• slider
  • slider

Glycogen và vai trò trong dinh dưỡng thể hình

Vai trò của glycogen trong dinh dưỡng thể hình bạn nên biết.
Glycogen là năng lượng quan trọng của cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho vận động. Qua bài viết này bạn sẽ biết thêm thông tin về Glycogen và tầm quan trọng của nó với đối với một thực đơn dinh dưỡng thể hình hiệu quả.

Glycogen sinh ra nguồn năng lượng thế nào?

Về mặt hóa học, glycogen đơn giản là một carbohydrate phức – một polysaccharide. Đây là một chuỗi polymer của các phân tử đường glucose. Về mặt sinh học, glycogen là nguồn tích trữ năng lượng từ carbohydrate trong cơ thể. Năng lượng này được sử dụng khi cơ thể đột ngột cần lượng glucose lớn, ví dụ như khi luyện tập với cường độ cao trong thời gian ngắn.
 
Năng lượng từ glycogen được sinh ra khi phân tách thành từng phân tử glocose lẻ, đây cũng đồng thời là nguồn năng lượng chính cho tế bào. Trong gan, quá trình này được thực hiện bởi glucagon, một hormone sản xuất bởi tuyến tụy. Lượng  glucagon có liên quan trực tiếp với lượng đường glocose trong máu. Khi đường huyết thấp – bạn sẽ cảm thấy mệt mói, đuối sức – nhiều glucagon sẽ được tiết ra, hormone này khi đó lệnh cho gan phân rã glycogen thành glucose và chuyển vào máu để đưa đường huyết về bình thường. Khi đường huyết về bình thường, bạn bắt đầu cảm thấy dồi dào năng lượng trở lại. Như vậy ngoài nhiệm vụ cung cấp năng lượng, glycogen còn có tác dụng ổn định đường huyết, rất có lợi cho dinh dưỡng thể hình hiệu quả.

>>> Xem thêm: http://hoctiengmyanma.net/details/cac-loai-sua-tot-nhat-cho-dinh-duong-the-hinh.html


glycogen ảnh hưởng đến dinh dưỡng thể hình

Glycogen ảnh hưởng đến dinh dưỡng thể hình như thế nào?
 
Trong cơ bắp, phân rã glycogen được kích thích bởi co giãn cơ, như diễn ra trong quá trình luyện tập. Bài tập càng nặng, cơ thể phải chuyển càng nhiều glycogen thành glucose để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên vì gan chỉ có thể cất trữ được một lượng glycogen giới hạn, cuối cùng bạn cũng sẽ bị cạn kiệt glycogen nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng thể hình trở lại cho cơ thể.
 
Phải nói thêm rằng glycogen trong gan được chuyển hóa vào máu và đưa tới tất cả cơ quan. Tuy nhiên, glycogen trong cơ bắp chỉ có thể được sử dụng bởi cơ bắp do trong các mô cơ không có enzyme chuyển glucose vào máu.

Vai trò của glycogen trong luyện tập và dinh dưỡng thể hình

Glycogen là nguồn năng lượng chính trong các bài tập kiểu thể hình hoặc nâng tạ để tăng sức mạnh. Như vậy người tập thể hình cần cung cấp đầy đủ năng lượng trong suốt buổi tập với lượng glycogen tích trữ trong cơ thể. Quá trình tái tổng hợp glycogen trong cơ bắp một cách khoa học cho chu kỳ đốt/nạp carbonhydrate là yếu tố mấu chốt để tăng cơ bắp và hoàn thiện chế độ dinh dưỡng thể hình.

>>> Bài viết khác: 5 loại thực phẩm dinh dưỡng thể hình không nên ăn khi đói

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Trang chủ