Bùn vi sinh là gì? Vai trò quan trọng của bùn

Để giúp các bạn hiểu hơn về bùn vi sinh là gì? Thế nào là bùn vi sinh. Các khái niệm, tác dụng, phân lại và quy trình hình thành bùn vi sinh sẽ được chia sẻ ngay bên dưới đây

Người tạo: lamthean57
CÔNG TY THÔNG CỐNG NGHẸT MINH ĐỨC
Địa chỉ: 479/23A, Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline: 093 220 6632 - 090 888 7541
Email: thongcongnghehcm.net@gmail.com
Website: https://thongcongnghethcm.net/


Bùn vi sinh là gì? Nó được hiểu như là một loại bùn được cấu tạo và hình thành từ hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp, đa số được tạo nên bằng phương pháp sinh học. Các thành phần chứa trong bùn chủ yếu là các động vật nguyên sinh và các vi khuẩn hoạt tính. Do đó mà chúng thường được dùng để giải quyết nước thải công nghiệp, giúp oxy hóa cacbon và các chất đạm.
Sau khi các bạn đọc giả tiếp cận các kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới đây, các bạn sẽ nắm rõ khái niệm và phân loại bùn. Bên cạnh đó, nếu các bạn đọc giả có nhu cầu tìm mua, hãy liên hệ đến đường dây nóng: 0908887541 để được tư vấn miễn phí. 

Một trong những đơn vị cung cấp bùn uy tín nhất là công ty môi trường Minh Đức. Hiện nay được xem như là một trong những đơn vị kinh doanh các dịch vụ, sản phẩm liên quan đến xử lý hệ thống nước thải tốt nhất Việt Nam. Được biết đến với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình và tâm huyết, công ty phục vụ không chỉ khách hàng ở TPHCM mà còn cho cả các khách hàng ở các tỉnh khu vực miền Nam.

bùn vi sinh kỵ khí
Bùn vi sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng với hệ thống xử lý nước thải

Bùn vi sinh là gì? Vai trò chính của bùn

Bun vi sinh la gi? Chúng là một tập hợp của các sinh vật đa dạng, chủ yếu là vi khuẩn kết dính lại với nhau dưới dạng bông, dễ lắng và thường sẽ có màu nâu.

Kích thước của chúng thường sẽ nằm trong khoảng dao động từ 3µm đến 150 µm. Song, trong mẫu bùn còn có những vi sinh vật sống (vi khuẩn, nấm men…) và khoảng 40% một số loại chất rắn khác. Chúng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và biến chúng thành năng lượng, chất dinh dưỡng. Bởi chúng sở hữu các vi sinh vật mang khả năng phân hủy cao. Ví dụ như N,P,BOD. Do đó nó thường được dùng để làm sạch nguồn nước hiệu quả và tương đối nhanh chóng.

Chúng được đánh giá là khỏe mạnh khi đạt các yếu tố tốt về màu, mùi, độ lắng, khối lượng và độ tuổi. Bùn có sắc nâu, mùi đất. Độ lắng thử nghiệm đạt 30 phút, khối lượng chúng lắng sẽ là từ 200 đến 300 ml/L với các SVI trong khoảng 80 đến 150. Bùn có độ tuổi chuẩn cho hệ thống thường là 3 đến 10 ngày và 15 đến 30 ngày nếu là hệ thống sục khí kéo dài.

Xem thêm: Vận chuyển bùn vi sinh giá rẻ, uy tín, chất lượng

Bùn vi sinh là gì
Khái niệm cơ bản của bùn vi sinh

Bùn vi sinh mua ở đâu? Bảng giá bùn hoạt tính mới nhất 2022

Giá bùn hoạt tính ắt hẳn là một trong những mối quan tâm của các bạn đọc giả và quý khách hàng khi các vấn đề hoặc sự cố ngoài ý muốn về hệ thống xử lý nước thải. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng bảng giá 2022 chi tiết ngay bên dưới đây: 

✔️Nội thành TP.HCM: 

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 400.000 VNĐ/Tấn

✔️Bình Dương:

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 380.000 VNĐ/Tấn

✔️Long An: 

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 380.000 VNĐ/Tấn

✔️Đồng nai: 

Dạng rắn: chỉ từ 1.500.000 VNĐ/Tấn

Dạng đặc: chỉ từ 400.000 VNĐ/Tấn

Các tỉnh khác: liên hệ số điện thoại bên dưới để nhận báo giá và ưu đãi khủng

Bảng giá bên trên chỉ mang tính chất tham khảo, bởi giá cả có thể biến động theo thị trường,thời gian, theo từng trường hợp và nhu cầu khác nhau của quý khách hàng! 

Liên hệ đến số: 0908887541

Đây là một trong những đơn vị cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải chuyên nghiệp nhất, uy tín và phù hợp nhất. Cũng như uy tín lâu dài, hợp tác với nhiều khách hàng lớn công ty Minh Đức sẽ giúp các bạn đưa ra các giải pháp hợp lý, hiệu quả nhất cho các vấn đề liên quan đến hệ thống xử lý nước thải của phía doanh nghiệp

giá bùn vi sinh 2022
Giá bùn và dịch vụ cho thuê xe bồn vận chuyển bùn vi sinh

Bùn vi sinh xử lý nước thải có thành phần gì?

Bùn vi sinh xử lý nước thải bao gồm các vi sinh vật nhỏ, có khả năng hấp thụ trên bề mặt và oxy hóa các chất hữu cơ chứa trong nước thải bằng sự có mặt của oxy. Chúng là một hệ vi sinh vật khá phức tạp, bao gồm: nguyên sinh vật, vi khuẩn, tảo, nấm, vi rút.

Trong đó, vi khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là trong việc phân hủy các chất hữu cơ, là thành phần chính cấu thành nên bùn. Vi khuẩn trong bùn gồm đầy đủ các loại như hiếu khí, tùy tiện, một số vi khuẩn sẽ có dạng sợi và các nhóm nguyên sinh vật. Thành phần vi khuẩn có trong chúng sẽ thay đổi theo nhiệt độ và thành phần nước thải.

bùn vi sinh dạng bông, dễ lắng và có màu vàng nâu. Hễ cứ một gram bùn khô sẽ chứa từ hơn 10 đến 15 tế bào với kích thước từ 0,1 đến 3 mm. Bản chất của các chất hữu cơ có trong nước thải cũng sẽ là nhân tố quyết định sẽ có loại vi khuẩn nào trong bùn, loại vi khuẩn nào sẽ là chủ đạo. 

Nếu nước thoại có chứa các protein sẽ kích thích các loại Flavobacterium, Alcaligenes, Bacillus phát triển. Còn nếu nước thải chứa cacbohidrat nhiều thì sẽ kích thích chủng loại Pseudomonas phát triển.

Bùn vi sinh chất lượng
Các thành phần chính cấu tạo nên bùn vi sinh xử lý nước thải

Bùn vi sinh (bùn hoạt tính) có mấy quá trình hình thành? 

Bùn hoạt tính với sự phát triển của chúng chủ yếu là sự tăng sinh khối do vi sinh vật trong chúng hấp thụ và đồng hóa các dưỡng chất. Các vi sinh vật ấy có khả năng sinh sản bằng phân đôi tế bào, ngoài ra còn có thể sinh sản giới tính và nảy mầm. 
Thời gian cần thiết để chúng có thể phân đôi tế bào gọi là thời gian sinh sản. Nhưng tuy nhiên rằng, vi khuẩn không thể lúc nào cũng sinh sản đến vô cùng, bởi do quá trình ấy còn phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Khi nguồn lương thực cạn kiệt, nhiệt độ, pH thay đổi ra ngoài giá trị an toàn, chúng sẽ ngừng việc sinh sản.

Tế bào vi khuẩn chứa 20% là chất khô, còn lại 80% là nước. Trong chất khô, có đến 90% là chất hữu và và chỉ có khoảng 10% của chúng là chất vô cơ

▶️ Quá trình tăng trưởng sinh khối của chúng gồm có 4 giai đoạn sau:

► Giai đoạn chậm tăng trưởng: Ở giai đoạn này, các vi khuẩn cần nhiều thời gian để có thể thích nghi được với môi trường dinh dưỡng xung quanh. Tuy nhiên, thời gian giai đoạn này tồn tại thường ngắn hơn so với giai đoạn phát triển chậm của số lượng các vi khuẩn.

► Giai đoạn tăng trưởng sinh khối theo Logarit: tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất của các vi khuẩn, vi sinh vật chủ yếu phụ thuộc vào khả năng xử lý chất nền của chúng.

► Giai đoạn bắt đầu tăng trưởng chậm dần: tốc độ tăng sinh khối dần giảm dần, bởi do các chất dinh dưỡng của môi trường đang dần cạn kiệt. 

► Cuối cùng là giai đoạn hô hấp nội bào: Ở giai đoạn này, nồng độ các chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào đã cạn kiệt. Các vi khuẩn trong tế bào bắt đầu buộc phải thực hiện trao đổi chất bằng các chất nguyên sinh có trong chúng. Sinh khối dần dần giảm cũng bởi do các vi lượng chất dinh dưỡng còn lại trong tế bào đã chết khuếch tán ra ngoài, cung cấp cho tế bào sống

Xem thêm: Mua bùn vi sinh giá rẻ, chất lượng, uy tín

Bùn vi sinh xử lý nước thải
Bùn vi sinh và các quá trình hình thành nên chúng

Bùn vi sinh xử lý nước thải và các phân loại

Bùn được biết đến là có nhiều đặc điểm, thuộc tính và công dụng khác nhau. Dựa vào đó mà người ta chia chúng ra thành 3 loại chính đó là: thiếu khí, kỵ khí và hiếu khí.

Bùn vi sinh hiếu khí 

▶️Bùn vi sinh hiếu khí và đặc điểm 

►  Bùn có màu nâu nhạt, hơi sáng màu hơn so với các loại bùn khác.

►  Bùn thường sẽ lơ lửng, khi bắt đầu có hiện tượng lắng sẽ bắt đầu hiện tượng xuất hiện, tạo bông bùn. 

Sau khi tắt sục khí và tiến hành khuấy trộn, các bông bùn bắt đầu hình thành. Các bông bùn do vi sinh kết hợp lại, dính với nhau thành 1 khối. Các khối này đều có khối lượng riêng nặng hơn nước, nên các bông bùn sẽ lắng xuống dưới.

▶️Điều kiện để bông bùn hiếu khí tồn tại:

► Duy trì độ PH trong khoảng từ 6,5 độ đến 8,5 độ.

► Bởi vì các vi sinh vật không thể sống nếu không có nồng độ oxy đủ tốt. Thế nên, chúng ta cần hết sức chú ý tới nồng độ này. Nồng độ oxy phải đảm bảo nằm trong khoảng từ 2mg/l đến 4mg/l.

► Nhiệt độ tốt nhất, an toàn nhất để có thể đảm bảo cho các vi sinh vật trong bùn phát triển lành mạnh là khoảng dao động từ 20 đến 30 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá ngưỡng 40 độ C, chắc chắn các vi sinh vật sẽ chết.

►  Bên cạnh đó, phải luôn đảm bảo các tỷ lệ dinh dưỡng, dưỡng chất của 3 thành phần BOD:N:P là 100:5:1. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ các vi chất, nguyên tố vi lượng như: Ca, K, Fe, Mo,...

►  Nồng độ, tốc độ tuần hoàn phải giữ ở mức trung bình.


Bùn vi sinh và các khái niệm, phân loại chính

Bùn vi sinh kỵ khí

▶️Bùn vi sinh kỵ khí và đặc điểm:

►  Khi cho loại bùn này vào các công dụng cụ chứa như can, chai, lọ… Thì sau một khoảng thời gian tầm 1 đến 2 ngày, những chai, can, lo làm vật chứa bùn sẽ bị phồng lên. Nguyên nhân chính là bởi vì khí metan được tạo thành có trong loại bùn kỵ khí gây ra. Nếu đốt khí hình thành bời loại bùn này, ta sẽ thấy có ngọn lửa màu xanh đẹp mắt. 

►  Loại bùn này cũng được chia thêm thành 2 dòng nữa: lơ lửng và dạng hạt. Trong đó: 

Bùn kỵ khí lơ lửng thường do máy khuấy trộn vận hành và được làm thành dòng chảy dạng lơ lửng trong khu vực của bể kỵ khí. 

Bùn hạt thì sẽ sở hữu bông bùn to với tốc độ lắng khá nhanh. Khi bùn hạt có kích thước càng lớn, thì các vi sinh vật trong bùn lại phát triển tương đối tốt. 

▶️Các điều kiện tiêu chuẩn, an toàn để bùn kỵ khí sống được trong bể là: 

►  Độ PH phải dao động trong khoảng từ 6,5 đến 7,5. 

►  Tỷ lệ dinh dưỡng đạt ngưỡng, tiêu chuẩn COD:N:P ở mức 350:5:1.

►  Môi trường không được chứa bất kỳ các chất độc hại trong nguồn nước của bể. 

►  Nhiệt độ không quá 35 độ C. 

Bùn vi sinh thiếu khí (hay còn được gọi là bùn vi sinh già)

▶️Bùn vi sinh thiếu khí là loại bùn thường được áp dụng dùng cho các bể anoxic. Các mẫu bùn này đều mang một số đặc điểm phổ biến như sau: 

►  Bùn thường có màu nâu, màu sần và sẫm hơn khi đem so sánh với các loại bùn khác như hiếu khí và kỵ khí

► Bông bùn của loại bùn thiếu khý thi thường sẽ lớn hơn nhiều sơ với bùn hiếu khí. Bên cạnh đó, tốc độ lắng đồng thời cũng sẽ nhanh hơn nhiều so với bùn hiếu khí. 

► Nếu quan sát kỹ bằng mắt thường, ta sẽ thấy được hiện tượng các bông bùn thiếu khí trong bể thường sẽ có các bọt khí nằm bên trong đó. Khi chúng đã bắt đầu lắng được khoảng 30 phút, thì những bọt này bắt đầu có kích cỡ dần dần to ra hơn so với kích cỡ ban đầu. Nhờ vậy mà các bông bùn mới nổi lên mặt nước do khối lượng lúc này đã là nặng hơn.

► Ngoài ra, khi ta dùng đũa thủy tinh khuấy nhẹ đều hay thổi bung bông bùn. Ta thấy chúng sẽ lập tức vỡ ra, rồi trở thành những bọt khí gồm các khí nitơ có tính không mùi, màu, vị 

Bùn vi sinh là gì? Qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã cung cấp cho quý khách hàng ở phía trên. Chúng tôi hy vọng rằng đã giúp quý khách hàng, các bạn đọc giả trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và cần thiết về bùn vi sinh. Biết thêm được phân loại bùn vi sinh, quá trình hình thành, vai trò và đặc điểm của từng loại bùn. Hy vọng sẽ được gặp lại các bạn đọc giả ở các bài viết tiếp theo.

Tags: Bùn vi sinh là gì, bun vi sinh la gi, giá bùn hoạt tính, bùn vi sinh xử lý nước thải, bùn hoạt tính, bùn vi sinh hiếu khí, bùn vi sinh kỵ khí, bùn vi sinh thiếu khí, giá bùn vi sinh xử lý nước thải, bùn vi sinh hoạt tính, bán bùn vi sinh, đơn vị cung cấp bùn vi sinh

Tin cùng chuyên mục

Bình luận