Muốn học Tiếng Nga tốt cần có mẹo học nhanh

Tiếng Nga không còn xa lạ đối với mọi người tại Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam đang hội nhập, các nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư mạnh vào thị trường Việt Nam. Trong đó Nga là một nước có vốn đầu tư vô cùng lớn tại nước ta. Cơ hội việc làm dành cho bạn ngày càng cao, nếu bạn có vốn kiến thức về ngôn ngữ Nga. Nhưng học tiếng Nga ở đâu, học như thế nào sẽ tốt giúp cho bạn cải thiện quá trình học tập thật tốt.

Người tạo: nhanlatoi356 - 25 tháng 11, 2020

Phương pháp học tiếng Nga


Đồng thời, giúp cải thiện về vốn từ, nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nga phục vụ cho quá trình làm việc, học tập, định cư tại nước bạn. Nhưng cũng có nhiều bạn không biết cách áp dụng phương pháp học nào cho phù hợp để tiếp thu nhanh nhất có thể. Nhưng bây giờ các bạn đừng lo lắng quá đây là một số mẹo giúp bạn học tiếng Nga nhanh nhất.
 

phương pháp học tiếng Nga
Phương pháp học tiếng Nga
 

>> Xem thêm: Cơ hội làm việc tốt không khi biết tiếng Nga

Các mẹo để học tiếng Nga hiệu quả


Mẹo đầu tiên: Học những cụm từ cơ bản nhất

Đây là bước giúp bạn học tiếng Nga cơ bản nhất, luyện được từ vựng chính vì vậy, nên học các cụm từ đơn giản nhất. Từ đó bạn có thể tự giới thiệu và nói xin vui lòng và cảm ơn bạn là quan trọng ở bất kỳ vị trí. Đồng thời nói các câu cơ bản nhất của tiếng Nga.
 

cụm từ cơ bản nhất khi học tiếng Nga
Học các cụm từ cơ bản nhất


Các câu cơ bản trong tiếng Nga như:

-"Xin chào" là "Zdrastvooyte" hoặc Здравствуйте 

-"Cảm ơn" là "Spaseeba" hoặc Спасибо

-"Tạm biệt" là "Da sveedaneeya" hoặc До свидания!

-"Tên tôi là..." là "Meenya zavoot..." hoặc Меня зовут...

-"Làm ơn" là "Požalujsta" hoặc Пожалуйста 

-"Ở đâu...?" Là "Gde" hoặc Где 

Mẹo thứ hai: Lưu ý rằng tiếng Nga đã phát âm nhất quán

Trong bảng chữ cái gồm 33 chữ cái đều là ngữ âm, có nghĩa là chúng âm thanh theo cách nhìn của chúng. Cách phát âm của các chữ cái này cũng giống nhau cho dù người ta đang nói gì. các bạn biết rằng tiếng Nga cũng khác rất nhiều so với tiếng Anh,có nhiều âm thanh cho một chữ cái, có nhiều ngữ điệu hơn.
 

bảng chữ cái học tiếng Nga
Bảng chữ cái tiếng Nga
 

Ví dụ, bằng tiếng Anh, chữ "c" khi phát âm bạn thấy âm thanh giống như chữ "k" và "s" tùy theo từ đó nó là gì để phát âm ra chữ đó. Còn đối với tiếng Nga, bạn luôn biết cách phát âm từ vì không có câu hỏi về cách mỗi chữ có thể phát âm được.

Điều quan trọng nhất đối với bạn là bảng chữ cái Nga là Cyrillic, có nghĩa là các chữ cái của nó rất khác so với tiếng Anh. Bạn có thể muốn nghiên cứu một biểu đồ của bảng chữ cái Nga để bắt đầu hiểu các chữ cái bạn nhìn thấy. Tập trung vào nguyên âm khi học cách phát âm bởi vì đây là các chữ cái cho vay có ý nghĩa với hầu hết các từ Nga. Bạn muốn kéo dài âm thanh của mỗi nguyên âm ra.

Ví dụ như: khi bạn gọi đến ai đó từ phòng khác đến thì sử dụng và bạn nói "Mo-oom!"

Mẹo thứ ba: Học và tìm các từ thông qua từ ngôn ngữ của bạn

Giống như nhiều ngôn ngữ khác, Nga vay mượn từ các ngôn ngữ khác. Khi một ngôn ngữ vay một thuật ngữ, nó được gọi là "đồng nhất" với nhau. Nếu bạn là một người nói tiếng Anh, bạn có thể tìm thấy những từ mà bạn có thể nhận ra, và được sử dụng trong các loại ngôn ngữ khác.
 

Học tiếng Nga cùng bạn bè
Cách học từ vựng tiếng Nga


Ví dụ, có một phần của động từ tiếng Nga được mượn từ tiếng Anh như: 

-"parkovat" (để đậu xe)

-"adoptirovat" (để thông qua).

Parkovat trông như thế này парковать

Adoptirovat giống như sau адоптировать

Mẹo thứ tư: Sử dụng ngữ cảnh để xây dựng thêm từ vựng

Mẹo sử dụng ngữ cảnh để xây dựng thêm từ vựng của bạn rất hữu ích cho bạn để học ngôn ngữ Nga. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng lựa chọn từ khi bạn nghe hoặc đọc chúng. Một cách dễ dàng để học từ vựng của Nga là lấy từ Nga vào một cái gì đó và chèn nó vào một câu mỗi lần bạn nói nó.

Với mẹo này bạn có thể học thêm lượng từ vựng mọi lúc mọi nơi dựa vào ngữ cảnh, và học theo chúng. Bạn có thể dán lên giấy ghi chú dính trên các đồ gia dụng có tên bằng tiếng Nga. Mỗi khi bạn vượt qua mục đó, bạn sẽ nhớ gọi nó bằng từ Nga.
 

Sử dụng cảnh để học tiếng Nga
Nâng cao kĩ năng tiếng Nga
 

>> Xem thêm: Chúng ta nên học tiếng Nga bắt đầu từ đâu

Mẹo thứ năm: Áp dụng Thay đổi thứ tự các từ


Nga có một số yếu tố đơn giản, một khi bạn biết về chúng, làm cho nó dễ dàng hơn để tìm hiểu. Đối với một điều, Nga thường cho phép người nói thay đổi thứ tự các từ trong các câu nhưng không được làm mất ý nghĩa. Mặc dù thứ tự của nhiều cụm từ thông thường được chấp nhận là một cách, nhưng trong đó cũng có một số từ không được đổi chỗ và không thể bổ nghĩa cho từ khác được. Một thứ tự khác nhau vẫn có thể là chính xác. Trong tiếng Nga có những câu, cụm từ nói bằng nhiều cách vẫn được. Trật tự phổ biến nhất của câu tiếng Nga là đối tượng-động từ, mặc dù các quy tắc ngữ pháp cho phép sắp xếp lại theo thứ tự hầu như có thể tưởng tượng đượ

Mẹo thứ sáu: Khám phá những trường hợp ngoại lệ về ngữ pháp 

Điều tuyệt vời về ngữ pháp tiếng Nga là có vài trường hợp ngoại lệ. Một khi bạn đã học một quy tắc, bạn không phải lo lắng về việc nó có thể thay đổi. Có rất nhiều quy tắc, nhưng nếu bạn học chúng từng cái một, bạn sẽ làm chủ chúng.

Ví dụ, chữ cái cuối cùng của một danh từ bằng tiếng Nga xác định giới tính là gì. Nhưng trường hợp ngoại lệ chính đối với quy tắc này xảy ra khi một danh từ có giới tính thể chất, như con người hoặc động vật.

Mẹo thứ bảy: Liên hợp các động từ cơ bản

Để hiểu một ngôn ngữ khi nó được viết hay nói, bạn cần phải hiểu các dạng động từ. Kể từ khi liên hợp cho các đối tượng khác nhau (tôi, bạn, anh, họ, chúng tôi, vv) sẽ nghe và nhìn khác nhau, bạn cần phải nhanh chóng xác định chúng. Biết được kết thúc của động từ cho từng loại chủ đề sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn.

Ví dụ, ở Nga, chỉ có một liên hợp hiện tại căng thẳng được sử dụng trong bất kỳ tình huống căng thẳng hiện tại bằng tiếng Anh.
 

liên hợp từ trong khi học tiếng Nga
Liên hợp các từ vựng với nhau
 

Trong tiếng Anh, bạn có thể nói tôi đi, tôi đi, tôi đi, tôi đã đi. Nhưng đối với tiếng Nga, bạn chỉ có một liên hợp cho tất cả những điều này. Tuy nhiên, không bị sa lầy lạm dụng quá mức trong các quy tắc ngữ pháp. Bạn sẽ hiểu họ một cách tự nhiên khi bạn bắt đầu nói tiếng Nga.

Mẹo cuối cùng: Nếu có điều kiện bạn có thể sống với gia đình Nga

Nếu bạn có thể đến thăm một quốc gia nói tiếng Nga, bạn nên ở trong một gia đình, nơi họ không nói được ngôn ngữ của bạn. Bằng cách này, bạn buộc phải liên lạc bằng tiếng Nga. Có thể mất vài tháng hoặc lâu hơn nếu bạn không có hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ. Tuy nhiên, trong tình huống mà bạn chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Nga sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận nó. 

Có kiến ​​thức cơ bản về cấu trúc ngữ pháp và từ vựng thích hợp hơn khi sống trong tổng thể ngâm mình. Bằng cách này, bạn có thể hiểu hầu hết những gì bạn nghe, và phát triển trong sự hiểu biết nhanh hơn nhiều.

Chúc bạn thành công!

Tags: tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Tin cùng chuyên mục

Bình luận