• slider
  • slider

Kinh nghiệm học tiếng Đức lấy bằng B1

khi thi bằng B1 ít nhiều chúng ta sẽ có những trở ngại không nhỏ, và sẽ gặp không ít khó khăn, điều đáng nói là bạn nên lên kế hoạch để có thể đạt được những kết quả mong muốn thông qua đọc bài viết sau
Sau đây sẽ là 1 số kỹ năng cơ bản:

1. Đọc: Mình ko luyện đọc chút nào. Trước hôm thi 1 ngày, mình làm thử 1 đề trong Zertifikat neu B1 để nắm được dạng đề thi thôi. 
Lý do mình ko học kỹ năng đọc là vì mình có quá ít thời gian. Mình vội vàng hoàn tất xong ngữ pháp cơ bản của b1 vào ngày 30/5 và như vậy mình có tròn 15 ngày ôn thi cả 4 kỹ năng. 
Mình cho rằng kỹ năng đọc chỉ cần có 2 thứ: ngữ pháp + từ vựng là sẽ ok. Tuy nhiên do ko có nhiều thời gian luyện căn thời gian nên hôm đi thi mình mắc phải sai lầm ko đáng có. Mình tích hết đáp án vào đề. Xong xuôi hết thì mới viết vào tờ bài thi. Thế là mình ko kịp viết hết đáp án. Chỉ cần 1 giây nữa thôi để tích nốt đáp án cho bài cuối cùng (4 câu) nhưng giám thị nhất quyết tịch thu bài làm của mình. Thế là đi toi hẳn 1 bài cuối cùng để trắng. Đi thi về vẫn tiếc ngẩn ngơ, nhưng lại nghĩ tại mình cũng ko ôn luyện gì nên chịu hậu quả là đúng. 
Các bạn khác trong phòng thi làm bài còn thừa những 20 phút ngồi chơi, còn mình làm đến tận giây cuối cùng mà vẫn ko kịp. Nhưng mình làm đến đâu chắc đến đó nên mặc dù bị mất bài cuối cùng (4 trên tổng số 30 câu) thì mình vẫn được 73.

 
Rèn kỹ năng đọc của bạn để nâng cao khả năng học tiếng Đức
Rèn kỹ năng đọc của bạn để nâng cao khả năng học tiếng Đức

2. Viết: Mình cho rằng đây là kỹ năng gỡ điểm. Vì đề thi viết đã có form chung. 
Teil 1 là viết thư informal thì các bạn cứ chọn sẵn mấy câu mở đầu và kết thúc để “tủ”. Như vậy khi đi thi sẽ ko mất thời gian cho mở bài và kết thư. Ví dụ như viết thư kể về kỳ nghỉ thì mình cứ nhớ những câu đại loại như: “gestern bin ich aus meinen Ferien in….. zurueckgekommen. Ein Urlaub/ eine Reise dort war schon immer mein Traum…” hoặc khi kể về buổi gặp mặt/ tiệc/ họp lớp… thì nhớ câu như “es hat uns allen wirklich Leid getan, dass du zu unserem Treffen/Essen/ Party… nicht kommen konntest”. Như vậy bạn chỉ cần dùng kiến thức của mình để phát triển thêm ý của người comment. Mở đầu chỉ cần câu: “Ich finde das Thema “….” Interessant. Ich bin mit meiner Meinung von Herr/Frau…. einverstanden, dass …..”
Sau đó nên viết rõ lý do đồng tình thứ nhất, thứ 2, thứ 3 ….
>>xem thêm: http://hoctiengmyanma.net/details/hoc-tieng-duc-qua-nghe-nhac.html

3. Nói: Mình học vội nên trong suốt 2 tháng ban đầu ko hề học nói chút nào. Trước ngày thi 2 tuần mình bắt đầu học nói với cô giáo. Lúc đầu nói cũng ngượng nhưng 2 ngày nói liên tục thì thấy phản xạ tốt hơn nhiều. Chắc cũng vì mình là dân tiếng Anh nên cũng đã có phản xạ nói sẵn. 
Nói tiếng Đức mình thấy dễ hơn tiếng Anh vì ngữ pháp tiếng Đức ít và đơn giản. 
Teil 1 thì mình tự đọc bài mẫu rồi học cách nói của người ta. Teil 2 thì mình làm mẫu 1 số chủ đề và tự nói 1 mình. Nói một mình cũng vẫn giúp mình tăng phản xạ nói. Nói càng nhiều càng tốt. ngồi chán thì vừa đi đi lại lại trong phòng vừa nói. Nói như vẹt luôn [​IMG]
Nhưng từ vựng cũng vô cùng quan trọng nhé các bạn. 
rèn các kỹ năng cơ bản sẽ hỗ trợ trong việc học tiếng Đức
rèn các kỹ năng cơ bản sẽ hỗ trợ trong việc học tiếng Đức

4. Nghe: Kỹ năng thử thách nhất với tất cả mọi người. Học ngôn ngữ nào thì đây cũng là kỹ năng ko dễ nhằn chút nào. Ý thức như vậy nên ngay từ ngày đầu cắp sách đi học tiếng Đức thì mình đã chú ý kỹ năng này. Từ A1-1 thì mình đã nghe hàng ngày, chỉ cần nghe bài học trong giáo trình và sách bài tập thôi. Lên đến B1 thì mình vẫn chỉ nghe sách giáo trình và thêm cuốn luyện nghe B1 nữa. Trước ngày thi 2 tuần mình mới bắt đầu luyện nghe trong Zertifikat. 
Muốn nghe tốt thì các bạn cần phải lưu ý ngay từ khi học A1.
Với kỹ năng nghe thì từ vựng cũng vẫn vô cùng quan trọng. Mình đi thi nghe thấy người ta dùng nhiều từ đồng nghĩa. Nếu ko bắt được từ đồng nghĩa đó thì ko thể nghe ra được đáp án.
Khi vào phòng thi nghe, trong lúc đợi, mình thường nhắm mắt, hít thở sâu, để tâm trạng thực sự bình tĩnh và thoải mái. Cố gắng quên hết mọi thứ xung quanh mình, gần như thế giới lúc đó chỉ tồn tại có mình và người nói trong bài nghe thôi. 
>>xem thêm: http://tiengduc.edu.vn/details/hoc-tieng-duc-qua-nhung-bo-phim-hay.html

Mình chia sẻ 1 chút về việc quản lý thời gian trong 3 tháng học của mình: ý thức được rằng mình đang có rất ít thời gian so với mọi người nên mình sắp xếp thời gian rất cẩn thận. Thời gian này nhà mình phải thuê giúp việc, toàn bộ việc nhà cho dù nhỏ nhất mình cũng ko động tới. Mình chỉ ăn và học. Đúng nghĩa luôn. Ăn cơm xong có thể nghỉ ngơi 1 chút: lúc này có thể xem phim, chat chit, ngủ trưa … nhưng phải giới hạn thời gian. Mình có hôm cũng mải mê xem phim hoặc chat với bạn hết nửa buổi chiều. Sau đó lại ngồi tự trách bản thân.  

Về hình thức ôn luyện của mình. 3 tuần đầu tiên mình đi học vỡ lòng với 1 lớp A1. Sau 3 tuần, chưa hết A1 thì mình nghỉ, rồi tìm 1 giáo viên riêng để học cho nhanh. Học 1 thầy 1 trò vừa nhanh mà tính ra lại rẻ hơn nhiều. 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ