• slider
 • slider

Glycogen và vai trò trong dinh dưỡng thể hình

Vai trò của glycogen trong dinh dưỡng thể hình bạn nên biết.
Glycogen là năng lượng quan trọng của cơ thể và là nguồn năng lượng chính cho vận động. Qua bài viết này bạn sẽ biết thêm thông tin về Glycogen và tầm quan trọng của nó với đối với một thực đơn dinh dưỡng thể hình hiệu quả.

Glycogen sinh ra nguồn năng lượng thế nào?

Về mặt hóa học, glycogen đơn giản là một carbohydrate phức – một polysaccharide. Đây là một chuỗi polymer của các phân tử đường glucose. Về mặt sinh học, glycogen là nguồn tích trữ năng lượng từ carbohydrate trong cơ thể. Năng lượng này được sử dụng khi cơ thể đột ngột cần lượng glucose lớn, ví dụ như khi luyện tập với cường độ cao trong thời gian ngắn.
dinh duong moi ngay
Chế độ dinh dưỡng cho hình thể 
 
Năng lượng từ glycogen được sinh ra khi phân tách thành từng phân tử glocose lẻ, đây cũng đồng thời là nguồn năng lượng chính cho tế bào. Trong gan, quá trình này được thực hiện bởi glucagon, một hormone sản xuất bởi tuyến tụy. Lượng  glucagon có liên quan trực tiếp với lượng đường glocose trong máu. Khi đường huyết thấp – bạn sẽ cảm thấy mệt mói, đuối sức – nhiều glucagon sẽ được tiết ra, hormone này khi đó lệnh cho gan phân rã glycogen thành glucose và chuyển vào máu để đưa đường huyết về bình thường. Khi đường huyết về bình thường, bạn bắt đầu cảm thấy dồi dào năng lượng trở lại. Như vậy ngoài nhiệm vụ cung cấp năng lượng, glycogen còn có tác dụng ổn định đường huyết, rất có lợi cho dinh dưỡng thể hình hiệu quả.

>>> Xem thêm: http://hoctiengmyanma.net/details/cac-loai-sua-tot-nhat-cho-dinh-duong-the-hinh.html


glycogen ảnh hưởng đến dinh dưỡng thể hình
Glycogen ảnh hưởng đến dinh dưỡng thể hình như thế nào?
 
Trong cơ bắp, phân rã glycogen được kích thích bởi co giãn cơ, như diễn ra trong quá trình luyện tập. Bài tập càng nặng, cơ thể phải chuyển càng nhiều glycogen thành glucose để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên vì gan chỉ có thể cất trữ được một lượng glycogen giới hạn, cuối cùng bạn cũng sẽ bị cạn kiệt glycogen nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng thể hình trở lại cho cơ thể.

 >>> Bài viết khác: 
5 loại thực phẩm dinh dưỡng thể hình không nên ăn khi đói

Phải nói thêm rằng glycogen trong gan được chuyển hóa vào máu và đưa tới tất cả cơ quan. Tuy nhiên, glycogen trong cơ bắp chỉ có thể được sử dụng bởi cơ bắp do trong các mô cơ không có enzyme chuyển glucose vào máu.
 
dinh duong moi ngya
Glycogen ảnh hưởng đến dinh dưỡng thể hình như thế nào?
 

Vai trò của glycogen trong luyện tập và dinh dưỡng thể hình

Glycogen là nguồn năng lượng chính trong các bài tập kiểu thể hình hoặc nâng tạ để tăng sức mạnh. Như vậy người tập thể hình cần cung cấp đầy đủ năng lượng trong suốt buổi tập với lượng glycogen tích trữ trong cơ thể. Quá trình tái tổng hợp glycogen trong cơ bắp một cách khoa học cho chu kỳ đốt/nạp carbonhydrate là yếu tố mấu chốt để tăng cơ bắp và hoàn thiện chế độ dinh dưỡng thể hình.

Trích dẫn: Nguồn Internet 
 

Tuy nhiên nguồn dự trữ ATP của cơ rất ít (5,5mmol/kg) và tiêu hao nhanh chóng trong những giây phút hoạt động đầu tiên. Nó phải đư­ợc tổng hợp liên tục khi các tế bào cơ chuyển hoá glycogen và các axit béo với sự có mặt của oxy (chuyển hoá ­ưa khí – aerobic metabolism). ATP còn có thể được tổng hợp bằng con đường yếm khí (không có oxy – anaerobic metabolism), và chỉ có glucoza, glycogen được sử dụng với hiệu quả thấp hơn = tạo ra 3 ATP thay vì 38, 39 ATP trên mỗi đơn vị glucoza đư­ợc oxy hoá. Như vậy hai nguồn dự trữ năng lượng chính của cơ thể là glycogen và chất béo. Trong đó dự trữ glycogen trong cơ và gan chỉ ở mức độ hạn chế – một người nặng 70kg, bình thư­ờng có dự trữ glycogen là 300-500g tại cơ và 70-150g tại gan; ngược lại, dự trữ mỡ trong các hoạt động thể thao thực tế coi như là vô hạn, kể cả các vận động viên gầy nhất (7-10% mỡ). Sự mệt mỏi, kiệt sức chủ yếu liên quan đến sự cạn kiệt dự trữ glycogen.

Yếu tố quyết định việc sử dụng loại nhiên liệu  – glycogen hay chất béo – phụ thuộc vào cư­ờng độ, thời gian tập ngắn hay dài, tình trạng tập luyện (đã quen hay lạ), chế độ ăn… (Hargreaves, 1991). C­ường độ tập hay thi đấu càng cao như­ bóng đá, bóng rổ,… dựa chủ yếu vào nguồn glycogen. Thời gian thi đấu càng dài, như­ chạy maratông, đua xe đạp đường trường, tỷ lệ năng lượng do glycogen cung cấp giảm dần và chất béo cung cấp năng lượng ngày càng tăng lên, tăng đến 50%. Ðiều đó là do lượng glycogen hao hụt dần và khả năng sử dụng axit béo tăng lên. Tập luyện buộc các cơ hoạt động nhận nhiều oxy từ máu đưa tới và quá trình chuyển hoá năng lượng ưa khí tăng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng thêm các axit béo tự do và tiết kiệm lượng glycogen chỉ có hạn chế trong cơ thể.
 

Tuy nhiên không bao giờ chất béo là nguồn nhiên liệu duy nhất. Ngược lại, các loại hình đòi hỏi thời gian thi đấu cực ngắn, như­ nhảy cầu, nhảy xa, ném tạ, … chủ yếu sử dụng ATP, creatin photphat. Nếu thời gian đài hơn chút nữa thì dựa hoàn toàn vào chuyển hoá yếm khí và sau đó là l­a khí glycogen. Thí dụ, chạy 2 phút (800m) thì 50% năng lượng từ chuyển hoá yếm khí và 50% năng lượng từ chuyển hoá ư­a khí.

Cần chú ý là, bất cứ hoạt động nào được thực hiện đều sử dụng và làm hao hụt dự trữ glycogen. Cường độ hoạt động càng cao, thời gian hoạt động càng dài đòi hỏi càng nhiều dự trữ glycogen để liên tục tổng hợp ATP, cung cấp đủ năng lượng cực lớn. Nếu không đủ năng lượng, cách đuy nhất để cân bằng là cường độ và thời gian vận động sẽ giảm  xuống. Ðiều đó cũng có nghĩa là, nếu dự trữ glycogen không đầy đủ thì khả năng thực hiện vận động ở mức độ cao sẽ bị ảnh hưởng. Ðiều này không chỉ quan trọng trong các cuộc thi đấu, mà còn cần thiết cho các VĐV được tập luyện. Bởi vì chỉ có qua tập luyện thành tích mới được nâng dần lên và điều đó chỉ thực hiện được nếu cơ thể dự trữ tốt glycogen tr­ước mỗi được tập luyện.

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

  Quảng cáo

  hut ham cau  Bột thông cống giá rẻ tại TPHCM
  thong cong nghet
  thong cau nghet
  Home