Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò nhanh chóng và hiệu quả

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò nhanh chóng và hiệu quả là một nỗi niềm của các bạn đọc khi đến đây. Vì thế chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số điều cần biết.

Người tạo: catrender99 - 10 tháng 07, 2021

Hệ thống đường ống nước ở trong gia đình của bạn trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có lúc gặp phải sự có rò rỉ. Tuy mức độ nặng nhẹ mà bạn có thể quyết định rằng mình sẽ tự xử lý hoặc là gọi dịch vụ sửa chữa điện nước gia đình. Đầu tiên, bạn cần phải nhận biết được các dấu hiệu thể hiện việc ngôi nhà của bạn đang phải đối mặt với tình trạng chỗ nối ống nước bị rò rỉ. Cho nên chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ.

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò và những điều cần biết

Nguyên nhân

Đối với các ngôi nhà được xây dựng trong một thời gian dài, thì  việc gặp phải những sự cố ống dẫn nước trong nhà bị rò rỉ nước ngay chỗ ống nối nếu bạn không bảo hành, sửa chữa định kỳ là không thể tránh khỏi. Vậy trước khi bắt đầu khắc phục các sự cố này thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân từ đâu mà dẫn đến những sự cố trên, và từ đó mà rút ra được kinh nghiệm để có thể phòng chống các tình huống ấy có thể xảy ra.

Hệ thống ống nước quá cũ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng rò nước chỗ nối ống chính là bởi hệ thống ống nước nhà bạn sử dụng quá cũ vì lâu năm. Nhưng lại không được tu sửa một cách định kỳ dẫn đến ống nước cũng dần hư cũ, nứt vỡ rò nước.

Thợ sửa chữa thiếu chuyên nghiệp

Một trong những lí do khác nữa đó chính là có thể là do trong quá trình sửa chữa thiếu chuyên nghiệp. Làm ống nước gặp phải va chạm mạnh, từ đó gây nên nứt vỡ ống nước làm ống nước bị rò. Hoặc có thể là vì oxi hóa của nước chảy lâu ngày làm cho chỗ ống nối bị rò nước.

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ
Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ và nguyên nhân

Hậu quả

Việc để cho ống nước bị rò rỉ lâu ngày sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy vô cùng không có lợi dành cho ngôi nhà bạn.

❌ Đầu tiên là sẽ làm cho nhà bạn thất thoát một khối lượng lớn nước một cách vô ích, từ đó gây nên sự hoang phí từ tài nguyên nước đến cả tiền bạc của gia đình bạn.

❌Thứ hai, việc nước bị rò rỉ thì sẽ dẫn đến chỗ nước ấy nhỏ xuống bị đọng nước thường xuyên sẽ tạo ra hiện tượng ẩm mốc, phát sinh ra các loại vi khuẩn, nấm mốc. Hay loăng quăng khiến cho môi trường sinh hoạt nhà bạn sẽ không còn được sạch sẽ nữa.

Xem thêm:Cách sửa vòi xịt vệ sinh bị rỉ nước nhanh chóng

Dấu hiệu

Dưới đây là 3 dấu hiệu nhận biết chỗ nối ống nước bị rò bằng mắt thường:

✔️Nước nhỏ giọt.

Việc rỉ nước ở các đường ống nước trong nhà thì bạn có thể tự mình quan sát bằng mắt thường. Bằng việc để ý các  đường ống đang rỉ nước hay vũng nước đọng lại ở một khu vực nào đó mà nhưng ở đó lại không có vòi nước hay không tiếp xúc với nước hay là không. Chẳng hạn như là khi bạn đang ở tầng 2 và bạn nhận thấy nước chảy xuống. Nhưng ở tầng trên thì nước không có đường thoát như thế thì có thể hiện tượng nước rò rỉ đã xuất hiện.

✔️Vết loang trên tường.

Những khu vực nào mà có vết nước loang ra cũng chính là một trong những dấu hiệu đáng lưu tâm. Vì thế rất có thể là nước đã bị rò rỉ ở đâu đó nhiều đến mức mà nước loang ra các bờ tường khiến nó trông đậm màu hơn là bình thường.

✔️Quan sát đồng hồ nước tăng bất thường.

Trong mỗi gia đình đều sẽ có một đồng hồ đo nước khi bạn sử dụng nước máy thì khi bạn quan sát mà thấy đồng hồ cứ nhảy số. Dù lúc đó mà gia đình bạn không sử dụng bất kì lượng nước nào thì bạn cũng hãy chú ý đến nhé vì đó là dấu hiệu đường ống nước đã bị rò rỉ.

Khi mà tiền nước cuối tháng nhà bạn tự nhiên tăng vọt cao hơn hẳn mức trung bình so với các tháng khác. Dù mọi công việc sinh hoạt hàng ngày của bạn diễn ra bình thường không có gì cần phải sử dụng quá nhiều nước.

Đến lúc này, thì bạn cần phải nhanh chóng khoá van nước chính và kiểm tra ngắt tất cả nguồn cấp nước. Tiếp theo đó, bạn cần phải xác định vị trí nào bị rò rỉ. Thường thì ống nước mà bị rò rỉ ở vị trí khớp nối hoặc bị rò rỉ do các vết nứt. Vậy công việc đầu tiên cần làm là xác định ống nước của bạn bị rỉ do khớp nối hay do vết nứt?

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ và dấu hiệu
Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ và một số dấu hiệu

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò hiệu quả xin nói rằng nếu là các lỗi rò rỉ nhẹ thì bạn có thể tự mình sửa chữa nhanh chóng mà không cần phải phiền phức mà đi gọi cho các dịch vụ sửa chữa. Công ty chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo nhỏ để tự xử lý một cách nhanh chóng tại nhà.

Có rất là nhiều loại rò rỉ đường ống nước. Phương pháp ngăn chặn rò rỉ nước mà bạn sử dụng phụ thuộc vào loại rò rỉ. Nếu rò rỉ là ở một mối nối, hãy siết chặt mối nối. Nếu là đường ống bị rò rỉ, hãy loại bỏ phần bị rò rỉ đi và thay thế bằng phần mới.

Ngắt nguồn cung cấp nước của bạn

✔️Bước 1: Xác định vị trí cấp nước chính.

Thường là nằm ở trong hộp kỹ thuật, hệ thống ống cấp nước trước nhà. Hãy xoay mặt số theo chiều kim đồng hồ để tắt lượng nước đi vào nhà bạn để rò rỉ có thể dừng lại và không gây ra quá là nhiều thiệt hại.

Trong trường hợp khẩn cấp, thì hãy gọi cho công ty nước của bạn để xem là họ có thể tắt nước dẫn đến nhà bạn không.

✔️Bước 2: Mở vòi kết nối với đường ống để thoát nước.

Bắt đầu việc này bằng cách bật vòi thấp nhất trong nhà của bạn, chẳng hạn như là ống vòi ngoài trời hoặc là bồn rửa. Để nước chảy cho đến khi chắc chắn rằng đường ống nước đã hoàn toàn trống rỗng. Nếu rò rỉ trên một đường ống dẫn đến một vật cố định nhất định, sau đó bật vòi đó lên để thoát nước.

✔️Bước 3: Làm khô khu vực rò rỉ trên đường ống.

Sau khi tất cả nước đã được thoát ra khỏi đường ống. Hãy dùng đến một miếng vải làm sạch để lau các khu vực xung quanh chỗ mà bị rò rỉ . Bằng cách đó, bạn sẽ có thể làm việc một cách hiệu quả hơn.

Đặt một miếng vải hoặc là một chiếc xô bên dưới chỗ rò rỉ phòng trường hợp có nước bắn tung tóe ra bên ngoài.

Cách bạn sửa ống nước cũng còn phụ thuộc vào vị trí, nó hoàn toàn có thể là một lỗ kim trong đường ống hoặc cũng có thể là do khớp nối bị hở.

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ như sao
Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ như thế nào

Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

Cách sửa chữa chỗ nối ống nước bị rò yêu cầu các bạn chuẩn bị những loại vật liệu cần thiết để tiến hành xử lý. Còn với trường hợp chỗ bị rò nước là một khớp nối thì bạn chỉ cần một cuộn băng keo lụa là đã có thể tự khắc phục được sự cố này rồi.

Cách thực hiện khá đơn giản:

✔️Trước tiên bạn hãy ngắt đường ống nước sao cho không còn nước lưu thông nữa rồi mới bắt đầu sửa chữa.

✔️Tháo dỡ ra những chỗ khớp nối, dùng băng keo lụa nhẹ nhàng quấn quan lại ngay tại thành vòng xoắn khớp nối.

✔️Sau đó chỉ cần vặn lại hay khớp nối với nhau sau cho khít với nhau nhất. Nếu sau khi ban vặn lại chúng không khớp với nhau.

Để có thể khắc phục vấn đề này thì bạn hãy tháo ống nối ra rồi bỏ bớt hoặc thêm vào đó vài vòng băng keo lụa sao cho cuối cùng hai ống nối ổn định lại với nhau như trước là được.

Chỉ với vật liệu đơn giản như băng keo lụa và cách khắc phục nhanh chóng mà bạn đã có thể xử lý hiệu quả những chỗ nối ống để không có nước rò nữa rồi.

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ nhanh chóng
Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ một cách nhanh chóng

Sử dụng băng keo dán ống nước bị xì

Phương pháp sửa chỗ nối ống nước bị rò này được áp dụng dành cho loại ống nước bị rò rỉ các vết nứt nhỏ.

✔️Bước 1: Chuẩn bị

Hãy sử dụng găng tay bảo hộ để có thể đảm bảo quá trình làm việc keo dán không dính vào tay.

Chuẩn bị lấy một miếng cao su với kích thước vừa đối với vị trí ống nước bị thủng, có thể tìm kiếm những miếng cao su ở tiệm sửa xe thông thường.

✔️Bước 2: Tiến hành sửa đường ống nước

Trộn dung dịch keo dính rồi trét lên ống nước. Sau đó dán miếng đệm cao su vào. Từ vị trí này thì bạn cần sử dụng băng keo dán để buộc thật chặt và đợi trong 10 phút để cho chất liệu keo dính được khô và đông kết lại.

✔️Bước 3: Kiểm tra

Bật nước kiểm tra với cách này hiệu quả khắc phục lên đến 85% nếu áp lực nước yếu. Khi gặp phải trường hợp áp lực nước quá mạnh thì bạn nên xem xét lại và tìm phương pháp thay thế tối ưu hơn.

Cách làm này cũng chỉ là cách sửa chữa tạm thời. Vì thế nếu muốn chắc chắn bạn nên tìm đến một đơn vị dịch vụ sửa ống nước chuyên nghiệp gần nhất để được hỗ trợ.

Cách bịt đầu ống nước bằng kẹp nhựa

Một cach sua cho noi ong nuoc bi ro là tạm thời có thể ngăn chặn rò rỉ nước nếu lỗ thủng trên ống nước có tiết diện không lớn là dùng Kẹp chữ C, một miếng gỗ cùng với  kim loại nhỏ và một miếng cao su. Nên nhớ là phương án này chỉ có hiệu quả với những lỗ bể có tiết diện nhỏ vì miếng gỗ hay kim loại là vật dụng phẳng mà ống nước hình trụ nên diện tích bịt kín sẽ rất là hạn chế.

Đây là một kĩ thuật khá là đơn giản mà hiệu quả giúp cho bạn khắc phục nhanh các sự cố ống nước rò rỉ và các bước bạn cần thực hiện như sau:

✔️Bước 1: Mua một kẹp ống có cùng kích thước với ống bị rò rỉ.

Kẹp ống có sử dụng miếng đệm cao su để tạo ra một con dấu chặt để bảo đảm rò rỉ nhỏ trên đường ống của bạn. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ phải mua ống kẹp có kích thước vừa vặn. Miễn sao là đảm bảo được khả năng ngăn chặn tối đa khả năng xảy ra sự cố rò nước.

✔️Bước 2: Căn chỉnh kẹp nhựa.

Căn chỉnh lại miếng đệm cao su ở trên đường ống làm sao cho khớp với vị trí bị rỉ nước. Ở miếng kẹp đệm cao su sẻ được cắt thành thành hình chữ nhật giúp cho sự cố rỉ nước được kín hơn.

✔️Bước 3: Lắp kẹp nhựa cao su xung quanh miếng đệm và siết chặt bằng bu lông.

Đóng kẹp xung quanh đường ống của bạn để nó có thể khớp và khít với nhau. Đưa các bu lông được cung cấp qua các lỗ. Chú ý là hãy xiết vừa đủ lực, vừa kín để tránh sử dụng lực mạnh gây bể ống nước.

Cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ tốt
Một số cách sửa chỗ nối ống nước bị rò rỉ

Cắt nối ống nhựa

Khi gặp phải những trường hợp đường ống bị rò rỉ mà không thể nào áp dụng những giải pháp trên. Thì đến lúc này đây bạn sẽ phải cắt bỏ phần ống nước bị thủng và nối ống nước. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý khi nối ống cần xác định đúng luồng ống chảy.

Đối với những tình trạng còn nặng hơn thế, hoặc là các dấu hiệu rò rỉ vẫn kéo dài sau khi bạn đã xử lý. Bạn cần nhanh chóng gọi điện đến các dịch vụ sửa chữa ống nước uy tín ngay nhé.

Hi vọng sau khi đã đọc qua bài viết này thì bạn có thể tìm ra cách sửa chỗ nối ống nước bị rò phù hợp và từ nay nó sẽ không còn là vấn đề với bạn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận