Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh chi tiết và hiệu quả

Việc đọc hướng dẫn nuôi bùn vi sinh là rất cần thiết cho người mới bắt đầu tìm hiểu, đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm tới việc xử lý nước thải bằng bùn vi sinh, nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể.

Người tạo: nguyenthanhquan150
CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT MINH ĐỨC
Địa chỉ: 479/23A, Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 093 220 6632 - 090 888 7541
Email: thongcongnghehcm.net@gmail.com
Website: https://thongcongnghethcm.net/


Vì sao hướng dẫn nuôi bùn vi sinh ngày nay lại được nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến. Theo một số thống kê mới nhất cho thấy, Việt Nam chỉ có 43 nhà máy xử lý nước thải với công suất gần 930,000 m3/24h, lượng công suất này chỉ đạt 13% lượng nước thải đầu vào, trong khi đó có hàng nghìn nhà máy ở Việt Nam ngày ngày xả chất thải ra môi trường.

Do đó làm cách nào để thúc đẩy quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng có thể làm sạch tại nhà thì bùn vi sinh được khá nhiều chuyên gia đánh giá cao do sự dễ sử dụng. Bùn vi sinh là một trong các thành phần quan trọng và không thể thiếu trong quá trình xử lý nước thải, nó có thể quyết định hiệu quả của cả quá trình xử lý. 

hướng dẫn nuôi bun vi sinh
Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh chi tiết mới nhất 2022

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh và tìm hiểu bùn vi sinh là gì?

Để biết cách nuôi bùn vi sinh thì ta phải hiểu biết về bùn vi sinh là gì ? Bùn vi sinh là tập hợp các vi sinh vật mà trong đó nhiều nhất chính là vi khuẩn. Bùn có hình dạng bóng, đa số có màu nâu, kích thước từ 3 – 150 (µm). Khi đưa bùn vi sinh vào hệ thống nước thải với một liều lượng nhất định, những vi sinh vật sẽ tự phân hủy các chất hữu cơ có trong nước và sử dụng những chất này để làm dinh dưỡng.

Qua đó có thể loại bỏ các chất hữu cơ và làm sạch nước hiệu quả. Để xác định được chúng ta phải cần bao nhiêu lượng bùn vi sinh cho bể của bạn thì cần xác định nồng độ của các bùn hoạt tính, nồng độ này thường được tính theo tính chất nước thải. Với các nồng độ phổ biến như 2000-5000 mg/lít , hoặc 10000mg/lít đối với các bể đặc biệt như MBR. 

Sau khi xác định được nồng độ bùn, để phân hủy sinh vật gây bệnh trong nước thải, thể tích ta cần cho bể của mình được tính như sau: 

Thể tích của bùn = Thể tích của bể * 50kg/mét khối

Thường thì người ta sẽ tính lượng bùn bằng 30% thể tích của bể chứa.

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh và phân loại bùn vi sinh

Các loại bùn vi sinh được chia làm 3 loại cụ thể: bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh kỵ khí và cuối cùng là bùn vi sinh kỵ khí.

✅ Bùn vi sinh hiếu khí 

Bùn vi sinh hiếu khí có màu nâu sáng và đặc trưng là sục khí rất mịn.  Màu bùn vi sinh có thể thể hiện chất lượng vi sinh. Bùn vi sinh hoạt tính hiếu khí có màu nâu đỏ, màu hơi sáng chứng tỏ hệ vi sinh đã đạt ở trạng thái cân bằng, hệ sinh trưởng bình thường và phát triển rất tốt.

✅ Bùn vi sinh kỵ khí 

Bùn vi sinh kỵ khí có màu nâu sẫm hơn so với bùn vi sinh hiếu khí, độ đóng cặn bã cũng lớn hơn bình thường và và tốc độ phát triển cũng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình nâng bùn vi sinh kỵ khí trong bể vi sinh sẽ bắt đầu xuất hiện các bọt khí trong quá trình khử khuẩn N và sau đó nó sẽ chuyển NO3 thành NO2. 

✅ Bùn vi sinh kỵ khí 

Bùn vi sinh kỵ khí là loại bùn vi sinh xuất hiện trong  bể tự hủy bể kỵ khí chuyên xử lý AAO thường có màu đen, bông cặn lớn và tốc độ lặng rất nhanh.

cách nuôi bùn vi sinh
Cách nuôi bùn vi sinh đơn giản dễ hiểu 

 Xem thêm: Vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ, uy tín, chất lượng

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh và thông tin cụ thể

Các bước nuôi bùn vi sinh sẽ bao gồm các giai đoạn và công tác bên dưới như sau: 

✅ Giai đoạn chuẩn bị

➤ Để cho quá trình nuôi cấy diễn ra được thuận lợi , thì cần phải chuẩn bị tốt các công đoạn sau:

➤ Tính toán lượng chính xác lượng bùn cần thiết cần dùng cho hệ thống.

➤ Chuẩn bị những chất dinh dưỡng cần thiết cho cả quá trình nuôi cấy 

➤ Kiểm tra hệ thống và đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt trong suốt quá trình nuôi cấy (bao gồm: bể chứa, máy cung cấp oxy, máy bơm và hệ thống điện)

✅ Quá trình thực hiện nuôi bùn vi sinh

Bước 1: Đưa lượng bùn vi sinh đã được tính toán trước đó vào bể. Trong đó, nồng độ bùn được đưa vào khoảng 10-15% lượng bùn cần thiết để sử dụng cho hệ thống. Trong suốt quá trình cần phải thường xuyên kiểm tra nồng độ nước thải đầu vào cũng như cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh vật phát triển.

➤ Cần thực hiện bổ sung men vi sinh vào bể để xử lý ngay từ lúc ban đầu.

➤ Thực hiện kiểm tra thường xuyên nồng độ DO trong nước thải.

➤ Kiểm tra các thông số về độ pH, nhiệt độ, SV30 và độ màu, độ mùi của bùn. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra đến độ bông và độ lắng động của bùn.

➤ Kiểm tra chất lượng bùn và đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng của 3 thành phần N:P:BOD là 5:1:100.

Bước 2: Trong trường hợp hệ thống đã hoạt động ổn định thì cần phải kiểm tra lượng nước đầu ra mỗi ngày. Nếu chất lượng đầu ra không đạt tiêu chuẩn thì cần phải kiểm tra lại hệ thống, các thông số đầu vào, lượng nước, hệ thống cung cấp oxy có phân tán đồng đều trong bể nuôi hay không và điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.

các bước nuôi bùn vi sinh
Các bước nuôi bùn vi sinh cụ thể nhất

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh một cách hiệu quả

Sau khi được hướng dẫn nuôi bùn vi sinh chi tiết thì giờ ta bắt đầu tìm hiểu nuôi như thế nào là hiệu quả. 

Ở giai đoạn đầu tiên chúng ta phải cho bùn vi sinh thích nghi từ từ với môi trường cũng như với nồng độ và tính chất của nước thải. Để giảm thiểu tối đa hiện tượng bị sốc tải, chỉ nên chạy tải khoảng từ 30% lưu lượng, sau đó sẽ tăng dần công suất đến khi chỉ số bùn đạt được trong khoảng từ 200 ml/l đến 300ml/l.

Trong suốt quá trình nuôi cấy, bạn cần phải đảm bảo hệ thống phân phối khí cung cấp oxy liên tục không ngắt đoạn, phân tán đồng đều trong toàn bộ bể nuôi tạo điều kiện tốt nhất để tiếp xúc tốt nhất giữa bùn hoạt tính và nước thải. Chất dinh dưỡng để làm nguồn thức ăn ban đầu cũng cần được bổ sung vào theo số lượng tăng dần tới khi sinh quần thể sinh vật này phát triển tốt nhất và điều kiện thích nghi hoàn toàn với tính chất của nước thải thì tiến hành chạy hệ thống với lưu lượng từ 20, 50, 75 và 100%. Lưu ý là hệ thống phải luôn chạy liên tục, không được phép ngắt quãng trong giai đoạn này.

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh và cách cách phát triển nhanh nhất

Cách tăng lượng bùn vi sinh để chúng ngày càng phát triển là áp dụng công nghệ sinh học xử lý nước thải bằng bùn vi sinh trong bể hiếu khí. Công nghệ này dùng các loại vi khuẩn vi sinh vật để làm sạch nước ô nhiễm. Vi sinh vật dùng chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng để chúng phát triển và làm giảm sự ô nhiễm trong nước. Quá trình thích nghi của các vi sinh cần thiết thường sẽ từ 4 – 8 tuần. Để giảm thời gian nuôi cấy và đi nhanh đến quá trình phát triển thì chúng ta có thể áp dụng cách sau:

✅Giảm thời gian nuôi cấy của vi sinh bằng cách thêm vào hỗn hợp bùn vi sinh

Thêm vào hỗn hợp gồm các chất nền và một số vi khuẩn chọn lọc có sức khỏe tốt vào hệ thống ở giai đoạn đầu giúp tăng khả năng thích nghi của các vi sinh gốc. Bằng phương pháp này, vi khuẩn phát triển thành các khối hoặc bông bùn rất nhanh. 

✅ Giải quyết sự hiện diện của vi khuẩn không mong muốn 

Sự hiện diện của vi khuẩn dưới dạng sợi quả là một vấn đề thực sự. Chúng có thể tự ức chế sự phát triển của các vi sinh có lợi và làm giảm chất lượng nước.

✅ Bổ sung thêm số lượng các vi sinh gốc vào bể hiếu khí

Sử dụng các loại chủng men chứa các vi sinh mầm được tối ưu hóa. Sự bổ sung vào các yếu tố này sẽ giúp chúng có thể nhanh chóng khôi phục sự cân bằng trong các bể. 

cách tăng lượng bùn vi sinh
Cách tăng lượng bùn vi sinh nhanh nhất

 Xem thêm: Bùn vi sinh là gì? Vai trò quan trọng của bùn

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh và vai trò của bùn vi sinh 

Công dụng của bùn vi sinh là nó có vai trò quan trọng trong việc xử lý chất thải. Các vi khuẩn và vi sinh vật có sẵn trong bùn vi sinh đều có khả năng tự phân hủy các hỗn hợp chất hữu cơ như BOD, N, P, C, Pb..... Đồng thời, ngay cả các vi khuẩn trong bùn vi sinh cũng tự sử dụng các chất hữu cơ để tạo thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tồn tại của chúng. Bùn vi sinh có tác dụng rất lớn trong việc làm sạch nước thải trước khi thải ra môi trường. 

Bùn vi sinh giúp tiêu thụ toàn bộ các mầm vi khuẩn gây bệnh và các chất độc có trong nước thải. Sau khi nước thải được xử lý sạch sẽ, nguồn nước đã qua xử lý sẽ được xả trực tiếp ra nguồn nước tự nhiên, để không gây ô nhiễm môi trường, bùn vi sinh có thể là giải pháp ưu việt để cải thiện nguồn nước và bảo vệ môi trường tự nhiên thủy sinh. Đây là giải pháp xử lý nước thải được các doanh nghiệp đang rất quan tâm và chú ý đến.

công dụng của bùn vi sinh
Công dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh và các mức giá của bùn vi sinh

Huong dan nuoi bun vi sinh đang được ưa chuộng và mức độ phổ biến của nó hiện này, đi kèm theo đó khách hàng cũng rất quan tâm vấn đề giá cả của các loại bùn vi sinh hiện nay như thế nào. Và sau đây chúng tôi xin đưa ra một bảng giá tham khảo cho thắc mắc trên của khách hàng. Bảng giá này được thể hiện theo từng loại bùn như sau:

✅Bảng giá bùn vi sinh hiếu khí

➤ Đối với khách hàng ở Tp Hồ Chí Minh: Loại đặc có mức giá 400.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➤ Đối với khách hàng ở Bình Dương: Loại đặc có mức giá 380.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➤ Đối với khách hàng ở Đồng Nai: Loại đặc có mức giá 380.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➤ Đối với khách hàng ở Long An: Loại đặc có mức giá 400.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.500.000 VND.

➤ Còn các khách hàng ở tỉnh thành còn lại tùy vị trí sẽ có các mức giá khác nhau.

✅ Bảng giá bùn vi sinh kỵ khí

➤ Đối với khách hàng ở Tp Hồ Chí Minh: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.800.000 VND.

➤ Đối với khách hàng ở Bình Dương: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.800.000 VND.

➤ Đối với khách hàng ở Đồng Nai: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 2.000.000 VND.

➤ Đối với khách hàng ở Long An: Loại đặc có mức giá 1.500.000 VND và loại rắn (bùn ép hoặc tách nước) là 1.800.000 VND.

➤ Còn các khách hàng ở tỉnh thành còn lại tùy vị trí sẽ có các mức giá khác nhau.

Trong việc đọc hướng dẫn nuôi bùn vi sinh đòi hỏi khách hàng phải thật sự nghiêm túc và tìm hiểu rất sâu vì lượng kiến thức rất lớn và khá chuyên môn. Đồng thời trong xu thế hiện đại hóa thì môi trường và nguồn nước cũng bị biến đổi xấu, bùn vi sinh là một giải pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong việc cải thiện nguồn nước của bạn. 

Tags: Hướng dẫn nuôi bùn vi sinh, cách nuôi bùn vi sinh, công dụng của bùn vi sinh, các loại bùn vi sinh, hướng dẫn nuôi bùn vi sinh chi tiết, cách tăng lượng bùn vi sinh, các bước nuôi bùn vi sinh.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận