Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn đơn giản

Ngày nay, việc sử dụng điện như thế nào cho hợp lý đóng vai trò rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khoản chi tiêu của gia đình. Hiểu phần nào nỗi lo âu về vấn đề này của các bạn, công ty Minh Đức chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo tiết kiệm điện đơn giản, mà hiệu quả cao, giải được phần nào cho chi phí cho gia đình. Hãy cùng thực hiện và kiểm nghiệm những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn nhé!

Người tạo: huonggiang1611.work - 06 tháng 08, 2021

Chuyên mục tư vấn:

Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn” đang là chuyên mục được các chị em quan tâm gần đây. Trong đó, chị Thanh Ngân (ngụ tại quận 4, tp.hcm) chia sẻ: “Ngăn đá của tủ lạnh dường như không còn lạnh như trước, khả năng là đông thức ăn tôi cảm thấy không còn nhanh nữa. Tôi muốn tìm hiểu rõ nguyên nhân và mong quý công ty có thể tư vấn cách xử lý vấn đề này? Xin cảm ơn.”

Giải đáp thắc mắc: “Trước hết, công ty Minh Đức cảm ơn chị Ngân đã quan tâm và đặt câu hỏi tới chúng tôi. Có thể viền đệm cửa bị cong hoặc rách, không còn khít làm hơi khí lạnh (bên trong tủ) thoát ra bên ngoài. Từ đó, không khí ở nhiệt độ phòng có thể dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Khiến cho tủ lạnh hoạt động với năng lượng nhiều hơn để điều hòa lại nhiệt độ. Do đó, khi phát hiện ra vấn đề xuất phát từ đệm cửa tủ, hãy nhanh chóng thay thế để tiết kiệm điện.”

Nguyên nhân tủ lạnh hao điện

Để có được câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để tiết kiệm điện cho tủ lạnh?” thì bạn cần phải nắm rõ được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến tủ lạnh nhà bạn hao tốn điện.

❎ Điều chỉnh nhiệt độ.

Bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh ở mức max, như vậy sẽ gây hao tốn điện năng, nếu thực phẩm cần bảo quản ít. Ngược lại, bạn cũng không nên để mức nhiệt quá thấp, như vậy thức ăn sẽ không được bảo quản tốt. Ngoài ra, dựa vào thời tiết bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp để bảo quản tủ lạnh.

❎ Sau khi sử dụng xong, không đóng kín cửa tủ hoặc đóng quá không làm khít cửa tủ.

❎ Khí lạnh không thể lưu thông được vì chứa quá nhiều thức ăn, gây hao điện nhiều.

❎ Do một số lỗi hỏng hóc của tủ lạnh như máy nén bị hư, hay không đông đá. 

❎ Bật/ tắt, mở cửa tủ lạnh. Việc này diễn ra liên tục, thường xuyên lặp lại khiến tủ lạnh tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh
Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn hữu ích

Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn đơn giản

Chọn tủ lạnh phù hợp

Trong việc giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả thì lựa chọn tủ lạnh phù hợp cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Do đó, bạn cần chọn lựa cho mình loại tủ lạnh vừa có chất lượng tốt, lại có thể tiết kiệm điện năng một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, khi mua tủ lạnh các bạn cần lưu ý một số điều:

✔️ Hãy chọn loại tủ lạnh phù hợp với nhu cầu của gia đình. Nếu nhà bạn có nhiều thành viên và tiêu thụ, dự trữ lượng đồ ăn lớn nên mua tủ lạnh cỡ lớn. Còn nếu không thật sự cần thiết thì nên mua tủ lạnh cỡ vừa (nhỏ) cất trữ đồ ăn hàng ngày, tránh tồn đọng nhiều đồ trong tủ, như thế sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện.

✔️ Mẹo tiết kiệm điện trong gia đình bạn là khi mua tủ lạnh hãy chọn màu sáng thay vì màu tối, do tủ lạnh màu tối có khả năng hấp thụ điện tốt hơn, dẫn đến tốn điện hơn.

✔️ Trên thị trường, ngày nay có rất nhiều loại tủ lạnh khác nhau, hãy kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng các thông tin của tủ lạnh và nghe hướng dẫn của chuyên viên để chọn loại tủ có khả năng tiết kiệm điện.

Cất giữ thực phẩm đúng cách

Việc chất thực phẩm đầy tủ vừa không đảm bảo độ tươi ngon, mà còn khiến tủ lạnh nhà bạn nặng tải, tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy, nhằm hạn chế chi phí dành cho điện năng khi sử dụng tủ lạnh, bạn cần phải biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách. 

Trước tiên là chất nhiều thực phẩm thành đống trong tủ lạnh là việc không nên. Điều này khiến tủ bị đầy kín, không còn những khoảng không nhất định nên có giữa các thực phẩm để  luồng không khí lạnh dễ phân bố đều khắp không gian, làm hao tốn điện năng. Và chúng ta nên sử dụng bằng đồ kim loại (hoặc hộp thủy tinh) thay vì dùng hộp nhựa để đựng đồ ăn, nhờ tính năng dẫn lạnh tốt hơn của kim loại, thực phẩm cũng dễ lạnh hơn, giúp rút ngắn thời gian làm lạnh, tiết kiệm điện rất nhiều.

Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn
Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn sắp xếp thực phẩm đúng cách

Cho bát nước vào ngăn đá tủ lạnh

Một trong những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh là bạn có thể đặt một bát nước cho vào ngăn đá tủ lạnh, để qua đêm. Ngày hôm sau, đặt bát nước đá đó xuống ngăn mát tủ lạnh. Cứ lặp đi lặp lại việc này hằng ngày nhé, hành động này sẽ mang lợi nhiều lợi ích cho bạn.

✔️ Ban đêm, khi không sử dụng tủ lạnh, điện sinh hoạt lúc này cũng mạnh hơn, nên để bát nước vào ngăn đá lúc này thì nước sẽ nhanh đông hơn và ít hao điện hơn ban ngày.

✔️ Sáng hôm sau để xuống ngăn mát tủ lạnh, bát nước đá sẽ tự rã đông dần, tỏa ra một lượng nhiệt, cung cấp khí mát cho những thực phẩm trong tủ lạnh, giúp kéo dài thời gian bảo quản, duy trì độ tươi ngon, để làm mát ngăn bảo quản này mà không cần phải dùng đến điện.

làm thế nào để tiết kiệm điện cho tủ lạnh
Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn bằng bát nước đá

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Để giữ vệ sinh tủ lạnh không cho vi khuẩn sinh sôi, giúp việc trao đổi nhiệt thực hiện tốt hơn, mất ít thời gian làm lạnh hơn và tiết kiệm điện hơn thì việc vệ sinh các bộ phận trong (ngoài) tủ lạnh thường xuyên rất quan trọng. 

Việc lau chùi viền cao su ở bên lề tủ, làm phần cao su này tăng độ khít, được bền hơn, giúp cho hơi lạnh không thể thoát được ra ngoài, vừa bảo vệ tủ lạnh, vừa tiết kiệm điện hơn.

Vệ sinh lớp băng tuyết kịp thời

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnh sẽ bị đóng tuyết (sương) xung quanh thành. Phần tuyết phủ này gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, làm tổn hao điện hơn, nếu không vệ sinh kịp thời. 

Có một mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, lại có thể làm sạch tủ hiệu quả là ở những vùng dễ đóng băng, hãy bôi một lớp mỏng dầu thực vật để cản trở sự đông đá bám vào hoặc làm tan chảy một cách tự nhiên, sau khi rút chui điện tủ lạnh.

mẹo tiết kiệm điện tủ lạnh
Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn cần vệ sinh định kỳ

Trước khi cho vào tủ lạnh nên làm nguội đồ ăn

Bạn hãy tập cho mình thói quen là chờ đồ ăn nguội hẳn, rồi mới cho vào tủ lạnh. Vì không khí bên trong tủ lạnh sẽ bị làm ấm lên do tất cả hơi nóng của thức ăn lan tỏa, máy nén buộc phải hoạt động với nhiều điện năng hơn, để làm mát lại không khí bên trong. Không những vậy, việc cho thức ăn nóng vào ngay sẽ tạo nên lớp sương mù, bám vào các thành tủ khó vệ sinh và gây ra mùi hôi khó chịu. 

Kiểm tra ron (cao su) thường xuyên

Khí lạnh sẽ thoát ra khi tủ lạnh không được đóng khít, làm tiêu hao nhiều điện năng. Để kiểm tra độ khít của viền đệm, bạn có thể kẹp một tờ giấy vào khe tủ, nếu dễ dàng di chuyển giấy thì ron cao su cần được thay thế. Vì lớp viền này, giúp cho nhiệt độ bên trong không bị rò rỉ ra ngoài khi cửa đóng. Ngoài ra, bạn cần nhớ vệ sinh chúng thường xuyên và thật cẩn thận để tránh bụi bẩn nhé.

Xem thêm thông tin tại đây: Mẹo khử mùi đồ chiên trong bếp hiệu quả nhanh chóng

Tủ lạnh cần phải đặt vào chỗ thông gió, thoáng mát

Nơi khô ráo, thoáng mát, không gần các nguồn nhiệt và nơi có bụi bẩn là vị trí thích hợp để đặt tủ lạnh. Bởi nhiệt độ xung quanh sẽ truyền vào tủ lạnh nhiều, làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt, làm điện hao nhiều hơn. Để hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn, hãy đặt nó cách xa bếp nấu và nơi không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào.

Khi đặt tủ lạnh nên chú ý không để mặt lưng (cách ít nhất 10cm) và hai bên hông tủ lạnh sát vào tường, để bảo bảo thoát nhiệt cho tủ. Bên cạnh đó, để không khí lưu thông xung quanh và chống ẩm cho tủ lạnh, bạn có thể kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

mẹo tiết kiệm điện trong gia đình
Những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn không nên để đồ nặng lên đầu tủ

Thức ăn cần bọc kín khi cho vào tủ lạnh

Thức ăn cần được cho vào hộp đựng hoặc được bọc kín bằng màng thực phẩm, trước khi đặt vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cho đồ ăn giữ được độ ẩm tốt và độ tươi ngon hơn trong môi trường lạnh. Không những hạn chế phát sinh vi khuẩn gây mùi mà còn giúp bảo vệ hàm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.

Với cách này, lượng khí ẩm bên trong tủ được máy nén điều hòa hiệu quả hơn, hoạt động với công suất thấp hơn, làm lượng điện năng tiêu thụ giảm đi đáng kể.

Nếu như bạn gặp các vấn đề khó giải quyết cần tư vấn, hỗ trợ thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 093.220.6632 - 090.888.7541.

Hy vọng rằng với những mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn sẽ khắc phục tình trạng sử dụng tủ lạnh hao điện, giúp tiết kiệm chi phí cho cả gia đình. 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận