng ta quen dần vô tình làm cho trí não chúng ta và được phản xạ khi chúng ta nghe được âm thanh đó. Đó là cách học nghe vô thức, chúng ta hình dung nhé khi một đưa trẻ được sinh ra không được tiếp xúc với người nào chỉ nghe ba mẹ nói nghe đài thôi vẫn chưa hiểu nhưng khi nghe dần cùng với việc ba mẹ nói chuyện với nó, nó lại nghe và hiểu dần những gì nghe được.
 

Luyện nghe để học tiếng Đức mỗi ngày
Nghe là một kĩ năng khó
 

> > Xem thêm: Học tiếng Đức qua nghe nhạc

- Nghe có ý thức

Sau khi bạn có thể làm quen với âm điệu và ngữ pháp của tiếng Đức rồi thì bạn có thể nghe những chủ đề vào thời gian rảnh được rồi.

2. Luyện nói tiếng Đức

Trước tiên, chúng ta luyện phát âm. Bạn có đang thắc mắc vì sao chúng ta lại học phát âm lại đóng vai trò quan trọng trong việc luyện nghe, thực chất đây là bí quyết rất quan trọng để có thể nghe được tiếng Đức hiệu quả. Hãy hình dung việc chúng ta biết nhiều từ vựng chúng ta sẽ nghe được tiếng Đức sao, đó là một phần bạn có vốn từ nhiều cũng là lợi thế cho bạn ở nhiều khía cạnh khác hoàn toàn sai 100% nhé. Chúng ta có học thuộc và biết nghĩa của hàng ngàn, thậm chí chục ngàn từ nhưng phát âm của những từ vựng này ta không nắm rõ thì nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc nghe hiểu người khác đang nói gì cả.
 

Nên bắt đầu học tiếng Đức từ đâu
Phát âm tiếng Đức
 

Việc học phát âm sẽ giúp ích cho chúng ta khi giao tiếp, não ta sẽ tự định hình "âm thanh" chuyển thành ký tự là "từ vựng". Nếu khả năng phát âm của bạn cực tốt, thì khi âm thanh của người nói phát lên, bạn sẽ nhận ra đó là từ vựng hay câu nói nào. Mặc dù có thể chúng chỉ biết từ đó nhưng không hiểu từ đó là gì.

Thứ hai, từ vựng là bước thứ hai cực kì quan trọng trong việc nghe hiệu quả nhất. Khi chúng ta nhuần nhuyễn phát âm thì khi giao tiếp tiếng anh bạn chỉ có thể biết được mặt chữ hình dung phương pháp viết câu nói và tưởng tượng trong đầu nhưng bạn không hiểu người khác nói gì. Vậy là người học chỉ nghe mà không hiểu gì thì thật là tồi tệ. Để giải quyết vấn đề đó thì chúng ta cố gắng nhớ từ và hiểu nghĩa.

Thứ ba, phản xạ, hai yếu tố trên học thành thạo thì việc cố gắng tập phản xạ thì không khó. Phản xạ đó là gì, đó là khi chúng ta nghe mà quá trình phát âm chúng ta hiểu được và nói lại được hiểu được. Thậm chí là hai quá trình này tốc độ tương tự nhau.

Trên là 3 yếu tố cực kỳ quan trọng tuy nhiên để chọn cho mình một phương pháp học thật sự không hề dễ. Mà cách mình làm theo nó có thực sự mình muốn hay không.
 

Học tiếng Đức có khó không
Học tiếng Đức tại nhà
 

3. Học động từ tiếng Đức

Sau khi có thể nói và nghe được tiếng Đức rồi sau đó hãy tập làm quen với 10 loại từ trong tiếng Đức. Trước tiên hãy bắt đầu với động từ tiếng Đức vì động từ như là con người của câu. Vậy ngay từ đầu chúng ta nên chú trọng đến câu hơn để mình nói cho khỏi bị sai lầm. Và để sử dụng động từ thì bao giờ cúng phải có luyện tập, thêm vào đó động từ tiếng Đức ra đa dạng và phong phú, nhiều động từ mình không thể tự dịch ra hết ý theo một cách ngắn gọn được mà phải trình bày theo diễn giải của tiếng Việt.

Cũng giống như tiếng Anh khi chúng ta chia ra chúng ta mới làm được, thì nào thì theo thì đó điều theo quy tắc nhất định và chúng tương đối dễ học.
 

Học tiếng Đức sao cho hiệu quả
Học tiếng Đức qua truyện tranh
 

> > Xem thêm: Cách phát âm tiếng Đức

4. Vấn đề thời gian


Dù bạn học như thế nào bất cứ ngôn ngữ nào đi chăng nữa việc bạn dành thời gian cho nó nhiều hay ít sẽ giúp bạn được hiệu quả cao hơn. Bạn không thể thành công khi bạn chỉ dành cho nó 1-2 tiếng mỗi ngày. Hãy tự lập cho mình một thời gian biểu để chúng ta cố gắng nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn.

Thông qua việc bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cũng vậy, chúng ta nên dành thời gian mục tiêu đúng nhất để chúng ta có động lực để học. Qua đó là những cách cho bạn học hiệu quả với những bạn mới bắt đầu học nên sử dụng đúng vào mục tiêu hơn.

Tags: ​tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức

Home